• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Nâng cao chất lượng cà phê Việt Nam: Từ bỏ thói quen... hái sớm

Nguồn tin:  SGGP, 14/09/2006
Ngày cập nhật: 14/9/2006

Chỉ còn 2 tháng nữa là vụ thu hoạch cà phê 2005-2006 sẽ bắt đầu ở Việt Nam và được dự báo là được mùa. Nhưng nếu không có giải pháp tác động tức thời thì ngành cà phê Việt Nam vẫn chưa thể tự hào là nước xuất khẩu lớn thứ 2 thế giới bởi chất lượng thấp và dễ rơi vào khủng hoảng.

Nghịch lý xuất khẩu

Năm 2005, cả nước xuất khẩu 803.647 tấn cà phê nhân, kim ngạch đạt 634,23 triệu USD; 6 tháng đầu năm 2006, xuất khẩu được 425.073 tấn, kim ngạch đạt 470,90 triệu USD, tăng 40% so với cùng kỳ năm trước. Tăng trưởng kim ngạch chủ yếu nhờ giá trên thị trường tăng chứ không phải do chất lượng sản phẩm mang lại.

Theo số liệu của Bộ NN-PTNT, cà phê nhân Việt Nam có chất lượng kém, tỷ lệ loại bỏ chiếm tỷ lệ cao trên thế giới: Năm 2005 cà phê Robusta của Việt Nam phải loại bỏ chiếm 89% của thế giới (1,65 triệu bao) và 6 tháng đầu năm 2006 tỷ lệ này là 88%, tăng 9% so với cùng kỳ năm trước. Đây thực sự là một báo động về tình trạng chất lượng cà phê Việt Nam.

Bởi thế nên Việt Nam đang phải đối mặt với nghịch lý: Từ năm 2001 đã là nước xuất khẩu cà phê nhân đứng thứ 2 thế giới nhưng lại đứng thứ 5 về kim ngạch sau Brazil, Colombia, Mexico và Indonesia do giá bán thấp hơn 15%-20%. Nghịch lý thứ hai là sản phẩm cà phê hòa tan hầu như chưa xuất khẩu được bởi giá chào bán quá cao: 4,6 USD/kg trong khi cà phê hòa tan của các nước chào bán chỉ khoảng 3 USD/kg.

Thu hái - khâu đột phá

Có nhiều nguyên nhân ảnh hưởng tới chất lượng cà phê Việt Nam như trồng trên đất không phù hợp, bón nhiều phân vô cơ, tưới nước quá yêu cầu, sử dụng nhiều thuốc trừ sâu, bảo quản sau thu hoạch kém… nhưng nguyên nhân của mọi nguyên nhân vẫn là thói quen thu hái cà phê xanh.

Do nhiều lý do khác nhau như thiếu công hái, sợ nạn “cà phê tặc” nên từ hơn 10 năm qua, người trồng cà phê Tây Nguyên thường tuốt sạch cả quả xanh lẫn quả chín và hậu quả là tỷ lệ phải loại bỏ qua chế biến cao, giá bán giảm 10% - 15% trong lúc chi phí gia công, chế biến tăng, làm thiệt hại kinh tế cho người sản xuất lẫn nhà kinh doanh cà phê xuất khẩu.

Kết quả nghiên cứu của Viện KHKT Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên cho thấy, nếu hái quả xanh, sản lượng mất mát là 24,4%. Còn theo ông Diệp Kỉnh Tần (Thứ trưởng Bộ NN-PTNT), vì hái quả xanh nên hiện nay mỗi năm người trồng cà phê nước ta bị thiệt hại mất khoảng 100 triệu USD!

Việc thu hái cà phê xanh (thu hái sớm) còn gây ra một loạt hệ quả xấu với chu kỳ phát triển của cây cà phê. Nó sẽ khiến cây ra hoa tạo quả sớm trong chu kỳ sinh trưởng kế tiếp và sẽ bị ảnh hưởng bởi mùa khô, làm nông dân tăng thêm chi phí tưới nước. Việc thu hái sớm cũng là lúc mùa mưa chưa dứt gây khó khăn cho việc phơi cà phê.

Việc thu hái cà phê xanh cũng ảnh hưởng lớn đến phương pháp chế biến ướt – hiện là phương pháp tối ưu trong chế biến cà phê hiện nay. Ông Lê Anh Tuấn (Phó Giám đốc CAFECONTROL) cho rằng: “Việc thu hái không đúng kỹ thuật có thể phủ nhận hoàn toàn công sức lao động và tiền bạc đầu tư trong quá trình sản xuất”.

Các giải pháp hỗ trợ

Trước thực trạng trên, Bộ NN-PTNT đã chủ trương cùng các địa phương tập trung vào việc cải tiến cách thu hái, chọn thu hái là khâu đột phá, có ý nghĩa quyết định trong nâng cao chất lượng cà phê vụ này và những vụ sau. Theo đó, ngoài việc tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, bộ sẽ hỗ trợ xây dựng các mô hình điểm trong thu hái cà phê chín tại một số địa phương.

Việc thu hái quả chín sẽ giúp giải quyết được vấn đề thiếu sân phơi và như vậy sẽ giúp giảm bớt được tạp chất trong chế biến. Ở Tây nguyên hiện nay, việc thu hái là 3-4 đợt/vụ, mỗi đợt cách nhau 3 tuần là hợp lý nhất, sẽ giúp đảm bảo cả sản lượng lẫn chất lượng.

Bên cạnh đó, Bộ NN-PTNT đã chỉ đạo Trung tâm Khuyến nông quốc gia phối hợp cùng các địa phương tăng cường đầu tư cho công tác khuyến nông tại các tỉnh Tây nguyên. Khoản đầu tư này sẽ góp phần tạo giống mới, các giống cà phê ghép có năng suất, chất lượng cao, có khả năng kháng bệnh tốt và xây dựng các mô hình trình diễn tại mỗi tỉnh, mỗi vùng sản xuất cà phê trọng điểm.

Quan tâm xây dựng ngành công nghiệp cà phê hòa tan cũng là một giải pháp hỗ trợ. Theo ông Nguyễn Văn An, Giám đốc Công ty Cà phê Thái Hòa, giải pháp này có thể tận thu được cà phê kém chất lượng với giá hạ để giảm giá thành sản xuất cà phê hòa tan như các nước vẫn làm và vẫn đảm bảo thu nhập cho bà con nông dân vùng sâu vùng xa.

VĂN PHONG

Các tin mới:

14/9/2006
14/9/2006
14/9/2006
14/9/2006
14/9/2006
14/9/2006
14/9/2006
14/9/2006
14/9/2006

 

Các tin năm 2014

Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007 | 2006: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323 324 325 326 327 328 329 330 331 332 333 334 335 336 337 338 339 340 341 342 343 344 345 346 347 348 349 350 351 352 353 354 355 356 357 358 359 360 361 362 363 364

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang