Nguồn tin: Báo Hải Phòng, 25/01/2014
Ngày cập nhật:
26/1/2014
Vài năm về đây, người dân chuộng dòng đào ghép nên xu hướng trồng đào truyền thống ở các xã của huyện An Dương đang được dịch chuyển. Cùng theo xu hướng này, nghề ghép đào vốn có từ lâu nhưng nay càng phát triển mạnh và đang trở thành nghề mới cho thu nhập cao.
Thu nhập bằng cả năm làm ruộng
Thời gian làm việc của những người ghép đào chỉ khoảng trước và sau Tết Nguyên đán 1 tháng. Tuy nhiên, đây là thời gian “vàng” để những người làm nghề ghép đào trổ tài và cho thu nhập bằng cả năm làm ruộng của người nông dân.
Vào thời gian thu hoạch đào xuân cũng là lúc thời tiết ấm áp, thích hợp nhất cho việc ghép đào. Tại các vùng trồng đào như xã Đồng Thái, Đặng Cương..., một số chủ vườn, có vốn liếng, lên tận các tỉnh miền núi Lào Cai, Lạng Sơn... để lùng sục các gốc đào đá lâu năm. Họ thuê xe chở gốc đào về để trồng hoặc bán cho bà con trong làng. Giá gốc đào đá không phải rẻ, loại đường kính 15cm - 20cm có giá khoảng 2 triệu - 3 triệu đồng, còn loại nhỏ hơn, khoảng 10cm có giá từ 400 ngàn - 500 ngàn đồng...
Anh Nguyễn Xuân Ninh, ở thôn Đồng Dụ, xã Đặng Cương cho biết: Từ trước đến nay, người dân ở đây, ai cũng biết ghép đào nhưng không phải ai cũng ghép khéo và đẹp. Vì vậy, nghe tiếng ai trong làng ngoài xã “mát tay” ghép đào là chúng tôi thuê. Hai năm về đây, nghề ghép đào phát triển mạnh mẽ. Những người ghép đào giỏi là họ biết sáng tạo để cho ra những thế đào đẹp và kỹ thuật ghép của họ cao hơn, thành thục hơn, tỉ lệ sống của mắt đào là rất cao.
Được biết, công mỗi thợ ghép đào trung bình 500 nghìn đồng/ngày, thậm chí làm khoán, công thợ có thể lên đến 1 triệu/ngày và phải đặt trước mới có thợ ghép đào, bởi đang vào mùa trồng đào, chủ vườn nào cũng có nhu cầu đầu tư phát triển kỹ thuật mới này. Tính ra, vụ này, có gia đình thuê ghép đào lên gần 20 triệu đồng. Còn các hộ khác, ít hơn thì cũng vài triệu đến 10 triệu đồng tiền công ghép đào.
Anh Dũng đang thao tác các công đoạn
Cần kỹ thuật và khéo léo
Nghề ghép đào cũng lắm công phu, đòi hỏi sự tỉ mỉ và khéo léo của người thợ, công thợ cao là đương nhiên. Để có cây đào ghép đẹp, 80% là phụ thuộc công đoạn cắt tỉa gốc và ghép mắt ban đầu. Anh Nguyễn Đình Dũng, 36 tuổi, một thợ ghép đào lâu năm ở Đặng Cương cho biết: Sau khi gốc đào được mua về, chủ vườn cắt tỉa theo ý muốn rồi bịt kín các vết cắt bằng túi ni lông để tránh ảnh hưởng của môi trường. Khoảng 1 tuần sau, thợ bắt đầu ghép đào. Mắt ghép phải được chọn từ những cây đào không bị sâu bệnh và hoa đỏ thắm, cành được chọn để lấy mắt phải là loại cành bánh tẻ, thân mập. Quy trình ghép bắt đầu bằng việc chọn điểm ghép. Người ghép dùng dao sắc gọt lớp vỏ ngoài ở điểm ghép trên gốc. Đặc biệt, nhát gọt phải “ngọt”, loại bỏ vừa đủ phần vỏ không cần thiết, không quá sâu, cũng không quá nông. Nếu nhát gọt không đạt thì cả mắt và gốc ghép đều không được gọt đến điểm “sống”.
Xác suất sống của các mắt ghép sẽ không cao, nguy cơ phá vỡ thế ghép lớn, cây đào ghép về sau sẽ không đẹp.
Bùi Hà
- Kỹ thuật chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại đặc sản
- Kỹ thuật trồng trọt cây ăn trái, rau màu và các loại cây lương thực, cây công nghiệp khác
Các tin năm 2014: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27
Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007 | 2006
Kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, nuôi trồng và chế biến thủy hải sản
Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.