• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Tăng sức cạnh tranh cho ngành mía đường Phú Yên

Nguồn tin:  Nhân Dân, 15/03/2008
Ngày cập nhật: 17/3/2008

Theo nhận định của Hiệp hội Mía đường Việt Nam: ngành mía đường đang đứng trước hai thách thức lớn là sự thu hẹp vùng nguyên liệu và năng lực cạnh tranh thấp. Phú Yên giải quyết bài toán này như thế nào để thúc đẩy công nghiệp mía đường phát triển bền vững?

Thành công bước đầu

Công nghiệp chế biến mía đường của Phú Yên trong thời gian qua chẳng những đem lại hiệu quả kinh tế cho các doanh nghiệp mía đường, mà còn tác động tích cực đến phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Ðối với các huyện miền núi, cây mía được mệnh danh là cây "xóa đói, giảm nghèo", tạo việc làm tăng thu nhập cho hơn 8.000 hộ nông dân.

Ba nhà máy đường với công suất chế biến 4.250 tấn/ngày đều được xây dựng gắn với vùng nguyên liệu hình thành các điểm công nghiệp ngay tại địa bàn nông thôn miền núi nên còn có tác động góp phần đẩy nhanh quá trình CNH, HÐH nông nghiệp, nông thôn của tỉnh. Niên vụ sản xuất vừa qua, ngành mía đường Phú Yên thành công trên nhiều mặt, hiệu quả cao nhất từ trước đến nay.

Các nhà máy đường đã chế biến 888.870 tấn mía, sản xuất được 81.370 tấn đường, gấp 2,8 lần so với vụ trước đó, nộp ngân sách địa phương 23,5 tỷ đồng, tăng 76,7% so với năm 2006; còn người trồng mía lãi từ 10 đến 15 triệu đồng/ha.

Thành công đó là quá trình đầu tư phát triển vùng nguyên liệu mía gắn với công nghiệp chế biến.

Năm qua, mặc dù cây mía chịu sức ép cạnh tranh với nhiều đối tượng cây trồng khác, nhất là cây sắn, nhưng diện tích mía của tỉnh vẫn tiếp tục mở rộng thêm gần 800 ha, lên 19.926 ha.

Bên cạnh đó, các biện pháp kỹ thuật thâm canh cũng được bà con nông dân áp dụng có hiệu quả góp phần đưa năng suất mía của tỉnh đạt bình quân 53 tấn/ha, tăng 7,8 tấn/ha so với năm trước. Các nhà máy đều phải hoạt động tăng công suất, kéo dài thời gian hoạt động để tiêu thụ hết sản lượng mía của nông dân, đồng thời đặt ra yêu cầu nâng công suất chế biến của các nhà máy đường.

Gần đây, Phú Yên đã có quyết định chính thức quy hoạch chi tiết vùng nguyên liệu cho các nhà máy đường, nhà máy sắn đang hoạt động trên địa bàn tỉnh. Theo đó, Phú Yên ổn định diện tích mía đến năm 2010 và định hướng đến năm 2020 với 18.000 - 19.000 ha, trước mắt đưa năng suất bình quân lên 60-70 tấn/ha vào năm 2010. UBND tỉnh cũng đã phê duyệt quy hoạch chi tiết vùng nguyên liệu đến năm 2010 của Công ty TNHH công nghiệp KCP Việt Nam (100% vốn nước ngoài) với diện tích 13.000 ha và Công ty cổ phần Mía đường Tuy Hòa với diện tích 6.000 ha.

Ðây là cơ sở pháp lý để các công ty mía đường mạnh dạn đầu tư để ổn định nguyên liệu mà không còn tranh chấp trong việc thu mua mía, đồng thời cũng hạn chế sự tranh chấp với những cây trồng khác. Qua đó bảo đảm nguyên liệu để nâng công suất nhà máy. Sau khi được tỉnh phê duyệt quy hoạch chi tiết vùng nguyên liệu mía, các doanh nghiệp mía đường đều đưa ra chính sách đầu tư mới có nhiều ưu đãi, khuyến khích nông dân thâm canh như cung cấp giống mới, ứng trước vật tư phân bón, công chăm sóc, hỗ trợ làm đất, tưới nước. Phó Giám đốc Công ty cổ phần Mía đường Tuy Hòa, Trương Minh Hải cho rằng, với chính sách này, tính ra mỗi ha mía trồng mới được công ty hỗ trợ 2 triệu đồng. Nhờ có sự đầu tư của các công ty mía đường mà vào niên vụ sản xuất 2007- 2008, diện tích mía trên địa bàn tỉnh tiếp tục tăng lên, hiện có 19.926 ha, đồng thời năng suất, chất lượng mía cũng ổn định, bảo đảm nguyên liệu cho các nhà máy hoạt động đạt công suất.

Ðể nâng cao sức cạnh tranh hơn nữa

Theo Tổng giám đốc Công ty TNHH công nghiệp KCP Việt Nam: Những thách thức của ngành mía đường khi Việt Nam gia nhập WTO chủ yếu chịu sức ép cạnh tranh về mặt chất lượng và giá cả của sản phẩm đường.

Với thiết bị, công nghệ hiện đại và sản xuất theo hệ thống quản lý chất lượng tiêu chuẩn ISO 9001- 2000, thì KCP hoàn toàn có khả năng cạnh tranh với các tiêu chuẩn về chất lượng đường của thế giới. Nhưng, cạnh tranh về giá thành sản phẩm thì công ty còn phải nỗ lực nhiều hơn nữa để hạ giá thành thông qua giảm thiểu chi phí sản xuất. Sự cắt giảm này chỉ có thể thực hiện được bằng việc nâng cao năng suất, chất lượng mía, nâng cao công suất nhà máy, nâng cao hiệu suất thu hồi đường, giảm chi phí duy tu cũng như các loại chi phí khác. Ðể có thể đứng vững trong bối cảnh nước ta đã gia nhập WTO, các doanh nghiệp phải nâng cao hoạt động sản xuất kinh doanh bằng các chiến lược sau: Nâng công suất chế biến của nhà máy, ổn định vùng nguyên liệu với năng suất bình quân 70 tấn/ha bằng cách đưa các giống mía mới vào thâm canh nhằm nâng năng suất, đổi mới các biện pháp thâm canh, tập huấn nâng cao kỹ năng cho công nhân viên công ty và đa dạng hóa sản phẩm.

Theo hướng đó, các công ty mía đường Phú Yên đều có kế hoạch mở rộng, nâng công suất nhà máy vừa đáp ứng yêu cầu tiêu thụ mía trước mắt cũng như về lâu dài. Vào vụ ép 2007- 2008, Công ty CP Mía đường Tuy Hòa đã đổi mới nhiều thiết bị để đưa công suất nhà máy lên 1.500 tấn/ngày và chuẩn bị cho việc nâng công suất lên 2.500 tấn/ngày vào vụ tiếp theo. Trong khi đó, Công ty TNHH công nghiệp KCP vừa hoàn tất việc nâng công suất lên 5.000 tấn/ngày vào cuối tháng 1-2008. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp mía đường Phú Yên cũng chú ý đầu tư đa dạng hóa sản phẩm sau đường, cạnh đường nhằm khai thác hiệu quả của công nghiệp chế biến đường và tăng sức cạnh tranh. Công ty cổ phần Mía đường Tuy Hòa vừa đưa vào hoạt động phân xưởng sản xuất đường công nghiệp theo tiêu chuẩn châu Âu có công suất 6 triệu lít/năm; còn Công ty TNHH công nghiệp KCP Việt Nam đang triển khai dự án phát điện 16 MW với mức đầu tư 16 triệu USD.

Tuy nhiên, thách thức lớn nhất đối với ngành mía đường của Phú Yên là giá thành sản xuất mía của nông dân còn cao, dẫn đến giá nguyên liệu đầu vào của nhà máy cao so với các vùng miền khác trong nước. Mặc dù năng suất mía của tỉnh trong năm vừa qua tăng đáng kể, song vẫn còn thấp so với mức bình quân chung của cả nước do phần lớn diện tích mía ở Phú Yên được chuyển từ đất nương rẫy, thiếu nước tưới. Hiện nay ở Phú Yên, diện tích mía chỉ đứng sau cây lúa, nhưng việc chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật về trồng mía cho người nông dân chưa ngang tầm. Hầu như các quy trình trồng, chăm sóc đến thu hoạch mía ở Phú Yên đều thực hiện bằng thủ công. Chỉ tính riêng khâu thu hoạch, mỗi tấn mía người nông dân chi phí từ 60.000 đến 80.000 đồng, chiếm 20% giá trị sản phẩm làm ra.

Ngoài ra giao thông vùng nguyên liệu mía cũng còn nhiều bất cập, người dân còn tốn thêm chi phí vận chuyển mía từ ruộng ra đường mất 20.000 - 30.000 đồng/tấn nữa. Ðây cũng là nguyên nhân làm giảm lợi nhuận của người trồng mía nên khi có cây trồng khác có khả năng đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn thì họ có thể từ bỏ cây mía. Từ đó muốn người nông dân gắn bó với cây mía phải thực hiện đồng bộ các giải pháp vừa tăng năng suất, chất lượng mía vừa tìm cách giảm giá thành trồng mía. Ðó là đưa giống mía mới có năng suất cao, chịu hạn phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của từng vùng; đồng thời từng bước phát triển thủy lợi, giao thông nội vùng, thực hiện dồn điền đổi thửa để áp dụng cơ giới vào các khâu trồng, chăm sóc, thu hoạch, vận chuyển mía.

Ðể làm được điều này, trên cơ sở quy hoạch cụ thể và chi tiết từng vùng nguyên liệu, các doanh nghiệp mía đường cần chủ động phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường đầu tư hạ tầng vùng mía, liên kết với nhà khoa học tìm biện pháp nâng cao năng suất, chất lượng mía và có chính sách cụ thể bảo đảm lợi ích của người trồng mía để họ yên tâm gắn bó lâu dài với nhà máy thông qua việc thực hiện Quyết định 80 của Thủ tướng Chính phủ.

NGUYÊN TRƯỜNG

Các tin mới:

17/3/2008
17/3/2008
17/3/2008
17/3/2008
17/3/2008
17/3/2008
17/3/2008
17/3/2008
17/3/2008

 

Các tin năm 2014

Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007 | 2006: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323 324 325 326 327 328 329 330 331 332 333 334 335 336 337 338 339 340 341 342 343 344 345 346 347 348 349 350 351 352 353 354 355 356 357 358 359 360 361 362 363 364

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang