• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Nâng cao năng lực các chuỗi sản xuất nông sản

Nguồn tin:  Báo Cần Thơ, 27/03/2011
Ngày cập nhật: 28/3/2011

Nhiều nhà chuyên môn cho rằng, nguyên nhân làm cho giá cả đầu ra nhiều loại nông sản của nước ta bấp bênh là do người sản xuất còn đang thiếu thông tin thị trường, chưa có khả năng trực tiếp tham gia thị trường, phải tiêu thụ sản phẩm thông qua trung gian. Đầu ra nông sản bấp bênh còn bởi người sản xuất chưa nắm bắt và đáp ứng tốt các nhu cầu của người tiêu dùng, về chất lượng và vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm…

* Nông sản rớt giá vì chất lượng bị buông lỏng!

Hiện nay, phần lớn nông dân tiêu thụ nông sản thông qua thương lái, ít nông dân có thể bán hàng cho các doanh nghiệp và bán trực tiếp cho người tiêu dùng. Bán cho thương lái thường không có hợp đồng bao tiêu sản phẩm nên rất dễ gặp tình trạng rộ mùa rớt giá. Mặt khác, thương lái với mục đích mua hàng để bán lại kiếm lợi nên luôn muốn mua được với mức giá thấp và bán lại với giá cao.

Tuy nhiên, nhìn vào một khía cạnh khác, chúng ta có thể nhận ra rằng, yếu tố chất lượng mới là nguyên nhân chính làm cho giá cả nhiều loại nông sản bấp bênh. Thực tế cho thấy, do chất lượng chưa ổn định và chưa đảm bảo, nhất là độ đồng đều của sản phẩm, nên hiện nhiều nông dân còn ngại bán hàng và cung cấp hàng cho các doanh nghiệp và siêu thị. Nông dân sợ phải đáp ứng nhiều yêu cầu phiền phức và lo lắng vì tỷ lệ hàng bị dạt nhiều. Còn bán hàng cho thương lái có thể bán hàng xô, được thanh toán tiền ngay, không cần phân loại hàng và thậm chí không phải quan tâm nhiều đến chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Chính từ cách nhận thức và hành động chưa quan tâm, giữ uy tín, chất lượng cho sản phẩm đã làm cho chất lượng nhiều loại nông sản bị buông lỏng dẫn đến giá cả không ổn định và bấp bênh. Ông Sơn Minh Thành, cán bộ Nông nghiệp xã Vĩnh Châu, huyện Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng, dẫn chứng: “Cách đây không lâu, có thời điểm hành củ ở Vĩnh Châu hút hàng mạnh, giá tăng cao và hàng được nhiều thương lái và đầu mối thu gom đem đi xuất khẩu. Nhưng vì muốn thu gom hàng nhanh để bán kiếm lời, nhiều thương lái đã không ngần ngại mua hành củ mới thu hoạch chỉ phơi nắng được 3 - 4 ngày (trong khi thường phải phơi nắng 8 - 10 ngày hành củ mới đảm bảo chất lượng và để lâu không bị hư). Nhiều nông dân thấy thương lái đến thu mua giá cao, lại khỏi phải tốn công phơi hành thêm nữa, đã vội bán hành mà quên đi vấn đề bảo đảm chất lượng và uy tín cho sản phẩm của mình. Thế là sau đó, có những lô hành xuất khẩu bị đối tác nước ngoài trả lại vì chưa đảm bảo chất lượng, ngay lập tức giá hành củ ở Vĩnh Châu liền bị rớt giá...”. Thu hoạch nông sản “non” và vội bán hàng khi chưa phơi sấy, sơ chế, bảo quản đúng cách không phải là trường hợp cá biệt đối với mặt hàng hành củ ở Vĩnh Châu mà đã và đang diễn ra đối với nhiều loại hàng nông sản khác. Ông Sơn Văn Luận ở xã Tân Thành, huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long, lo lắng nói: “ Hiện nay, mặt hàng khoai lang ở Bình Tân đang xuất khẩu rất mạnh, giá tăng cao. Thấy bán được giá, không ít thương lái đã đến thu mua khoai non và không ít nông dân thấy mua giá cao đã đồng ý bán khoai. Trong khi đó, khoai non thu hoạch còn dưới 4 tháng tuổi, củ dễ mềm và không dẻ ruột, mau hư nếu đem xuất khẩu rất dễ làm mất uy tín chung về chất lượng cho khoai lang Việt Nam...”.

* Nâng cao chất lượng và giá trị cho hàng nông sản

Nhằm góp phần giúp cho nông dân tại ĐBSCL nâng cao chất lượng và đảm bảo vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm cho nông sản, trường Đại học Cần Thơ đã quyết định thực hiện dự án “Năng lực tham gia thị trường của các chuỗi sản xuất nông sản thông qua đào tạo và huấn luyện” và đã nhận được sự tài trợ của Tổ chức thương mại thế giới (WTO). Dự án này sẽ được Trường Đại học Cần Thơ phối hợp với Trường Đại học Michigan State (Mỹ) và Trường Đại học Kasetsart (Thái Lan) thực hiện trong 2 năm (2011 - 2012). Theo Trường Đại học Cần Thơ, dự án này sẽ tiến hành cung cấp thông tin và các chương trình tập huấn, đào tạo cho nông dân và những người trong chuỗi sản xuất, tiêu thụ nông sản nhằm giúp nông dân nâng cao chất lượng, giá trị cho hàng nông sản và đáp ứng tốt nhu cầu thị trường, từ đó đẩy mạnh được việc tiêu thụ, nâng cao thu nhập.

Theo Tiến sĩ Lý Nguyễn Bình, Phó Trưởng khoa Nông nghiệp và Sinh học ứng dụng, Trường Đại học Cần Thơ, để cho đầu ra hàng nông sản được tốt hơn, hiện có nhiều bất cập trong chuỗi sản xuất các nông sản phải sớm được khắc phục nhằm nâng cao chất lượng và vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho sản phẩm. Cụ thể, về sản xuất: hiện nhiều nông dân còn chưa quan tâm hoặc chưa biết cách để đảm bảo việc sản xuất các loại nông sản được đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Khi thu hoạch sản phẩm còn chưa chọn đúng thời điểm (lúc thời tiết phù hợp, nông sản đã đúng độ thu hoạch...) và chưa đúng kỹ thuật thu hoạch dẫn đến chất lượng nông sản bị giảm. Ngoài ra, chất lượng nông sản còn bị ảnh hưởng do nhiều nông dân còn dùng dụng cụ thu hoạch và bao bì đựng sản phẩm chưa đảm bảo vệ sinh, thu hoạch sản phẩm xong bỏ đống xuống nền đất và sử dụng nước để rửa nông sản chưa hợp vệ sinh. Trong khi đó, sản phẩm khi đem đi tiêu thụ còn ít được đóng gói lại và sử dụng các phương tiện chở hàng thô sơ, dễ bị ảnh hưởng bởi thời tiết và các điều kiện vệ sinh môi trường xung quanh. Nhiều nơi bán hàng chưa đảm bảo vệ sinh, nhận thức của người bán hàng và cả người mua hàng còn thấp, cứ thấy hàng đẹp, mới, tươi thì mua mà đôi lúc quên quan tâm đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Vì vậy, dự án “Năng lực tham gia thị trường của các chuỗi sản xuất nông sản thông qua đào tạo và huấn luyện” đang hướng đến việc giúp cho nông dân và những người trong các chuỗi sản xuất và tiêu thụ nông sản phải có nhận thức đúng để có sự điều chỉnh từ nơi sản xuất đến bàn ăn. Tiến sĩ Lý Nguyễn Bình cho rằng, bản thân từng người trong chuỗi sản xuất cần quan tâm đúng mức đến việc đảm bảo chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm cho sản phẩm nông sản. Có như vậy, mới nâng cao được giá trị và tiêu thụ hàng qua các đầu mối tốt như: siêu thị, doanh nghiệp làm hàng xuất khẩu... Mặt khác, các cơ quan quản lý nhà nước cũng cần phải có các chính sách để khuyến khích người dân sản xuất và sử dụng các loại nông sản đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đồng thời tăng cường kiểm tra, kiểm soát và xử lý nghiêm những loại nông sản chưa đảm bảo ATVSTP được bán trên thị trường.

KHÁNH TRUNG

Các tin mới:

28/3/2011
28/3/2011
28/3/2011
28/3/2011
28/3/2011
28/3/2011
28/3/2011
28/3/2011
28/3/2011

 

Các tin năm 2014

Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007 | 2006: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323 324 325 326 327 328 329 330 331 332 333 334 335 336 337 338 339 340 341 342 343 344 345 346 347 348 349 350 351 352 353 354 355 356 357 358 359 360 361 362 363 364

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang