• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Hồng hoa - cây trồng mới có nhiều hứa hẹn

Nguồn tin: Báo Dak Lak, 26/01/2015
Ngày cập nhật: 1/2/2015

Ở Dak Lak, ngoài diện tích cà phê, cao su, hồ tiêu... cho hiệu quả kinh tế cao, diện tích đất canh tác còn lại chủ yếu là trồng cây ngắn ngày như: lúa, ngô, đậu đỗ các loại. Các loại cây trồng ngắn ngày kể trên có nhiều hạn chế, giá trị thu nhập trên một đơn vị diện tích thấp - chỉ bình quân 20 triệu đồng/ha.

Trước tình trạng đó, thực hiện chủ trương của tỉnh “phát triển nông nghiệp theo hướng tập trung chuyên canh tạo hàng hóa có giá trị kinh tế cao góp phần cho công nghiệp hóa - hiện đại hóa nông nghiệp và nông thôn”, nhận thấy giá trị của loài cây hồng hoa, Đề tài “Đánh giá khả năng sinh trưởng, phát triển cây hồng hoa trên địa bàn Dak Lak” do Trung tâm Ứng dụng khoa học – Công nghệ thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Dak Lak thực hiện đã được xây dựng và đưa vào trồng thử nghiệm tại một số địa phương trong tỉnh.

Cây hồng hoa (Hibiscus sabdariffa L.) thuộc họ bông (Malvaceae), có nguồn gốc châu Phi. Ở Việt Nam, hồng hoa được nhập về trồng những năm 1990 và được nhân khá rộng tại các tỉnh, thành: Hòa Bình, Lào Cai, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An, Lâm Đồng, Kiên Giang, Cần Thơ...

Vườn cây hồng hoa trồng theo mô hình thử nghiệm ở phường Tân Lập (TP. Buôn Ma Thuột). Ảnh: Minh Thông

Giới y học ở Italia, CHLB Đức, Ấn Độ… và một quốc gia rất gần Việt Nam là Thái Lan coi hồng hoa là “nhà máy hóa chất khổng lồ”, bởi vi chất chứa trong hồng hoa có tác dụng chống viêm, kháng khuẩn, hạn chế tạo sỏi đường tiết niệu, kháng nấm, tăng cường chức năng tiêu hóa, giảm mỡ máu, điều hòa huyết áp, ngăn ngừa ung thư… Cây hồng hoa là cây đa mục đích, có giá trị sử dụng rất phong phú, cụ thể như lá có vị chua, dùng làm rau ăn. Thân cây dùng để lấy sợi dệt bao tải. Người ta thường dùng đài hoa có vị chua làm gia vị thay giấm, chế nước giải khát, làm mứt; có nơi dùng chế sirô. Lá dùng như chất thơm và cùng với đài hoa, quả để trị bệnh scorbut (bệnh thiếu vitamin C). Hồng hoa có thể dùng để chế rượu vang: rượu có màu đỏ đẹp, vị chát, chua dịu, gần giống với vang Bordeaux. Đài của hoa hồng hoa chín rất nhanh và chỉ được thu hái trong vòng 15 – 20 ngày sau khi hoa nở lúc chúng còn mềm, không nhăn héo và có màu đỏ sẫm. Màu đỏ này còn được dùng để làm chất màu thực phẩm xuất khẩu sang Mỹ và châu u. Lá, đài để tươi, rửa sạch ép lấy nước, pha thêm đường và nước lọc làm đồ uống giải khát. Sắc đài hoa mọng nước lấy nước uống hay hãm uống giúp tiêu hóa và trị các bệnh về mắt. Nó cũng dùng để trị bệnh tim mạch và thần kinh, huyết áp cao, xơ cứng động mạch…

Hồng hoa được chế biến ra các sản phẩm dạng bán thành phẩm (thu hái làm sạch, phân loại, sơ chế, sấy khô đài hoa…) để làm nguyên liệu cho các ngành khác và tiêu dùng trực tiếp. Các nguyên liệu sơ chế để phục vụ sản xuất trà túi nhúng, mứt dẻo, rượu vang, sirô; chế phẩm màu đỏ tự nhiên. Các sản phẩm trên hiện nay cung cấp đáp ứng thị trường chưa nhiều, trong khi nhu cầu tăng mạnh cho tiêu dùng trực tiếp, cho thực phẩm chức năng, cho nguyên liệu để sản xuất công nghiệp thực phẩm, dược phẩm và đặc biệt là xuất khẩu…

Tại Dak Lak, cây hồng hoa được trồng nhỏ lẻ trong các vườn nhà, chủ yếu lấy lá nấu canh chua, kho cá, tắm, gội đầu; nông dân chưa trồng đại trà với diện tích lớn để tạo ra sản phẩm bán ra thị trường trong tỉnh cũng như ngoài tỉnh. Hiện giá bán lẻ đài hoa cây hồng hoa từ 10.000 – 15.000 đồng/kg tươi. Trong thời gian qua, chúng tôi đã cho trồng thử nghiệm hai mô hình ở huyện Buôn Đôn và TP. Buôn Ma Thuột với kết quả rất khả quan, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Theo đó, thời gian sinh trưởng của hồng hoa trồng ở huyện Buôn Đôn là 110 ngày (17 - 5 gieo đến 7 - 9 cây bắt đầu thu hoạch); 60 ngày cây bắt đầu ra nụ hoa. Năng suất thực thu 17 tấn/ha; bán với giá hợp đồng trước với doanh nghiệp 5.000 đồng/kg, tổng thu được 85.000.000 đồng, lãi 49.323.000 đổng; tỷ suất lợi nhuận: 139%. Còn thời gian sinh trưởng của hồng hoa trồng ở TP. Buôn Ma Thuột là 116 ngày (gieo 1-5 đến 26-8 cây bắt đầu thu hoạch); 60 ngày bắt đầu ra nụ hoa. Năng suất thực thu 20 tấn/ha; tổng thu 100.000.000 đồng, lãi 54.323.000 đồng; tỷ suất lợi nhuận: 152%.

Qua hai mô hình trồng thử nghiệm có thể kết luận, cây hồng hoa trồng trên hai loại đất đỏ bazan ở TP. Buôn Ma Thuột và đất xám ở huyện Buôn Đôn cho kết quả sinh trưởng, phát triển ở vùng đất đỏ tốt hơn và năng suất cây hồng hoa cao hơn vùng đất xám. Cây hồng hoa có tính kháng sâu bệnh cao và thể sống được tại nhiều vùng đất xấu bạc màu hay đất cát khô cằn. Hồng hoa được coi là thích hợp cho người dân miền núi và các vùng nông thôn trong chương trình xóa đói giảm nghèo.

Mô hình trồng cây hồng hoa đầu tiên của tỉnh nêu trên cho thấy có nhiều triển vọng và cho hiệu quả kinh tế cao, vì vậy cần được phát triển mở rộng, song song với việc tiếp tục nghiên cứu chuyên sâu về kỹ thuật gieo trồng, tổ chức tập huấn hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hồng hoa. Đồng thời để người dân yên tâm sản xuất loại cây có giá trị này, việc xây dựng nhà máy chế biến sản phẩm sau thu hoạch đài quả hồng hoa cũng hết sức cần thiết.

TS. Vương Hữu Nhi (PGĐ Sở Khoa học và Công Nghệ)

Các tin mới:

31/12/2015
31/12/2015
31/12/2015
31/12/2015
31/12/2015
30/12/2015
30/12/2015
30/12/2015
30/12/2015

 

Các tin năm 2015: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245

Các tin năm 2014 | 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang