• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Kiểng bonsai từ nấm linh chi

Nguồn tin: Báo Vĩnh Long, 09/12/2015
Ngày cập nhật: 10/12/2015

Những phôi nấm thương phẩm chỉ có giá từ 5.000 - 6.000đ, nhưng nếu tạo dáng làm thành kiểng bonsai sẽ có giá 200.000 - 300.000đ, thậm chí tùy vào số lượng cành, độ phức tạp kỹ thuật cắt ghép mà chậu bonsai nấm có giá lên tới hàng triệu đồng.

Kiểng bonsai từ nấm linh chi.

Kiểng bonsai làm từ nấm linh chi đang được dân thành thị ưa chuộng để trưng bày góc phòng, bàn làm việc.

Từ tháng 7/2015, các kỹ sư của Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ (Sở Khoa học và Công nghệ Vĩnh Long) đã nghiên cứu tạo thành công loại nấm linh chi bonsai.

Ông Nguyễn Thanh Vũ- Phó trưởng Phòng Tư vấn dịch vụ (Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ tỉnh Vĩnh Long) chia sẻ, một lần “lướt web” tình cờ thấy một vài nơi thực hiện, tạo những chậu bonsai với nhiều hình thù lạ mắt, anh cùng một số cộng sự ở trung tâm bắt tay cấy ghép làm thử nghiệm.

“Thời gian đầu, một số cán bộ kỹ thuật của chúng tôi chỉ thực hiện đề tài nấm bào ngư, linh chi sản xuất ở dạng thương phẩm. Tuy nhiên, xuất phát từ niềm yêu thích cái mới, cộng với kiến thức kỹ thuật sẵn có, để tăng giá trị cho loại nấm này chúng tôi đã thực hiện thành công bước đầu kiểng nấm linh chi”- ông Nguyễn Thanh Vũ nói.

Nấm linh chi làm từ mạt cưa cây cao su, không sử dụng hóa chất nên an toàn sức khỏe.

Nấm linh chi mà trung tâm sử dụng tạo dáng bonsai là linh chi đỏ. Loại nấm này có tác dụng trị liệu tốt, giúp tăng trí nhớ, dưỡng tim, bổ trung, chữa trị tức ngực, thúc đẩy sự làm việc của hệ thống miễn dịch, chống lão hóa…

Theo ông Nguyễn Thanh Vũ, để tạo ra phôi kiểng nấm bonsai không dễ, ngoài chăm sóc như nấm thương phẩm thì quá trình tạo ra nấm cần điều chỉnh nhiệt độ, ánh sáng trong nhà trồng phù hợp. Khi đã có bịch phôi thì trong khoảng từ 1,5 - 2 tháng là có thể hình thành một tai nấm linh chi bonsai. Tuy nhiên, để có cây nấm đẹp, hoàn chỉnh, đôi khi từ hàng trăm phôi nấm chỉ tạo ra được chỉ vài phôi kiểng bonsai ưng ý.

Kiểng bonsai làm từ nấm linh chi đang được dân thành thị ưa chuộng.

Kiểng nấm linh chi sống được từ 6 - 12 tháng tùy cách chăm sóc. Khi nấm khô có thể hái và cắt thành lát mỏng nấu nước uống. Nấm được nuôi cấy hoàn toàn tự nhiên, không sử dụng hóa chất, mùi thơm đặc trưng giúp thanh lọc không khí, có nhiều công dụng đối với sức khỏe.

Ông Nguyễn Thanh Vũ cho biết, hiện loại nấm này rất được dân thành thị ưa chuộng dùng để trưng bày trong nhà, bàn làm việc. Nhiều người quan niệm về phong thủy còn cho rằng, nấm linh chi bonsai đem lại may mắn, trường thọ.

Hôm chúng tôi đến hàng chục phôi nấm được trưng bày tại trung tâm, giới thiệu khách tham quan nhưng hiện chưa định giá sản phẩm.

Ông Nguyễn Thanh Vũ cho biết, hàng trăm phôi nấm linh chi kiểng đang được cán bộ trung tâm tiếp tục nghiên cứu và sẽ cho ra thị trường vào tết tới đây: “Chúng tôi dự định sẽ tạo 1 gian hàng ngay tại trung tâm để phục vụ khách tham quan. Sản phẩm kiểng bonsai ra thị trường tết tới sẽ được gắn thêm vào những chiếc chậu đựng xinh xắn nhằm tạo sản phẩm mới lạ cho du khách.”

Nếu có thị trường ổn định, trồng nấm bonsai sẽ là hướng đi rất thích hợp cho người dân đô thị ít đất sản xuất.

Theo ông Nguyễn Thanh Vũ, kiểng bonsai từ nấm linh chi có quy trình chăm sóc như nấm thương phẩm, rất thân thiện với môi trường, là sản phẩm sạch, không sử dụng hóa chất độc hại, có thể trưng bày. Nếu sau thời gian nấm xuống màu, không còn đẹp vẫn có thể sử dụng như nấm thương phẩm, không ảnh hưởng sức khỏe.

HOÀNG MINH

Các tin mới:

31/12/2015
31/12/2015
31/12/2015
31/12/2015
31/12/2015
30/12/2015
30/12/2015
30/12/2015
30/12/2015

 

Các tin năm 2015: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245

Các tin năm 2014 | 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang