• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Tiếp cận giá mía khu vực

Nguồn tin: Sài Gòn Giải Phóng, 22/07/2014
Ngày cập nhật: 23/7/2014

Brazil có giá thành mía vào loại thấp nhất 12 USD/tấn nhờ tạo ra được 12 tấn đường/ha; Thái Lan 25 USD/tấn mía, 8 tấn đường/ha; trong khi Việt Nam chỉ tạo ra 5,4 tấn đường/ha nên giá thành mía lên đến 50 USD/tấn. Điều đó nói lên khả năng cạnh tranh kém của ngành mía đường trong bối cảnh Việt Nam phải mở cửa với các nước ASEAN khi AFTA có hiệu lực cận kề…

Vì sao giá cao?

Tại hội thảo “Giải pháp giảm chi phí sản xuất mía để nâng cao thu nhập cho nông dân” tổ chức ở TPHCM mới đây cho thấy, năng suất bình quân 1ha mía cả nước khoảng 64 tấn/ha/năm, 1ha mía chỉ tạo ra 5,4 tấn đường; so với Thái Lan, các con số này là 100 tấn mía/ha/năm, 8 tấn đường/ha. Tập quán bón nhiều phân các loại nhưng không hiệu quả của nông dân Việt Nam cao gần gấp đôi nông dân Thái Lan, khiến giá thành mía của Việt Nam ở mức gần 50 USD/tấn so với 25 USD của Thái Lan. Một khảo sát khác của Ủy ban Mía đường thuộc Tập đoàn Thành Thành Công (TTC) cho thấy, khâu sau thu hoạch và vận chuyển mía đã làm thất thoát 10% - 15% lượng đường, trong khi các nước chỉ 1% - 2% do lúc thu hoạch, gốc mía bị bỏ lại trên đồng ruộng còn cao thay vì chặt sát gốc và việc vận chuyển về nhà máy chậm trễ khiến lượng đường thất thoát tăng lên, đúng ra phải trước 24 giờ sau khi chặt. Đây là những yếu tố làm chi phí đầu vào của người trồng mía tăng cao.

Trồng mía và thu hoạch đúng phương pháp sẽ đem lại năng suất cao.

Theo GS-TS Võ Tòng Xuân, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu mía đường Tây Ninh của TTC, giống mía của các viện, trường nghiên cứu không đáp ứng nhu cầu nên nhiều doanh nghiệp tự nhập giống nước ngoài về, nhưng do chưa được xử lý bệnh đã đưa vào trồng và chuyển từ vùng này sang vùng khác nên dịch không được kiểm soát đã làm bệnh trên mía từ nước ngoài nhanh chóng lây lan sang nhiều vùng trồng mía trọng điểm cả nước như vùng Đông Nam bộ, Tây Nguyên, duyên hải Nam Trung bộ, nhất là bệnh phấn trắng, ảnh hưởng đến năng suất, có nơi bị thiệt hại rất lớn. Một chuyên gia nước ngoài ngạc nhiên, vì sao đến bây giờ còn sử dụng giống của Đài Loan khi vùng lãnh thổ này đã không còn xem mía là thế mạnh. Ở Việt Nam có 10 vùng nguyên liệu mía với thời tiết và thổ nhưỡng khác nhau, trong khi mía lại rất nhạy cảm với sự thay đổi môi trường bên ngoài, một giống vùng này bị xem là bỏ đi nhưng không loại trừ ở vùng trồng khác lại phù hợp, vì vậy cần phải có vài trung tâm khảo nghiệm để trao đổi và thử nghiệm nhằm tạo ra giống phù hợp nhất cho từng vùng.

Theo ông Luis Enrique Rodriguez, Giám đốc Marketing của John Deere, có 2 kỹ thuật canh tác ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng ở vùng trồng mía lâu năm của Mỹ, bang Louisiana, đó là vùi lá mía vào đất thay vì đốt để phát huy tốt tác dụng của chất hữu cơ trong lá. Giữa 2 hàng mía trồng xen 2 hàng đậu nành. Việc làm này giúp giảm lượng nước tưới và lượng phân bón một nửa mà năng suất mía vẫn không giảm. Cây đậu nành cung cấp một lượng đạm cho đất, đất tơi xốp nhờ giữ được nước và phân. Trong bối cảnh diện tích manh mún của Việt Nam, nông dân cần liên kết, hình thành những vùng trồng mía tập trung để đưa tiến bộ kỹ thuật vào đồng ruộng thuận lợi và hiệu quả hơn.

Để nâng cao thu nhập

Ông Nguyễn Văn Lộc, Phó Chủ tịch Hiệp hội Mía đường Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban Mía đường thuộc TTC cho biết, hiện có khoảng 12% số hộ nông dân thuộc các vùng mía trọng điểm cả nước đã tiếp cận được với năng suất mía và lượng đường của Thái Lan, khoảng 80 - 100 tấn/ha và lượng đường tạo ra trên 1ha là 8 tấn thay vì 5,4 tấn/ha bình quân cả nước. Những hộ này chỉ thay đổi một số biện pháp khi chăm sóc mía. Trong đó, yếu tố giúp năng suất mía có thể tăng mạnh trong thời gian ngắn chính là nguồn nước. Nếu mía được tưới đều đặn trong mùa khô thì năng suất đã tăng từ 65 tấn/ha (bình quân cả nước) lên 80 tấn/ha như trường hợp 2.000ha mía nguyên liệu của Công ty cổ phần Đường Nước Trong tại tỉnh Tây Ninh. Vùng mía này được tưới định kỳ suốt 4 - 5 tháng mùa khô và khả năng 100 tấn/ha là trong tầm tay. Phải chú ý tưới đúng giai đoạn cần tăng trưởng. Ở Việt Nam, nông dân trồng hom mía, chờ mưa xuống mới bón phân, trong khi nước ngoài, trồng xuống là tưới nước để bón phân liền, giúp cho cây phát triển ngay từ lúc mới trồng. Nhưng để có nước tưới cần phải có điện và cơ giới hóa các khâu. Bên cạnh đó, người trồng mía giỏi biết cách bón phân để có thể hạn chế tình trạng bị rửa trôi. Thay vì bón trên gốc mía, họ bón vào giữa gốc và phủ một lớp đất. Cách này giúp giảm gần một nửa lượng phân bón cho mía mà năng suất không giảm. Điều quan trọng khác là phải làm tốt khâu chuẩn bị đất trước khi trồng vụ mía mới. Nếu làm tốt các khâu, việc lưu gốc mía thay vì 3 vụ như hiện nay sẽ được nâng lên đến 5 vụ.

Theo GS-TS Võ Tòng Xuân, những cải tiến này có thể áp dụng và nhân rộng cho người trồng mía ngay trong niên vụ mới để nâng cao năng suất mía. Riêng với 12% hộ trồng mía giỏi cần được tạo điều kiện, nếu giúp họ tiếp thu các tiến bộ kỹ thuật mới của thế giới để việc tiếp cận năng suất đường thế giới 10 tấn đường/ha là khả thi, thu nhập của bà con trồng mía giỏi không dừng lại 70 triệu đồng/ha/năm mà trên 100 triệu đồng/ha.

CÔNG PHIÊN

Các tin mới:

31/12/2014
31/12/2014
31/12/2014
31/12/2014
30/12/2014
30/12/2014
30/12/2014
30/12/2014
29/12/2014

 

Các tin năm 2014: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224

Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007

 

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang