• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Rau nhiễm ký sinh trùng: “Rửa đúng cách vẫn có thể an toàn…”

Nguồn tin:  SGTT, 20/06/2008
Ngày cập nhật: 23/6/2008

Sau khi báo Sài Gòn Tiếp Thị số ra ngày 13 và 16.6 thông tin việc rau bán bị nhiễm ký sinh trùng nghiêm trọng và không được các cơ quan chức năng kiểm soát, chúng tôi đã nhận được nhiều ý kiến của bạn đọc đề nghị báo cung cấp thêm những phương pháp làm sạch rau an toàn để người ăn rau có thể tự bảo vệ mình

Ngày 19.6, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với PGS-TS-BS Trần Thị Hồng, chủ nhiệm bộ môn Ký sinh – vi nấm học (trường đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch), nơi đã thực hiện nhiều xét nghiệm vi sinh trên rau và có cảnh báo kịp thời với cơ quan quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm ở TP.HCM.

Trước thông tin rau bán ở chợ bị nhiễm ký sinh trùng nghiêm trọng, nhiều người đã tự vệ bằng cách hạn chế ăn rau, số khác thì bỏ thói quen mua rau ở chợ mà tìm đến các cửa hàng rau sạch, siêu thị... Bà nghĩ sao về những phản ứng này?

Cả hai cách đối phó đó đều không làm cho sức khoẻ người tiêu dùng thực sự an toàn. Rau xanh là rất nên ăn vì các nghiên cứu cho thấy trong rau xanh có các thành phần dinh dưỡng thiết yếu. Cũng không nên ngộ nhận rau bán ở các cửa hàng hay trong siêu thị là đã được làm sạch hoàn toàn. Các xét nghiệm vừa qua cho thấy trên rau được gọi là rau sạch vẫn còn một tỷ lệ nhiễm ký sinh trùng rất cao. Vì vậy, vấn đề ở đây không phải là mua rau ở đâu hay không ăn rau, mà chính là cách xử lý rau trước khi ăn. Không phải cứ rau mắc tiền thì sạch hơn rau rẻ tiền. Nếu biết rửa rau đúng cách thì rau bán ở chợ vẫn có thể an toàn cho người tiêu dùng.

Rửa rau đúng cách là rửa như thế nào, thưa bà?

Trước hết, phải bảo đảm nước dùng để rửa phải sạch, sau đó mới tuỳ vào từng loại rau. Nếu là rau có bề mặt tiếp xúc lớn như rau cải, xà lách... thì phải bẻ ra từng nhánh, từng lá, để dưới vòi nước chảy mạnh một hồi lâu cho sạch hết ký sinh trùng nếu có. Lật tiếp qua bề kia rửa tương tự như vậy. Sau đó bỏ vào thau, rửa lại bình thường một hoặc hai nước. Nếu là rau cọng nhỏ như xà lách xoong, rau đắng... thì để vào thau rồi đảo qua, đảo lại nhiều lần, ít nhất cũng phải thay năm, sáu nước như vậy.

Cũng nên lưu ý những người có thói quen rửa rau bằng nước muối, thuốc tím hay mấy loại nước rửa rau chuyên dụng đang bán trên thị trường, kết quả xét nghiệm cho thấy rửa bằng những cách này chỉ làm sạch được vi khuẩn, còn ký sinh trùng không ăn thua. Nước rửa rau gì gì đó thực chất chỉ là nước muối sinh lý thôi, không phải thuốc diệt được ký sinh trùng. Với nồng độ muối và thuốc tím để có thể diệt được ký sinh trùng thì rau sẽ giập hết. Do đó, rửa bằng nước máy sạch, rửa từng cọng, từng lá, tuy có cực một chút nhưng đỡ tốn kém và an toàn hơn bởi ký sinh trùng chỉ bám ở các ngách, kẽ của rau chứ không xâm nhập vào chất lượng bên trong. Đối với cách rửa bằng máy ozone thì chỉ nên khuyến cáo những nơi phải rửa rau số lượng lớn như nhà hàng, quán ăn... vì phải dùng máy ozone loại lớn, với tầng số cao thì rau mới sạch, chứ máy ozone loại cá nhân thì khó làm được điều đó.

Nhiều người đã lỡ ăn rau không được rửa kỹ đang lo lắng không biết sức khoẻ của mình sẽ như thế nào...

Tuỳ thể trạng từng người và từng loại ký sinh trùng mà có những tác hại khác nhau. Có loại khi vào cơ thể gây bệnh ngay, có loại nằm đó chờ một thời gian. Nếu cơ thể đề kháng kém, nó sẽ trỗi dậy. Khi đó, chúng sẽ làm chậm sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ em (vóc dáng còi cọc, trí nhớ kém...), gây loét ruột, kiết lỵ, áp xe gan, phổi. Nếu để muộn quá, một số trường hợp sẽ nguy hiểm cho tính mạng như: u não, viêm tụy cấp, áp xe gan, thủng ruột, viêm phúc mạc, viêm màng não, co giật, động kinh, viêm ruột thừa, giun chui ống mật, thiếu máu... Muốn có kết luận chính xác phải xét nghiệm máu mới biết được. Khi có biểu hiện bị bệnh, mọi người không nên tự điều trị vì có thể bệnh do nhiều nguyên nhân gây ra chứ không riêng gì do ăn rau.

Một số người cho rằng nếu uống thuốc sổ giun định kỳ, sẽ tiêu diệt được ký sinh trùng bị nhiễm do ăn rau?

Ký sinh trùng không nằm trong đường ruột mà nằm trong máu nên có uống thuốc sổ giun định kỳ cũng không ăn thua gì. Cũng không có loại thuốc nào giúp khống chế ký sinh trùng tấn công cơ thể ngay sau khi ăn rau.

Vĩnh Huy

Các tin mới:

23/6/2008
23/6/2008
23/6/2008
23/6/2008
23/6/2008
23/6/2008
23/6/2008
23/6/2008
23/6/2008

 

Các tin năm 2014

Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007 | 2006: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323 324 325 326 327 328 329 330 331 332 333 334 335 336 337 338 339 340 341 342 343 344 345 346 347 348 349 350 351 352 353 354 355 356 357 358 359 360 361 362 363 364

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang