• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Hà Nội: Rau sạch Đông Cao từng bước vươn xa

Nguồn tin: Kinh Tế Đô Thị, 26/03/2015
Ngày cập nhật: 27/3/2015

Từ diện tích đất bãi bồi từng bị bỏ hoang do năng suất cây trồng thấp, những năm qua, người dân thôn Đông Cao (xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, Hà Nội) đã mạnh dạn đầu tư, phát triển vùng chuyên canh rau an toàn. Mô hình bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần quan trọng cải thiện cuộc sống người dân.

Từ một cuộc “di cư”

Là xã ven sông với diện tích đất canh tác chủ yếu là đất bãi bồi, những năm 2000, người dân các thôn, xóm thuộc xã Tráng Việt sống bằng nghề trồng dâu nuôi tằm, mía và chuối. Tuy nhiên, hiệu quả kinh tế thấp khiến nhiều người không mấy mặn mà với công việc đồng áng, nhiều diện tích đất nông nghiệp bị bỏ hoang…

Áp dụng cơ giới hóa trong sản xuất rau sạch tại thôn Đông Cao.

Từ năm 2004, thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, một số hộ dân thôn Đông Cao đã mạnh dạn vay vốn trồng rau sạch. Gia đình anh Võ Văn Dương (ở xóm 2, thôn Đông Cao) là một trong những hộ đi đầu trong việc trồng rau đất bãi. Ban đầu, gia đình anh trồng các loại cây ăn lá (chủ yếu là rau cải), kế đến là rau lấy củ (củ cải). Với diện tích 8 sào đất trồng rau sạch, hàng năm gia đình anh thu nhập hàng trăm triệu đồng. Từ một hộ kinh tế khó khăn, gia đình anh Dương không chỉ thoát nghèo mà còn có “của ăn của để”.

Từ một vài hộ ban đầu, đến nay, trên 90% số hộ trong thôn đã mạnh dạn “di cư” ra vùng đất bãi để canh tác rau màu. Ông Đàm Văn Thìn – Phó Chủ tịch UBND xã Tráng Việt cho biết, toàn xã hiện có khoảng 300ha đất canh tác nông nghiệp thì có tới 200ha trồng các loại rau sạch, tập trung chủ yếu ở thôn Đông Cao, và một phần ở thôn Tráng Việt. Ngoài rau chủ lực là củ cải (có xuất xứ Hàn Quốc và Nhật Bản), bà con nông dân thôn Đông Cao còn trồng xen canh, luân canh nhiều loại rau màu khác như cải ngồng, ngọt, chíp, cà chua, đậu, đỗ… thu nhập từ 3 – 5 triệu đồng/sào/vụ. Mỗi năm, người dân canh tác được từ 6 – 8 vụ, do đó, nhiều hộ trong thôn có thu nhập từ 150 – 250 triệu đồng/năm.

Đến thương hiệu một vùng rau sạch

Để có sản phẩm rau an toàn, bà con nông dân trong thôn phải tuân thủ nghiêm ngặt các điều kiện sản xuất, từ khâu làm đất, cày ải, bón dưỡng cho đất, phun thuốc bảo vệ thực vật trong danh mục cho phép và theo quy trình khuyến cáo của Chi cục Bảo vệ thực vật (Sở NN&PTNT Hà Nội). Để có nguồn nước tưới, 100% hộ dân đã đầu tư máy bơm để lấy nước giếng khoan, đảm bảo nguồn nước tưới sạch, hợp vệ sinh cho rau màu. Đất phù sa màu mỡ kết hợp với kỹ thuật chăm sóc bài bản giúp các loại rau, củ, quả trên vùng đất bãi phát triển tốt, cho năng suất, chất lượng được người tiêu dùng đánh giá rất cao. Hiện nay, sản phẩm rau sạch Đông Cao không chỉ cung cấp phổ biến cho địa bàn TP Hà Nội, mà còn được tiêu thụ tốt ở nhiều tỉnh, thành phía Bắc như Vĩnh Phúc, Hải Dương, Bắc Ninh…

Ông Nguyễn Văn Hùng – Chủ nhiệm Hợp tác xã Rau sạch Đông Cao cho biết, điều đáng mừng là mới đây, rau sạch Đông Cao đã được Sở NN&PTNT Hà Nội bảo hộ nhãn hiệu, đầu tư tem và dán nhãn nhận diện chống hàng giả cho thương hiệu rau sạch Đông Cao. Đây là cơ sở thuận lợi, tiền đề quan trọng để rau sạch Đông Cao khẳng định chất lượng, tạo dựng thương hiệu, từng bước vươn xa.

Trọng Tùng

Các tin mới:

31/12/2015
31/12/2015
31/12/2015
31/12/2015
31/12/2015
30/12/2015
30/12/2015
30/12/2015
30/12/2015

 

Các tin năm 2015: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245

Các tin năm 2014 | 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang