• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Phú Yên: Tìm hướng phát triển bền vững cho rau an toàn

Nguồn tin: Báo Phú Yên, 01/07/2015
Ngày cập nhật: 2/7/2015

Khách hàng chọn mua rau an toàn tại Siêu thị Co.opMart Tuy Hòa - Ảnh: N.XUÂN

Nhiều năm nay, rau củ an toàn là một vấn đề được rất nhiều người tiêu dùng cũng như các ngành, các cấp đặc biệt quan tâm. Tuy nhiên, hiện diện tích trồng rau an toàn trên địa bàn tỉnh Phú Yên còn rất hạn chế; người trồng rau chưa thực sự mặn mà đầu tư cho sản phẩm này.

Người trồng, người mua chưa mặn mà

Theo ông Nguyễn Ngọc Hà, Phó giám đốc HTX Hòa Kiến 1 (TP Tuy Hòa), trồng rau an toàn phải áp dụng đúng quy trình từ khâu giống, chăm sóc, đảm bảo sau thu hoạch, đặc biệt là giám sát chặt chẽ việc sử dụng phân hóa học, thuốc trừ sâu, chất kích thích tăng trưởng… Ngoài chi phí sản xuất thông thường, trồng rau an toàn còn “gánh” thêm các chi phí phân tích mẫu đất, nước tưới, đầu tư hệ thống tưới, lưới che cho từng loại rau; phân tích rau sau thu hoạch… Trong khi đó, các hộ trồng rau chủ yếu sản xuất theo quy mô nhỏ, lẻ nên việc đầu tư rất khó khăn.

Chia sẻ về điều này, ông Tô Kim Thơ, một hộ nông dân trồng rau ở xã Hòa Kiến, nói: Đầu tư trồng rau an toàn chi phí cao gần gấp rưỡi so với rau thông thường nhưng giá bán ra không chênh lệch bao nhiêu bởi người tiêu dùng vẫn chưa thực sự quan tâm đến rau an toàn. Do lợi nhuận không cao, hình thức sản xuất phức tạp, đầu tư lớn nên nông dân không mặn mà với loại rau này.

Đối với người tiêu dùng, việc lựa chọn rau an toàn được rất nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, phần lớn người dân Phú Yên vẫn giữ tập quán mua thức ăn, rau xanh tại các chợ truyền thống. Các loại rau này thường không có bao bì, nhãn mác nên khó phân biệt rau củ có sạch hay không. Chị Đinh Thanh Nhàn ở phường 7, TP Tuy Hòa, cho biết: Tôi vẫn thường mua thức ăn, rau củ tại các hàng quen ở chợ gần nhà. Tôi cũng sợ mua phải rau củ không an toàn nhưng rất khó phân biệt, nên thường lựa rau theo kinh nghiệm, mua các hàng quen, nhưng không phải lúc nào cũng mua được rau sạch.

Tìm hướng phát triển bền vững

Trên thực tế, bản thân người nông dân cũng muốn trồng rau an toàn để phát triển theo hướng bền vững, có lợi cho môi trường sống. Tuy nhiên, kinh phí đầu tư lớn, việc tìm đầu ra khó khăn, giá cả không hợp lý đang là rào cản đối với những người muốn phát triển nguồn rau an toàn. Ông Nguyễn Ngọc Anh, Giám đốc HTX Bình Ngọc, TP Tuy Hòa, chia sẻ: Mặc dù còn rất nhiều khó khăn nhưng HTX Bình Ngọc luôn đề cao ý thức trồng rau an toàn để đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng cũng như môi trường sống của người dân làng nghề trồng rau và hoa Bình Ngọc. Tuy nhiên, nhiều năm qua, ngoài số rau được nhập vào bán tại Siêu thị Co.opMart Tuy Hòa khoảng 120kg/ngày với giá khá ổn định thì rau Bình Ngọc vẫn phải tự tìm đầu ra tại các chợ truyền thống với khối lượng trên 3 tấn/ngày. Để phát triển vùng rau an toàn bền vững, HTX Bình Ngọc mong muốn tỉnh hỗ trợ kinh phí xây nhà sơ chế để tiêu thụ rau an toàn cho nông dân, đồng thời xây dựng thương hiệu rau an toàn Bình Ngọc cho HTX. Bên cạnh đó, để người tiêu dùng nhận biết rau an toàn, tỉnh có thể xây dựng thí điểm một số điểm bán rau an toàn tại các chợ ở TP Tuy Hòa, vừa giúp người trồng rau bán được rau an toàn với giá hợp lý, vừa giúp người tiêu dùng nhận biết và có nguồn cung cấp rau sạch, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.

Theo bà Nguyễn Bích Ly, Giám đốc Siêu thị Co.opMart Tuy Hòa, đơn vị nhiều năm liên kết tiêu thụ rau sạch cho các vùng rau an toàn tại Phú Yên, bình quân mỗi ngày Co.opMart Tuy Hòa tiêu thụ khoảng 2 tấn rau củ quả tại các nguồn cung cấp rau củ an toàn từ Đà Lạt, Tây Nam Bộ. Còn tại Phú Yên, siêu thị nhập rau của HTX Bình Ngọc và một số trang trại trong tỉnh. Số rau này luôn được kiểm tra, giám sát chặt chẽ về chất lượng để đảm bảo chất lượng an toàn đến với người tiêu dùng. Tuy nhiên, để phát triển được vùng rau an toàn, nâng cao giá trị hàng hóa bền vững, lâu dài thì người dân Bình Ngọc phải đầu tư xây dựng thương hiệu, cơ sở sơ chế, đóng gói sản phẩm, có nhãn mác, thông tin xuất xứ hàng hóa…

Xây dựng, ký kết một số mô hình tiêu thụ rau an toàn

Tính đến cuối năm 2014, Phú Yên có 5.691ha diện tích trồng rau; trong đó, rau an toàn chỉ có 62ha, chiếm 1% diện tích rau của tỉnh. Để vùng rau an toàn phát triển bền vững, các cấp, ngành cần chung tay, góp sức. Trong đó, ngành Nông nghiệp phải quan tâm tập huấn, hướng dẫn người dân trồng rau an toàn; lựa chọn cây trồng phù hợp, tăng cường quản lý, sử dụng đúng cách, đúng loại đối với một số loại thuốc bảo vệ thực vật. Các HTX tiếp tục quan tâm, mở rộng diện tích trồng rau an toàn; xây dựng thương hiệu cho vùng rau an toàn Hòa Kiến, Bình Ngọc để nâng cao giá trị rau an toàn. Trong thời gian tới, ngành Công thương sẽ xây dựng, ký kết một số mô hình tiêu thụ rau an toàn, đồng thời tăng cường tuyên truyền người tiêu dùng sử dụng rau an toàn để đảm bảo sức khỏe, môi trường sống. (Bà Nguyễn Thị Kim Bích, Phó giám đốc Sở Công thương)

NGÔ XUÂN

Các tin mới:

31/12/2015
31/12/2015
31/12/2015
31/12/2015
31/12/2015
30/12/2015
30/12/2015
30/12/2015
30/12/2015

 

Các tin năm 2015: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245

Các tin năm 2014 | 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang