• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Nông dân 4C

Nguồn tin:  Báo Lâm Đồng, 05/06/2013
Ngày cập nhật: 6/6/2013

Không còn làm theo lối canh tác cũ, nhiều nông dân ở huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng) đã bắt đầu trồng cà phê theo quy trình sản xuất bền vững 4C (Bộ nguyên tắc chung cho cộng đồng cà phê - Common Code for the Coffee Community). Chương trình này do Công ty Nestlé triển khai bắt đầu từ niên vụ cà phê 2012.

Vườn cà phê của nông dân Đinh Văn Thanh đầy cỏ dại nhưng vẫn xanh tốt và cho năng suất cao

Ông Hà Duy Tiến (xã Lộc Quảng, huyện Bảo Lâm) là một trong những người tiên phong trồng cà phê theo bộ tiêu chuẩn 4C. Trước đây, mỗi mùa ông Tiến phải tiêu tốn khoảng 100 triệu đồng để mua các loại phân để chăm bón cho 2 ha cà phê. Tốn nhiều tiền nhưng kết quả không đạt như mong muốn. Từ năm 2012, ông Tiến bắt đầu tham gia dự án sản xuất cà phê bền vững. Tham gia dự án này, ông bắt đầu ghép cải tạo vườn cà phê, ủ phân bón hữu cơ và vi sinh từ vỏ cà phê và đặc biệt là bón phân đúng cách, đúng liều lượng.

Ông cho biết: “Không riêng gia đình tôi mà trước đây ai cũng sử dụng phân bón hóa học. Vườn lúc nào cũng thuê người phạt cỏ, sau đó dùng thuốc xịt cỏ để diệt nên đất ngày càng bị chai. Giờ tham gia sản xuất cà phê bền vững, chúng tôi đã biết cách ủ phân vi sinh, giữ lại cỏ trong vườn để bảo vệ các loài thiên địch đối với sâu bệnh trên cây cà phê. Nhờ vậy mà chi phí đầu tư giảm từ 40 - 50%, năng suất cũng tăng từ 1,5 - 2 lần. Chất lượng hạt cà phê chắc chắn hơn hẳn vì không có phun xịt thuốc nên không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật”. Ngoài chăm bón cây cà phê đúng cách, ông Tiến còn học được cách trang bị bảo hộ lao động mỗi khi phun xịt thuốc, chỉ xịt thuốc cục bộ đối với những cây bị bệnh mà không xịt trên diện rộng như trước đây. Trong khi thu hái phải chia làm 3 đợt là hái bói, hái rộ và hái vét để chất lượng trái cao hơn. Đặc biệt, khi hái xong là đem cà phê phơi luôn, không ủ như trước đây làm ảnh hưởng đến chất lượng nhân.

Ngoài gia đình ông Hà Duy Tiến còn có hơn 70 hộ dân khác ở xã Lộc Quảng tham gia dự án sản xuất cà phê bền vững. Khi canh tác cà phê theo qui trình sản xuất bền vững này, người nông dân được thu mua cà phê nhân với giá cao hơn từ 200 - 300 đồng/kg. Nông dân Đinh Văn Thanh chia sẻ: “Mức hỗ trợ này chỉ mang tính chất khuyến khích là chính. Điều quan trọng là năng suất cà phê tăng và ổn định. Người sản xuất cà phê thể hiện được trách nhiệm của mình thông qua việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hợp lý để bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe cộng đồng”. Từ năm 2012, anh Thanh cũng đã mạnh dạn đầu tư hệ thống tưới nhỏ giọt cho vườn cà phê 1,5 ha của gia đình. Hệ thống này ngoài dùng để tưới nước vào mùa khô hạn thì còn có thể “bón phân” mỗi khi tới đợt. Nhờ đó mà tiết kiệm được nước và phân bón không thất thoát nên giảm được gần một nửa tiền mua phân. Đây cũng là một trong những cách để sản xuất cà phê bền vững được tốt hơn. “Tất cả những yêu cầu của dự án, người nông dân đều dễ dàng làm được, vì đây là những việc thường ngày trước đây vẫn làm, nhưng giờ thực hành bài bản và quy cũ hơn. Trước đây nếu làm sạch cỏ thì các loại thiên địch như kiến, bọ rùa, ong, bướm không còn nên dịch ve sầu và rệp là điều mà nông dân lo ngại và tốn nhiều thời gian để trừ bệnh nhất. Giờ thì nông dân như chúng tôi đã có nhiều thời gian nhàn rỗi nên có thể tham gia nhiều hội thảo khoa học để áp dụng vào sản xuất” - anh Thanh cho biết.

Theo thống kê sơ bộ, hiện đã có 22/75 hộ dân tham gia sản xuất cà phê theo tiêu chuẩn 4C có năng suất ổn định 5 tấn/ha. Trong quá trình triển khai, các hộ nông dân đã chia tổ và tiến hành kiểm tra chéo lẫn nhau để ghi nhận những việc làm được và chưa làm được. Đến nay, khái niệm sản xuất cà phê 4C đã dần trở nên quen thuộc với bà con trong vùng. Sau vụ mùa đầu tiên cho hiệu quả rõ rệt, nhiều nông dân trong vùng đã tự học cách để sản xuất cà phê theo tiêu chuẩn 4C hoặc đăng ký danh sách tham gia dự án này (đã có khoảng 100 hộ đăng ký). Cách đây 2 năm, vườn cà phê của anh Trần Quang Ngọc Vũ là xấu nhất vùng. Từ khi tham gia sản xuất cà phê bền vững, mảnh vườn hơn 3 ha của anh đã khác biệt hẳn, ai cũng ngạc nhiên.

Ông Nguyễn Trọng Tường, phụ trách chương trình phát triển cà phê bền vững của Nestlé tại Lâm Đồng, cho biết: Qui trình sản xuất cà phê tiêu chuẩn 4C là qui trình nhấn mạnh đến yếu tố bền vững về năng suất, môi trường sống và an toàn trong sản xuất. Mục tiêu của dự án nhằm tạo sự thay đổi trong tư duy sản xuất của người nông dân. Từ đó, hướng họ đến quy trình sản xuất chú trọng áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế. Thạc sĩ Nguyễn Văn Quảng, Trưởng bộ môn Nghiên cứu cây trồng Trung tâm nghiên cứu thực nghiệm nông lâm nghiệp Lâm Đồng, khẳng định: Về lâu dài, Nhà nước và các công ty cà phê trong nước cần hỗ trợ nông dân từng bước tiếp cận với các chứng nhận sản xuất cà phê bền vững như Chứng nhận 4C, Chứng nhận UTZ, Chứng nhận Liên minh mưa rừng - Rainforest Alliance và Chứng nhận thực hành sản xuất cà phê tốt - Good Agricultural Practice. Các tiêu chuẩn này đều đặt yêu cầu phải cải tạo vườn cà phê, tạo một “thế hệ” vườn cà phê mới với năng suất ổn định, chất lượng quả cao. Từ đó, giá trị của mặt hàng cà phê sẽ tăng cao hơn khi xuất khẩu vì đáp ứng được yêu cầu chuẩn của các công ty rang xay hàng đầu thế giới.

HỮU SANG

Các tin mới:

6/6/2013
6/6/2013
6/6/2013
6/6/2013
6/6/2013
6/6/2013
6/6/2013
6/6/2013
6/6/2013

 

Các tin năm 2014

Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007 | 2006: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323 324 325 326 327 328 329 330 331 332 333 334 335 336 337 338 339 340 341 342 343 344 345 346 347 348 349 350 351 352 353 354 355 356 357 358 359 360 361 362 363 364

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang