• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

An Giang: Khai thác thốt nốt chất lượng

Nguồn tin: Báo An Giang, 09/09/2015
Ngày cập nhật: 10/9/2015

Lần đầu tiên, PGS.TS Nguyễn Minh Thủy (Trường đại học Cần Thơ) trực tiếp hướng dẫn “Quy trình thu nhận nước và sản xuất đường thốt nốt” cho 70 nông dân Khmer chuyên hành nghề khai thác nước và các cơ sở sản xuất đường thốt nốt của huyện Tri Tôn và Tịnh Biên (An Giang).

Chú trọng kỹ thuật lấy nước

Buổi tập huấn do Sở Khoa học – Công nghệ (KH-CN) An Giang tổ chức, thu hút đông đảo thành phần tham dự, không chỉ có nông dân Khmer và các cơ sở sản xuất, mà ngay cả cán bộ chuyên ngành từ tỉnh đến huyện và xã cũng quan tâm. Theo ông Trương Kiến Thọ, Phó Giám đốc Sở KH-CN, nội dung tập huấn nhằm hướng dẫn cán bộ kỹ thuật, các hộ sản xuất, chế biến đường thốt nốt trên địa bàn Tri Tôn và Tịnh Biên về “Quy trình thu hoạch, bảo quản nước thốt nốt và sản xuất chế biến, bảo quản đường thốt nốt”. Đây là một trong những làng nghề truyền thống được người tiêu dùng trong và ngoài nước biết đến, bởi đặc tính thơm ngon và đặc trưng vùng, miền của sản phẩm. Với nhiều năm thâm nhập thực tế và nghiên cứu về đề tài này, PGS.TS Nguyễn Minh Thủy cho rằng, quy trình làm đường truyền thống khá công phu và đòi hỏi phải dùng gỗ cây sến hoặc cây sao (loại cây nguyên liệu ngày càng khan hiếm) để bảo vệ nước không bị hư hỏng. Đáp ứng nhu cầu thị trường và tăng lợi nhuận, nhiều hộ sản xuất đã sử dụng hóa chất thay thế, chưa quan tâm đến vấn đề an toàn thực phẩm và sức khỏe người tiêu dùng.

Hóa chất được cho vào nhiều lần trong quá trình sản xuất, hầu hết người thu hoạch và các hộ nấu đường đều không biết rõ nguồn gốc, liều lượng sử dụng của nó. Sức khỏe của chính người sản xuất cũng bị ảnh hưởng, vì sử dụng hóa chất độc hại với liều lượng cao. Hơn nữa, không những ảnh hưởng đến an toàn sức khỏe con người, mà còn ảnh hưởng đến uy tín và thương hiệu của làng nghề. Do vậy, việc hướng dẫn người thu hoạch và các hộ sản xuất cách khai thác, quy trình chế biến, với chất phụ gia phù hợp và liều lượng sử dụng an toàn sức khỏe người tiêu dùng là vấn đề cần quan tâm.

Hướng đến sản phẩm chất lượng

Ông Vương Long Hùng, Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Tịnh Biên cho biết, hướng dẫn “Quy trình thu hoạch, bảo quản nước thốt nốt và sản xuất chế biến, bảo quản đường thốt nốt” nhằm đáp ứng nguyện vọng của đồng bào Khmer chuyên hành nghề khai thác nước và các cơ sở sản xuất đường thốt nốt. Đặc biệt, phục vụ cho việc xây dựng thương hiệu “Đường thốt nốt Tịnh Biên”, nằm trong chiếc lược “Xây dựng thương hiệu các sản phẩm đặc sản địa phương” giai đoạn 2015 - 2020, vừa hướng tới “chất lượng và hiệu quả” sản phẩm phục vụ du lịch trên địa bàn.

Theo ông Hùng, hàng năm, Tịnh Biên đều tổ chức các lớp tập huấn và hướng dẫn kỹ thuật khai thác nước, chế biến đường thốt nốt. Song, về kỹ thuật chuyên sâu thì đây là lần đầu tiên. Toàn huyện có 23 cơ sở sản xuất đường thốt nốt. Những cơ sở này phần lớn đều thu mua nguyên liệu đường thô, sau đó chế biến lại thành phẩm tiêu thụ trên thị trường. “Hướng dẫn quy trình sản xuất, chế biến và bảo quản đường thốt nốt sẽ giúp các cơ sở nắm rõ hơn kỹ thuật để làm ra sản phẩm chất lượng và giữ vững tiếng tăm của làng nghề truyền thống” – ông Hùng tự tin.

Theo các chủ cơ sở, ngành chức năng và địa phương cần hướng dẫn, tập huấn cho người trực tiếp khai thác nước thốt nốt và sản xuất đường thô. Được như vậy, chuỗi giá trị “khai thác, chế biến và sản xuất” đường thốt nốt sẽ nâng lên, đồng thời kiểm soát đầu vào (từ việc lấy nước và chế biến đường thô) cho đến các cơ sở sản xuất và thành phẩm chính thức tiêu thụ thị trường. Một vấn đề quan trọng khác, đó là cần chia sẻ thông tin kỹ thuật của các nhà khoa học, ngành chuyên môn và cơ quan quản lý của Nhà nước, để người trực tiếp khai thác nước và cơ sở sản xuất ứng dụng có hiệu quả.

“Theo thống kê của Sở Nông nghiệp – Phát triển nông thôn An Giang, cây thốt nốt tập trung nhiều ở Tri Tôn và Tịnh Biên, ước trên 60.000 cây và cho khoảng 5.500 tấn – 6.000 tấn đường mỗi năm”

ÁNH NGUYÊN – TRỌNG ÂN

Các tin mới:

31/12/2015
31/12/2015
31/12/2015
31/12/2015
31/12/2015
30/12/2015
30/12/2015
30/12/2015
30/12/2015

 

Các tin năm 2015: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245

Các tin năm 2014 | 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang