• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Thách thức cho cây cà phê

Nguồn tin:  Thời báo kinh tế Sài Gòn, 23/11/2008
Ngày cập nhật: 25/11/2008

Những con số tăng trưởng diện tích, sản lượng, kim ngạch xuất khẩu hết sức ấn tượng vẫn không làm vơi đi những lo ngại về tương lai phát triển của cây cà phê Việt Nam.

Đó là ghi nhận tại hội nghị đánh giá hiện trạng và bàn giải pháp phát triển cây cà phê các tỉnh phía Nam do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức vừa qua (12-11) tại Daklak.

Còn nhiều vấn đề

Việt Nam được xem là cường quốc cà phê với sản lượng cà phê chỉ đứng thứ hai, sau Brazil, và đứng đầu về xuất khẩu cà phê vối. Theo số liệu của Cục Trồng trọt, Bộ NN&PTNT, đến năm 2008, cả nước có 520.000 héc ta cà phê, trong đó các tỉnh phía Nam, chủ yếu ở Tây Nguyên và Đông Nam bộ, đạt 501.100 héc ta, chiếm tỷ lệ 96,3%.

Cây cà phê ngày càng chứng tỏ thế mạnh của mình trong sản xuất nông nghiệp. Niên vụ 2007-2008, cả nước xuất khẩu được hơn một triệu tấn cà phê nhân, thu về hơn 2 tỉ đô la Mỹ. Tuy nhiên, khi khảo sát thực tế, không ít ý kiến tỏ ra lo ngại về sự phát triển thiếu bền vững của cây cà phê trong bối cảnh thị trường cà phê thế giới luôn biến động thất thường.

Ông Nguyễn Văn Hòa, Cục phó Cục Trồng trọt, đánh giá từ khâu sản xuất, quản lý chất lượng đến kinh doanh tiêu thụ cà phê đều có những bất cập. Khâu thu hoạch và chế biến ảnh hưởng nhiều nhất đến chất lượng sản phẩm cà phê.

Theo thống kê, chỉ có khoảng 11% số hộ hái chọn cà phê quả chín, trên 88% số hộ hái tuốt cả quả cà phê xanh; hơn 90% sản lượng cà phê được chế biến bằng phương pháp khô và bán ướt.

Ông Hòa cho rằng, việc phân loại và đánh giá chất lượng cà phê Việt Nam còn chưa chặt chẽ, hiện chỉ có khoảng 10% số doanh nghiệp áp dụng tiêu chuẩn chất lượng TCVN 4193:2005 cho cà phê xuất khẩu. Cà phê bị loại thải còn chiếm tỷ lệ cao trong tổng số cà phê bị loại thải của thế giới, làm giảm uy tín và sức cạnh tranh của cà phê Việt Nam.

Một vấn đề đáng quan tâm là hiện có hơn 110.000 héc ta cà phê (chiếm 22%) trên 20 năm tuổi, già cỗi thoái hóa cần phải phá bỏ trồng lại hoặc trồng cây khác. Tại sao cây cà phê thế giới có tuổi thọ từ 30-40 năm, còn ở Việt Nam chỉ có khoảng 20 năm?

Tiến sĩ Trương Hồng, Phó viện trưởng Viện Khoa học Kỹ thuật (KHKT) Nông lâm nghiệp Tây Nguyên, cho rằng do sản xuất cà phê của Việt Nam theo kiểu khai thác tối đa để cho năng suất cao nên cây chóng kiệt sức, vườn cây trồng chủ yếu theo phương thức độc canh, diện tích cà phê có cây che bóng chỉ đạt 4,9%. Sản xuất cà phê như vậy có nguy cơ thiếu tính bền vững rất cao, vườn cà phê dễ bị các loại bệnh hại tấn công, chu kỳ khai thác ngắn lại.

Tái canh là bài toán

Nhiều tỉnh, khu vực Tây Nguyên và Đông Nam bộ tỏ ra quan tâm đến việc tái canh bởi nhiều vườn cà phê ở các địa phương này đã bước vào thời kỳ suy thoái. Ông Nguyễn Văn Sinh, Phó giám đốc Sở NN&PTNT Dak Lak, cho biết toàn tỉnh hiện có đến 30.000 héc ta cà phê trên 20 năm tuổi, nhưng việc tái canh đang là bài toán chưa giải được về mặt kỹ thuật. Những tưởng cà phê già cỗi thì chỉ cần phá bỏ, trồng lại là có thể khôi phục diện tích dễ dàng.

Thực tế mà ông Nguyễn Văn Trương, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Cà phê Việt Nam, trình bày tại hội nghị cho thấy vấn đề nan giải hơn nhiều. Có gần 1.500 héc ta cà phê già cỗi của tổng công ty này phải thanh lý để trồng lại, nhưng sau ba năm chăm sóc nhiều vườn cây bị chết dần, có vườn chết trên 90% cây mà không rõ nguyên nhân.

Ông Trương cho rằng, phải có giải pháp kỹ thuật cấp bách cho vấn đề tái canh vì sau năm 2012, có đến 45% diện tích cà phê cả nước trên 20 tuổi phải thanh lý. Nếu không trồng lại được thì việc giữ vững mục tiêu ổn định 500.000 héc ta cà phê với 1 triệu tấn sản phẩm cà phê nhân khó trở thành hiện thực.

Những ý kiến mang tính cảnh báo trên đã được Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Diệp Kỉnh Tần ghi nhận. Ông thừa nhận, sản xuất cà phê hiện đang bộc lộ nhiều vấn đề đáng quan tâm về quy hoạch phát triển, tác động môi trường, quản lý chất lượng, giống, kỹ thuật tái canh… Ông Tần chỉ đạo, Cục Trồng trọt sẽ chủ trì việc xây dựng quy hoạch phát triển cây cà phê cả nước để bộ trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào năm 2009. Các tỉnh có trồng cà phê cũng phải rà soát, đánh giá việc phát triển cà phê, bảo đảm diện tích cà phê theo quy hoạch, chủ động xây dựng các vườn giống cà phê chất lượng tốt phục vụ cho tái canh, trồng mới.

Thứ trưởng Diệp Kỉnh Tần cũng giao Viện KHKT Nông lâm nghiệp Tây Nguyên chủ trì đề tài nghiên cứu về kỹ thuật tái canh trong vòng ba năm, xác định chính xác nguyên nhân cây cà phê trồng lại không phát triển để có giải pháp hiệu quả cho diện tích cà phê già cỗi đang lớn dần.

Ngoài ra, ông Tần cũng gợi ý các tỉnh có trồng cà phê nên tham quan, học tập kinh nghiệm tưới nhỏ giọt để tiết kiệm nước ở các doanh nghiệp trồng mía lớn như La Ngà (Đồng Nai), Lam Sơn (Thanh Hóa), bởi cách tưới cà phê hiện nay “quá lãng phí”, vượt quy trình từ 600-700 mét khối nước/héc ta/năm.

TRẦN VÕ

Các tin mới:

25/11/2008
25/11/2008
25/11/2008
25/11/2008
25/11/2008
25/11/2008
25/11/2008
25/11/2008
25/11/2008

 

Các tin năm 2014

Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007 | 2006: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323 324 325 326 327 328 329 330 331 332 333 334 335 336 337 338 339 340 341 342 343 344 345 346 347 348 349 350 351 352 353 354 355 356 357 358 359 360 361 362 363 364

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang