• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Rau củ quả vào thị trường EU phải an toàn

Nguồn tin:  Báo Công Thương, 31/07/2013
Ngày cập nhật: 1/8/2013

Để thúc đẩy xuất khẩu rau quả vào thị trường EU, Việt Nam cần thực hành nông nghiệp tốt (GAP) và phải có nhiều giải pháp chủ động để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng. Đồng thời phải tích cực đáp ứng những yêu cầu nước nhập khẩu đưa ra.

Đây là thông tin mà bà Lê Thu Hà- Điều phối viên Dự án Hỗ trợ chính sách thương mại và đầu tư của châu Âu (EU- MUCHAP)- đã nhấn mạnh trong Hội thảo “Vệ sinh an toàn thực phẩm trong hoạt động xuất khẩu rau củ quả Việt Nam sang thị trường châu Âu”diễn ra sáng nay (ngày 31/7) do Dự án Hỗ trợ chính sách thương mại và đầu tư châu Âu (EU- MUTRAP) phối hợp với Trung tâm Dịch vụ và hỗ trợ doanh nghiệp tổ chức.

EU là thị trường xuất khẩu quan trọng của Việt Nam với kim ngạch thương mại 2 chiều là trên 29 tỷ USD, trong đó xuất khẩu của Việt Nam sang EU là trên 20 tỷ USD. EU trở thành thị trường xuất khẩu số 1 của Việt Nam vượt qua Trung Quốc, Nhật Bản và Mỹ.

Tuy nhiên, hiện nay tình hình xuất khẩu rau quả Việt Nam sang EU đang có dấu hiệu giảm sút. Trong năm 2012, xuất khẩu rau quả tăng trưởng chậm lại do vướng mắc các quy định về chất lượng của các nước nhập khẩu, đạt xấp xỉ 829 triệu USD, chỉ tăng 33,4% so với năm 2011. Đặc biệt đối với thị trường EU, việc xuất khẩu rau quả Việt Nam xuất hiện nhiều khó khăn mới do có nhiều lô hàng xuất khẩu vào thị trường này vi phạm các yêu cầu về chất lượng.

Năm 2012, Việt Nam phải tạm ngừng xuất khẩu rau củ quả sang thị trường này sau khi có vụ 3 lô hàng rau gia vị bao gồm, húng quế, ớt, cần tây, mướp đắng và ngò gai Việt Nam xuất khẩu sang EU đã không đáp ứng được yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm. Cơ quan chức năng của EU đã thông báo nếu tiếp tục phát hiện thêm 5 lô hàng bị nhiễm vi sinh vật sẽ ngưng nhập khẩu tất cả các mặt hàng rau quả, củ từ Việt Nam. Do đó cuối tháng 3/2012, Cục Bảo vệ Thực vật đã quyết định ngừng cấp giấy kiểm dịch cho tất cả các mặt hàng rau quả tươi nói trên với mục đích tránh cho những loại trái khác như thanh long, bưởi… bị EU cấm nhập khẩu vào thị trường này. Đồng thời tiến hành sắp xếp lại, đẩy mạnh công tác kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm, rau củ quả.

“Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm đang là vấn đề đặc biệt quan trọng ở cả thị trường trong nước và tại nước xuất khẩu. EU là thị trường rộng lớn nhưng lại rất khắt khe trong quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm và để đáp ứng được những yêu cầu này cũng rất phức tạp”- bà Hà cho biết.

Vừa qua, có một tín hiệu đáng mừng, đoàn giám sát kiểm tra của EU đã đưa ra quyết định, từ 30/6 rau củ qua Việt Nam được cấp chứng nhận kiểm dịch để xuất khẩu trở lại sang thị trường EU. Để có thể phát huy cơ hội mới này đồng thời tạo khả năng xuất khẩu và tăng trưởng xuất khẩu rau củ quả sang thị trường EU thì bên cạnh việc kiểm soát chặt chẽ các quy định cấp chứng nhận cũng như tăng cường công tác tuyên truyền thì các doanh nghiệp Việt Nam cần ý thức được tầm quan trọng và chú trọng tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm EU và đặc biệt chất lượng vệ sinh, cơ sở vật chất, quy trình chế biến cũng như quy trình canh tác bảo quản rau quả xuất khẩu.

Theo số liệu Tổng cục Hải Quan, đến tháng 5/2013, tổng giá trị xuất khẩu rau quả của Việt Nam đạt trên 300 triệu USD, nhiều cơ quan đưa ra dự báo khả quan với con số 1 tỷ USD năm 2013. Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến cho rằng, xuất khẩu rau quả của Việt Nam vẫn dưới tiềm năng, vấn đề ở đây là cơ hội thì có nhưng việc các doanh nghiệp vận dụng cơ hội như thế nào?

Dự án Hỗ trợ chính sách thương mại và đầu tư của châu Âu do Liên minh châu Âu tài trợ kéo dài từ 2012 - 2017. Dự án có 5 hợp phần hoạt động trong đó có hợp phần 4 tập trung cho bên hưởng lợi là các hiệp hội doanh nghiệp, viện nghiên cứu và trường đại học nhằm tăng cường sự tham gia của các bên hưởng lợi này và quá trình xây dựng chính sách thương mại và đầu tư cũng như hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận vào thị trường EU thông qua hình thức mời gọi đề xuất dự án với tổng trị giá 2,5 triệu euro.

Bà Nguyễn Thị Bích Hạnh- Chuyên gia tư vấn về phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa:Nếu bạn là nhà xuất khẩu mặt hàng thực phẩm, bạn cần biết rằng các mặt hàng thực phẩm gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng EU không được chào đón tại EU. Trên thực tế, các nước thành viên EU sẽ ngay lập tức thông báo cho các nước thành viên khác nếu có mặt hàng thực phẩm không an toàn nào được phát hiện nhằm ngăn chặn việc mặt hàng đó thâm nhập và thị trường EU. Để thực hiện việc này, EU có một hệ thống cảnh báo nhanh đối với mặt hàng thực phẩm gọi là hệ thống RASFF.

Nguyễn Hạnh

Các tin mới:

1/8/2013
1/8/2013
1/8/2013
1/8/2013
1/8/2013
1/8/2013
1/8/2013
1/8/2013
1/8/2013

 

Các tin năm 2014

Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007 | 2006: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323 324 325 326 327 328 329 330 331 332 333 334 335 336 337 338 339 340 341 342 343 344 345 346 347 348 349 350 351 352 353 354 355 356 357 358 359 360 361 362 363 364

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang