• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Ngành Điều: Vẫn cung cách làm ăn nhỏ

Nguồn tin:  SGGP, 01/02/2008
Ngày cập nhật: 1/2/2008

Dù hạt điều Việt Nam đã ngày càng khẳng định vị thế của mình trên thị trường quốc tế nhưng thực tế các doanh nghiệp sản xuất, chế biến vẫn đang phải đối mặt với những khó khăn thách thức: chưa xây dựng được thương hiệu riêng, thiếu nguyên liệu và lao động có tay nghề.

Yếu tất cả các công đoạn sản xuất

Hiện nay, tổng số lao động ngành điều trên 300.000 người, đáp ứng nhu cầu được 60%. Một chủ cơ sở chuyên chế biến hạt điều cho biết, đến vụ điều hàng năm phải tìm… đỏ con mắt mới tạm đủ công nhân. Hơn nữa, công nhân mới tuyển vào chưa có tay nghề nên phải đào tạo khá mất công và tốn kém. Thực tế này đã ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng phát triển thị trường của các doanh nghiệp sản xuất, chế biến hạt điều nói riêng và của ngành điều Việt Nam nói chung.

Theo đánh giá của Hiệp hội Điều, chất lượng giống điều của nước ta không đồng đều, các dòng điều cao sản chưa chiếm diện tích chủ yếu. Nhiều vườn điều già cỗi, năng suất thấp nhưng vẫn được nông dân duy trì. Vì thế, theo Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp miền Nam, cần có các biện pháp hỗ trợ nông dân mạnh dạn chặt bỏ những vườn điều già cỗi, năng suất thấp chuyển sang trồng các giống cao sản.

Mặt khác, theo ông Nguyễn Đức Thanh (Hiệp hội Điều Việt Nam), những năm qua, ngành điều ít thay đổi công nghệ chế biến sản phẩm. Các quy trình sản xuất chủ yếu dựa vào lao động phổ thông là chính, năng suất thấp, tỷ lệ hạt vỡ cao, sản phẩm không đạt chất lượng.

Trong khi đó, một số đề tài nghiên cứu thiết bị công nghệ chế biến điều chưa sát với thực tiễn. Một số khâu cần cơ giới hóa như tách nhân, tách vỏ lụa, phân loại hạt điều... chưa có nhiều đề tài nghiên cứu và vẫn làm theo phương pháp thủ công là chính.

Nghiên cứu nhiều, hiệu quả chưa cao!

Một số công ty, nhà máy được cấp giấy chứng nhận chất lượng và quản lý chất lượng tiêu chuẩn quốc tế ISO, HACCP,… nhờ tiếp cận công nghệ, nghiên cứu và ứng dụng thành tựu khoa học. Điển hình như Công ty cổ phần Dầu thực vật Bình Định, đã chế tạo thành công thiết bị hấp hạt điều liên tục, với công nghệ hấp tự động bằng hơi nước bão hòa. Đây là phương pháp xử lý hạt điều lần đầu tiên được áp dụng tại Việt Nam, đảm bảo được chất lượng hạt điều, giảm thiểu bể vỡ nhân…

Trường ĐH Bách khoa TPHCM cũng đã nghiên cứu và chế tạo thiết bị rang tẩm hạt điều có chất lượng cao; xử lý vấn đề ô nhiễm môi trường của công nghiệp chế biến hạt điều.

Viện Khoa học kỹ thuật Nông-Lâm nghiệp Tây Nguyên đã tạo ra được 5 giống điều mới cho năng suất từ 1,5 - 2 tấn hạt/ha, cao gấp 3 lần năng suất giống điều đang được trồng rộng rãi ở các tỉnh Tây Nguyên hiện nay. Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp miền Nam cùng các viện, trung tâm vùng, đã thực hiện một số giải pháp trong việc chọn lọc cây điều mẹ đầu dòng trên các vùng sản xuất điều chủ yếu, làm phong phú thêm nguồn giống điều cả nước.

Viện cũng đã chỉ đạo, hướng dẫn, khuyến cáo nông dân trong từng vùng trồng các giống điều ghép có năng suất, chất lượng cao phù hợp; triển khai quy trình nhân giống điều bằng phương pháp ghép chồi vạt nhọn tạo lượng cây giống dồi dào.

Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp duyên hải Nam Trung bộ cũng có nghiên cứu ảnh hưởng của phân bón, tưới bổ sung, mật độ trồng đến sinh trưởng phát triển; nghiên cứu điều tra thành phần sâu bệnh chính hại điều. Công ty Chế biến xuất khẩu nông sản thực phẩm Đồng Nai (Donafoods) đã chính thức sản xuất cây điều giống cao sản bằng phương pháp lai ghép vô tính.

Đối với các sản phẩm từ điều, Trường ĐH Bách khoa TP Hồ Chí Minh đã chế tạo thiết bị tạo bột ma sát từ dầu vỏ hạt điều, để chế tạo má phanh cho xe cơ giới đường bộ. Còn mới đây, Bộ Khoa học và Công nghệ đã hỗ trợ xây dựng nhà máy chế biến gỗ điều Đồng Phú (Bình Phước) nhằm tận dụng gỗ điều làm vật dụng sinh hoạt, nội thất…

Tuy nhiên, theo đánh giá của Hiệp hội Điều và Bộ Khoa học và Công nghệ, việc tiếp cận khoa học- công nghệ trong nhân giống, chế biến hạt điều vẫn rất bị động. Cụ thể, còn gần 80% các nhà máy chế biến điều ở Việt Nam đang áp dụng công nghệ chao dầu trong chế biến hạt điều. Phương pháp này gây ô nhiễm môi trường do nước ngâm ủ thải ra và hơi dầu phát tán trong quá trình chao; nhân hạt điều bị nhiễm dầu, bị đổi màu, làm giảm giá trị thành phẩm. Ngoài ra, nhiều kết quả nghiên cứu về giống điều, chế biến hạt điều chưa ứng dụng hiệu quả. Diện tích điều cao sản cho năng suất cao chưa được trồng đại trà…

Để ngành sản xuất và chế biến hạt điều nước ta vươn lên đỉnh cao, cần quy hoạch lại các vùng trồng điều theo hướng chuyên canh và thâm canh bằng các giống cao sản mới cho năng suất cao; các doanh nghiệp đầu tư nhiều hơn về khoa học và công nghệ để cho sản phẩm đa dạng, chất lượng, tạo dựng thương hiệu…

Theo Hiệp hội Điều Việt Nam, hiện nay diện tích trồng điều cả nước đạt trên 433.000 ha với sản lượng thu hoạch khoảng 350.000 tấn điều thô mỗi năm. Cả nước có 225 doanh nghiệp chế biến điều với gần 300 nhà máy, chế biến và xuất khẩu được 127.000 tấn nhân điều.

HỮU BẰNG - HÂN NGỌC

Các tin mới:

1/2/2008
1/2/2008
1/2/2008
1/2/2008
1/2/2008
1/2/2008
1/2/2008
1/2/2008
1/2/2008

 

Các tin năm 2014

Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007 | 2006: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323 324 325 326 327 328 329 330 331 332 333 334 335 336 337 338 339 340 341 342 343 344 345 346 347 348 349 350 351 352 353 354 355 356 357 358 359 360 361 362 363 364

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang