• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

70% sản phẩm rau không an toàn

Nguồn tin:  Báo Công Thương, 29/10/2013
Ngày cập nhật: 30/10/2013

Theo Bộ Y tế, hàng năm có khoảng 40.000 người ăn phải thức ăn bị nhiễm độc, trong số 4.800 ca nhập viện có tới 46 người tử vong. Dự báo, số ca ngộ độc thực phẩm ngày càng tăng cao khi mà thực phẩm bẩn tràn lan trên thị trường, trong khi đó công tác quản lý an toàn thực phẩm còn nhiều bất cập.

Vấn đề quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) được đưa ra tại Hội thảo quản lý ATTP đối với sản phẩm rau do Viện chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn (IpSard) phối hợp với tổ chức Veco Việt Nam tổ chức.

Theo Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế, nhu cầu tiêu thụ rau xanh của Hà Nội khoảng 2.600 tấn/ngày, trong khi đó sản lượng rau an toàn (gồm cả rau hữu cơ) mới đạt 800 tấn/ngày (chiếm gần 30%). Như vậy có tới 70% sản phẩm rau có nguy cơ không an toàn.

Điều tra mới đây của Ipsard tại 5 chợ bán buôn đầu mối lớn ở Hà Nội, chỉ có 2/5 ban quản lý chợ có biện pháp quản lý an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm trong chợ. Những chợ còn lại chưa áp dụng các biện pháp quản lý an toàn thực phẩm đối với sản phẩm rau với lý do không phải chức năng quản lý của họ. Thực tế trong chức năng nhiệm vụ của ban quản lý chợ cũng không có quy định phải thực hiện công tác quản lý ATTP.

Ông Trần Công Thắng- Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn (IPSARD)- cho rằng, dù có tới 3 bộ quản lý (Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Y tế) nhưng công tác kiểm tra an toàn thực phẩm nói chung và sản phẩm rau còn nhiều hạn chế, nhiều khi mang tính phong trào.

Đại diện Vụ Thị trường trong nước - Bộ Công Thương phát biểu

Bà Lê Thị Hồng- đại diện Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương- cho rằng, nhóm mặt hàng rau, nông sản vẫn được phân phối theo các kênh truyền thống, nghĩa là sản phẩm được các thương lái thu gom, chuyển đến chợ đầu mối cho người bán buôn, từ đó mới phân loại đóng gói phân phối đến các chợ nhỏ, cửa hàng bán lẻ. Hầu hết các công đoạn này đều làm thủ công nên vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm không được quan tâm chú trọng, việc truy suất nguồn gốc cũng gặp khó khăn.

Nhiều ý kiến cho rằng, để kiểm soát an toàn thực phẩm nói chung và với rau nói riêng cần xây dựng chuỗi cung ứng hiện đại từ sản xuất chế biến, phân phối đến tiêu dùng. Theo đó, phát triển các mô hình trồng rau an toàn, rau hữu cơ, như vậy sẽ kiểm soát được chất lượng đầu vào từ giống, vật tư, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. Đồng thời, phải gắn kết được với nhà kinh doanh, phân phối, cùng nhau xây dựng được quy trình thu hái, đóng gói, bảo quản, vận chuyển, lưu trữ, đúng thời gian, tiết kiệm được chi phí, nhân lực và quan trọng nhất là đảm bảo được vệ sinh an toàn thực phẩm cho sản phẩm.

Việc xây dựng được chuỗi cung ứng với sản phẩm rau sẽ mang lại lợi ích và hiệu quả cho cả nhà sản xuất, kinh doanh phân phối, người tiêu dùng và cơ quan quản lý. Nguồn cung hàng hóa trên thị trường ổn định, chủ động, dễ kiểm soát nhu cầu trong từng giai đoạn, đảm bảo truy suất nguồn gốc và trách nhiệm liên quan khi xảy ra sự cố.

Đình Dũng - Nguyễn Hạnh

Các tin mới:

30/10/2013
30/10/2013
30/10/2013
30/10/2013
30/10/2013
30/10/2013
30/10/2013
30/10/2013
30/10/2013

 

Các tin năm 2014

Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007 | 2006: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323 324 325 326 327 328 329 330 331 332 333 334 335 336 337 338 339 340 341 342 343 344 345 346 347 348 349 350 351 352 353 354 355 356 357 358 359 360 361 362 363 364

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang