• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Bà Rịa Vũng Tàu: Tìm đầu ra cho thực phẩm sạch: Tăng cường kết nối "cung - cầu"

Nguồn tin:  Báo Bà Rịa Vũng Tàu, 28/11/2014
Ngày cập nhật: 29/11/2014

Khi chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm đang có chiều hướng báo động thì thực phẩm an toàn được nhiều người dân quan tâm. Thế nhưng, nghịch lý là hiện nay các cửa hàng, cơ sở sản xuất kinh doanh sản phẩm sạch đang phải chật vật tìm đầu ra cho thực phẩm an toàn.

Sản phẩm trái thanh long của xã viên HTX nông nghiệp dịch vụ Bông Trang vẫn được các xã viên tự bán cho thương lái hoặc các chợ.

Thị trường tiêu thụ bấp bênh

Năm 2013, HTX bưởi da xanh Sông Xoài được thành lập với diện tích trồng 43ha. Dự kiến từ nay đến năm 2020, HTX này sẽ mở rộng diện tích trồng lên 200ha, sản lượng 4.000 tấn/năm, cung ứng cho thị trường cả nước. Để xây dựng thương hiệu cho sản phẩm bưởi da xanh, ngành nông nghiệp đã hỗ trợ HTX trồng theo hướng VietGAP và hiện đã phát triển được 13ha. Tuy nhiên, theo ông Hồ Hoàng Kha, Phó Chủ nhiệm HTX, với nhiều thuận lợi như trên nhưng việc tiêu thụ bưởi da xanh không hề dễ. Hiện nay, việc thu mua bưởi chủ yếu thông qua các thương lái tại vườn, giá cả thương lượng, không có hợp đồng ổn định nên thường “mua đứt bán đoạn”, thậm chí còn bị ép giá. Sản phẩm được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP dù tốn rất nhiều công sức và chi phí nhưng giá cũng chỉ bằng các loại bưởi thường.

Các HTX trồng rau an toàn trong tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu cũng phàn nàn, để trồng rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, người trồng phải đầu tư nhiều công sức và chi phí cũng cao hơn 10 - 15% so với trồng rau theo phương pháp thông thường. Tuy chi phí tốn kém hơn nhưng giá bán lại không cao hơn là mấy, thậm chí rất khó tiêu thụ. Ông Nguyễn Văn Nhân, Tổ hợp tác rau an toàn Đất Đỏ cho biết: “Qua khảo sát thị trường, chúng tôi nhận thấy nhu cầu sử dụng rau sạch của người tiêu dùng rất cao nên bà con hồ hởi tham gia trồng rau sạch. Nhưng, khi đưa sản phẩm ra thị trường thì rất khó tiêu thụ, cả việc HTX tiếp thị vào các nhà hàng, khách sạn nhưng cũng không được chấp nhận”.

Lý giải về việc thực phẩm an toàn vẫn còn “bí” đầu ra, các nhà sản xuất kinh doanh cho rằng, do các thương hiệu rau, quả, thực phẩm an toàn chưa khẳng định được giá trị của mình. Ở ngoài thị trường,đôi lúc “vàng thau lẫn lộn” khiến người tiêu dùng chưa thực sự tin rau, quả được bán trong các siêu thị, cửa hàng, đại lý đã là rau an toàn. Vì vậy, người mua vẫn thích ra chợ truyền thống vừa dễ mua, lại được lựa chọn thoải mái.

Cần một mô hình tập trung

Trước nhu cầu cần phải có một đầu mối để bao tiêu sản phẩm an toàn, mới đây, Sở Công thương phối hợp cùng Sở NN-PTNT tổ chức chương trình ký kết hợp tác giữa các đơn vị sản xuất, chế biến cung ứng sản phẩm nông thủy sản an toàn với HTX Dịch vụ bảo vệ Môi trường Bồ Câu Xanh để tiêu thụ trên địa bàn tỉnh. Đây là một tin vui cho các nhà sản xuất thực phẩm an toàn. Khi có đầu mối thu mua sản phẩm, bà con nông dân sẽ yên tâm sản xuất, giá cả cũng ổn định hơn. Bà Bùi Ngọc Loan, Giám đốc HTX Bồ Câu Xanh cho biết, HTX Bồ Câu Xanh sẽ là đầu mối bao tiêu sản phẩm, đại diện cho 20 DN, HTX sản xuất thực phẩm an toàn trên địa bàn tỉnh phân phối hàng hóa đến cho các các bếp ăn thể trong tỉnh. Đồng thời mở thêm các cửa hàng bán thực phẩm ở một số chợ truyền thống như: chợ phường 8, chợ Vũng Tàu, chợ Rạch Dừa…

Trước đó, HTX sản xuất NN-DV-TM huyện Xuyên Mộc cũng liên kết với bà con nông dân trong huyện để sản xuất, tiêu thụ và chế biến thực phẩm an toàn của tỉnh. Hiện tại, HTX sản xuất NN-DV-TM Xuyên Mộc có cửa hàng bán thực phẩm an toàn ở thị trấn Phước Bửu (huyện Xuyên Mộc). Trung bình mỗi ngày, HTX cung ứng ra thị trường hơn 1 tấn rau, củ, thực phẩm sạch. Tất cả các sản phẩm tại HTX đều niêm yết giá, dán nhãn địa chỉ rõ ràng trên từng sản phẩm, đồng thời được các cơ quan chức năng cấp giấy chứng nhận bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Theo bà Nguyễn Thị Mai Phương, Chủ nhiệm HTX, hiện đơn vị này đang đẩy mạnh tiếp thị để đưa thực phẩm an toàn vào các khu du lịch, bếp ăn tập thể...

“Cùng với việc thông qua một đầu mối bao tiêu sản phẩm, việc đưa các sản phẩm ra các chợ truyền thống là rất cần thiết. Đây là kênh trao đổi, buôn bán được xem là hiệu quả khá cao. Vì thế, các ngành chức năng cũng cần tạo điều kiện về thông tin tuyên truyền, hỗ trợ mặt bằng để các sản phẩm an toàn có vị trí tại các chợ truyền thống” - ông Nguyễn Thanh Tuấn, Giám đốc Công ty TNHH TM-DV Thực phẩm Phước Hải (huyện Đất Đỏ) nói.

PHAN HÀ

Các tin mới:

29/11/2014
29/11/2014
29/11/2014
29/11/2014
29/11/2014
29/11/2014
29/11/2014
29/11/2014
29/11/2014

 

Các tin năm 2014: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56

Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007 | 2006

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang