• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Triển vọng đưa rau rừng thành rau thương phẩm

Nguồn tin: Báo Lâm Đồng, 22/04/2015
Ngày cập nhật: 25/4/2015

Để góp phần tạo ra sinh kế mới cho người dân, giảm bớt tác động vào rừng và phá bỏ thế độc canh của cây cà phê, Trung tâm nghiên cứu quốc tế Rừng nhiệt đới - Vườn quốc gia Bidoup Núi Bà đã đưa vào thử nghiệm thành công các loại rau rừng sản xuất theo hướng rau thương phẩm. Thạc sĩ Tôn Thất Minh - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Rừng nhiệt đới cho biết: “Rau rừng là loại rau có giá trị dinh dưỡng. Mặt khác, các phương pháp nhân giống, chăm sóc loại rau này cũng rất đơn giản nên sản xuất theo hướng rau sạch đưa vào thị trường sẽ rất tiềm năng”.

Anh Đinh Văn Mạnh trong vườn rau rừng tại Trung tâm nghiên cứu quốc tế Rừng nhiệt đới - Vườn quốc gia Bidoup Núi Bà

Trên cơ sở tiếp nối kết quả đề tài “Nghiên cứu tuyển chọn và xây dựng các mô hình trồng một số loại rau rừng có giá trị tại Lâm Đồng” do thạc sĩ Lương Văn Dũng - Trường Đại học Đà Lạt làm chủ nhiệm đề tài đã được Sở Khoa học Công nghệ tỉnh Lâm Đồng kiểm định đánh giá chất lượng; tháng 8/2014, Trung tâm nghiên cứu quốc tế Rừng nhiệt đới đã đi vào sản xuất ba loài rau rừng triển vọng nhất (theo kết quả nghiên cứu) gồm: Bầu đất, Lỗ bình và Cần dại. Mục tiêu xây dựng quy trình kỹ thuật trồng và chăm sóc rau rừng theo hướng hàng hóa.

Anh Đinh Hữu Mạnh, công nhân chăm sóc vườn ươm cho biết: “Các loại rau rừng được Trung tâm đưa vào thử nghiệm canh tác cùng lúc trong hai môi trường nhà kính có trang bị hệ thống tưới tự động và tự nhiên đều sớm thích nghi và sinh trưởng rất tốt. Sau gần một tháng xuống giống, các loại rau rừng này đã bắt đầu cho thu hoạch lứa đầu tiên. Giống rau rừng có thể được sản xuất theo dạng nuôi cấy mô, hoặc giâm hom trong môi trường đầy đủ độ ẩm. Sau khi trồng, cứ 15 ngày thu hoạch một đợt. Riêng rau rừng trồng trong môi trường tự nhiên, sẽ cho thu hoạch mỗi đợt muộn khoảng 3 ngày và năng suất bằng 80% so với trồng trong nhà kính. Diện tích 100m2 trồng thử nghiệm 3 loại rau rừng trên, mỗi tháng anh Mạnh thu hoạch được khoảng 200kg rau. Sau một thời gian đưa cây rau rừng tiếp cận với thị trường, trung tâm đã nhận được nhiều đơn đặt hàng của một số nhà hàng trên địa bàn thành phố Đà Lạt, Tp Hồ Chí Minh với giá 30.000 đồng/kg”.

Theo ông Tôn Thất Minh, việc trồng và chăm sóc các loại rau rừng này rất đơn giản, không tốn nhiều chi phí đầu tư và công chăm sóc như các loại cây rau màu khác, nhưng tiềm năng hiệu quả kinh tế thì vô cùng lớn. Nếu trồng ngoài trời chi phí đầu tư rất thấp, chỉ khoảng 5 triệu đồng/100m2, bao gồm chi phí giống và phân vi sinh. Còn trồng trong nhà kính có trang bị hệ thống phun nước tưới tự động, giá chi phí đầu tư gần 20 triệu đồng/100m2. Với 100m2 đầu tư trồng rau rừng, sau khi trừ các chi phí, mỗi năm người nông dân có thể thu lãi hơn 40 triệu đồng. Loại rau này vốn sống trong tự nhiên, nên khả năng, kháng bệnh cao hơn những loại rau bình thường khác. Việc đưa rau rừng vào sản xuất sẽ góp phần tận dụng nguồn đất, tận dụng sức lao động trong thời gian nhàn rỗi giữa hai mùa cà phê, đồng thời cũng phá thế độc canh của loại cây này, nhất là trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số - ông Minh khẳng định.

Trong thời gian tới, Trung tâm nghiên cứu quốc tế Rừng nhiệt đới sẽ có đề án trình lên Sở Khoa học Công nghệ tỉnh Lâm Đồng để hoàn chỉnh các thủ tục và đưa vào sản xuất đại trà. Việc đưa rau rừng thành rau thương phẩm hiện đã không chỉ là “dự án khả thi” như kết quả các công trình nghiên cứu mà điều này đã được Trung tâm nghiên cứu quốc tế Rừng nhiệt đới - Vườn quốc gia Bidoup Núi Bà hiện thực hóa, góp phần mở ra hướng đi mới cho người nông dân, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số quanh Vườn quốc gia Bidoup Núi Bà.

Ngọc Ngà

Các tin mới:

31/12/2015
31/12/2015
31/12/2015
31/12/2015
31/12/2015
30/12/2015
30/12/2015
30/12/2015
30/12/2015

 

Các tin năm 2015: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245

Các tin năm 2014 | 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang