• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

An Giang: Hiệu quả từ trồng rau an toàn

Nguồn tin: Báo An Giang, 22/01/2015
Ngày cập nhật: 23/1/2015

Trước nhu cầu của người tiêu dùng về thực phẩm an toàn ngày càng nâng lên, các ngành chức năng tỉnh An Giang đã chú trọng triển khai thực hiện các vùng trồng rau an toàn để cho ra thị trường những sản phẩm chất lượng, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng, góp phần bảo vệ sức khỏe người dân, giảm thiểu tác hại đối với môi trường.

Mô hình trồng rau an toàn ở xã Mỹ Hòa Hưng

Trên địa bàn tỉnh hiện có các tổ hợp tác sản xuất rau an toàn tiêu biểu, như: Tổ hợp tác sản xuất rau an toàn phường Vĩnh Mỹ (TP. Châu Đốc); Tổ hợp tác sản xuất rau an toàn ấp Mỹ An 2 (xã Mỹ Hòa Hưng, TP. Long Xuyên); Tổ hợp tác sản xuất rau an toàn ấp Long Thượng và Long Hạ (xã Kiến An, Chợ Mới). Những tổ sản xuất này đã cho ra thị trường nhiều sản phẩm rau tươi, bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng.

Từ năm 2012, tiếp nhận Dự án ứng dụng tiến bộ kỹ thuật sản xuất rau an toàn theo hướng VietGap thực hiện tại thành phố Long Xuyên, Hội Nông dân xã Mỹ Hòa Hưng phối hợp Trạm Bảo vệ thực vật thành phố Long Xuyên vận động nông dân thành lập Tổ liên kết hợp tác sản xuất rau an toàn ở ấp Mỹ An 2, nhằm góp phần mang lại hiệu quả kinh tế, đồng thời giúp thay đổi tập quán canh tác của người nông dân. Giai đoạn đầu, mô hình trồng rau an toàn ở xã Mỹ Hòa Hưng chưa phát huy hiệu quả, vì người tiêu dùng chưa quan tâm nhiều nên thị trường tiêu thụ chưa ổn định. Tuy nhiên, mô hình trồng rau an toàn vẫn được xã Mỹ Hòa Hưng tiếp tục duy trì. Đến nay, diện tích trồng rau an toàn của bà con nông dân xã Mỹ Hòa Hưng ngày càng được nâng lên. Hiện, ở ấp Mỹ An 2 có trên 8 héc- ta được nông dân trồng rau an toàn theo hướng VietGap, sản phẩm rau an toàn được hợp đồng tiêu thụ tại các chợ đầu mối trung tâm TP. Long Xuyên.

Anh Huỳnh Ngọc Diện (Tổ trưởng Tổ hợp tác sản xuất rau an toàn ấp Mỹ An 2) cho biết, mỗi ngày, tổ sản xuất rau an toàn Mỹ An 2 cung ứng gần 2 tấn rau sạch các loại ra thị trường. Riêng đối với 8 công đất của anh, trồng các loại rau màu, như: Hành, ớt, rau cải, đậu bắp… theo mô hình rau an toàn, được thu hoạch luân phiên, sau khi trừ chi phí, lợi nhuận mang lại cho gia đình anh trên 20 triệu đồng/công/năm.

Để tiếp tục mở rộng mô hình trồng rau an toàn, các ngành chức năng đã triển khai nhiều biện pháp hỗ trợ các tổ hợp tác trong việc tổ chức sản xuất, hướng dẫn kỹ thuật và quy trình sản xuất rau màu. Đồng thời, hỗ trợ kết nối tìm kiếm thị trường cho các tổ hợp tác sản xuất, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đưa rau an toàn đến tay người tiêu dùng thông qua các chợ sỉ, lẻ và hệ thống siêu thị.

So với trồng rau theo phương pháp truyền thống thì trồng rau theo chuẩn VietGAP giảm năng suất hơn, nhưng giá bán rau an toàn lại cao hơn, do đó hiệu quả kinh tế mang lại vẫn hơn trồng rau truyền thống. Điều quan trọng hơn hết là trồng rau theo tiêu chuẩn VietGAP đảm bảo an toàn cho người trồng và sản phẩm làm ra an toàn cho người sử dụng, vì rất ít sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật và các loại thuốc tăng trưởng.

VietGAP (Vietnamese Good Agricultural Practices) có nghĩa là thực hành sản xuất nông nghiệp tốt ở Việt Nam dựa trên 4 tiêu chí: Tiêu chuẩn về kỹ thuật sản xuất; an toàn thực phẩm, gồm các biện pháp đảm bảo không có hóa chất nhiễm khuẩn hoặc ô nhiễm vật lý khi thu hoạch; môi trường làm việc, mục đích nhằm ngăn chặn việc lạm dụng sức lao động của nông dân; truy tìm nguồn gốc sản phẩm, tiêu chuẩn này cho phép xác định được những vấn đề từ khâu sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm.

MỸ LINH

Các tin mới:

31/12/2015
31/12/2015
31/12/2015
31/12/2015
31/12/2015
30/12/2015
30/12/2015
30/12/2015
30/12/2015

 

Các tin năm 2015: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245

Các tin năm 2014 | 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang