• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Khoác áo mới cho hạt điều

Nguồn tin:  Kinh tế Sài Gòn, 19/07/2007
Ngày cập nhật: 23/7/2007

Công nhân Dan On Foods đang chế biến hạt điều. Điều của Việt Nam hiện vẫn chủ yếu xuất khẩu ở dạng thô trong khi hơn bảy năm qua, đã có một doanh nhân tìm cách khoác chiếc áo cho hạt điều để tăng giá trị hàng nông sản xuất khẩu Việt Nam.

Xóa bỏ hình ảnh “hàng chợ”

Nhiều năm sinh sống ở phương Tây, ông Ôn Dân Khương cứ ấm ức trong lòng nỗi “tự ái dân tộc” vì hạt điều Việt Nam chưa được người nước ngoài chấp nhận. Ông kể, nhiều người bạn Mỹ và Canada rất thích ăn điều nhưng khi được ông giới thiệu về sản phẩm của Việt Nam thì họ lại… xua tay, lắc đầu từ chối. Đơn giản vì họ có thói quen dùng thực phẩm dưới dạng ăn liền, trong khi hạt điều Việt Nam thời đó chưa qua chế biến, sản xuất chưa tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn, vệ sinh nên ăn dễ bị… đau bụng. Từ đó, ông bắt đầu nghĩ đến việc chế biến và xuất khẩu điều để khẳng định giá trị hàng nông sản Việt Nam. “Tôi cho rằng một quốc gia có truyền thống nông nghiệp như Việt Nam không thể chịu thua nước bạn về hàng nông sản xuất khẩu”, ông bộc bạch.

Thế là năm 1991, lần đầu tiên ông Khương khăn gói về Việt Nam tìm đối tác làm ăn. Công việc xem ra khá thuận lợi bởi với số tiền đặt cọc 100.000 đô la Mỹ vào thời điểm đó đã có nhiều doanh nghiệp trong nước sẵn lòng hợp tác xuất khẩu điều với ông. Dĩ nhiên, tất cả phải đáp ứng được những yêu cầu khắt khe về trồng trọt, thu hoạch, sản xuất và chế biến nhân điều. Qua công ty mẹ ở Canada, ông Khương bán hàng trực tiếp vào các siêu thị ở Mỹ và Canada, từ đây hàng của ông được xuất sang các nước khác và thế giới đã biết đến một hình ảnh khác về điều Việt Nam. Khoảng năm 1999-2000, nhận thấy môi trường làm ăn ở Việt Nam ngày một thuận lợi, ông thành lập Công ty TNHH Dan On Foods để sản xuất hạt điều thô và sản phẩm điều chế biến (bánh, kẹo…). Theo ông Khương, Việt Nam chủ yếu xuất khẩu điều thô nên điều Việt Nam vẫn bị nhiều nơi trên thế giới xem là… “hàng chợ”. Nếu nhân điều được chế biến, hàng Việt Nam mới tăng thêm giá trị.

Ông Khương cho biết Dan On Foods hiện chiếm 10% thị trường xuất khẩu điều thô ở Việt Nam; 20% thị trường nhập khẩu điều của Mỹ và Canada. Riêng sản phẩm điều chế biến, hàng năm Dan On Foods xuất 5.000-6.000 tấn. Năm 2006, doanh số xuất khẩu của công ty đạt hơn 20 triệu đô la Mỹ. Nếu so với doanh số xuất khẩu của toàn ngành điều Việt Nam năm rồi (430 triệu đô la Mỹ) thì con số này của Dan On Foods chiếm chưa tới 5%, nhưng công ty đã có lời trên mức doanh thu này, trong khi ngành điều Việt Nam hiện vẫn trong tình trạng thua lỗ. Vừa qua, Dan On Foods còn được Bộ Thương mại cấp huy chương uy tín xuất khẩu ba năm liền, do đạt mức tăng trưởng xuất khẩu trên 30%/năm.

Khép kín quy trình trồng trọt và chế biến

Dan On Foods đang tiến tới việc khép kín quy trình từ trồng trọt, thu hoạch đến chế biến điều. Để làm được điều này, ông Khương đã đề nghị Nhà nước cấp đất trồng điều, từ đó chọn lựa cây giống, hướng dẫn nông dân cách làm nông nghiệp an toàn, hiệu quả và bao tiêu sản phẩm cho họ. Ông cho biết việc thực hiện dự án trồng điều này sẽ ngốn của công ty mỗi năm ít nhất 1 triệu đô la Mỹ trong vài năm đầu, nhưng về lâu dài Dan On Foods sẽ có nguồn nguyên liệu ổn định cho những sản phẩm chất lượng quốc tế. “Tuy nhiên, chất lượng điều thu mua trong nước hiện vẫn bị trồi sụt theo vụ mùa và biến động giá cả. Điều này một phần do nông dân chưa được trang bị những kỹ thuật nông nghiệp tiên tiến, nhưng mặt nào đó cũng do họ thiếu chữ tín trong kinh doanh. Hơn nữa khi điều lên giá, nông dân lại lấy đó làm thỏa mãn nên thường thả nổi chất lượng hàng cung cấp. Nhờ chủ động về nguồn nguyên liệu, Dan On Foods thường có được nguyên liệu đầu vào đạt chất lượng khi điều rớt giá”, ông Khương lý giải. Ông hy vọng với dự án trồng điều của mình, nông dân sẽ được trang bị kiến thức nông nghiệp hiện đại, biết cách làm nông nghiệp chuyên nghiệp trong môi trường cạnh tranh toàn cầu.

Hiện công ty có hai nhà máy (chế biến điều thô và sản xuất sản phẩm từ hạt điều) đặt tại tỉnh Bình Dương và Tây Ninh, với khoảng 1.300 công nhân. Dự kiến khi dự án trồng điều đi vào hoạt động, Dan On Foods sẽ cung cấp việc làm ổn định cho hơn 3.000 hộ gia đình ở hai tỉnh này. Với số lượng công nhân đã lên đến con số trên một ngàn, việc kiểm tra chất lượng và tính an toàn của sản phẩm hiển nhiên phải nghiêm ngặt theo các tiêu chuẩn quốc tế, ngoài ra ông Khương còn thực hiện một số chính sách phúc lợi nhằm nâng cao ý thức của nhân viên. Sáng nào cũng vậy, bếp ăn của công ty luôn luôn có những rổ trứng luộc phục vụ công nhân ăn tùy thích. Ông Khương làm vậy vì lo công nhân sẽ dễ gặp tai nạn lao động nếu vào ca sớm mà chưa kịp ăn sáng. Thịt cá và rau xanh cũng được Dan On Foods nuôi, trồng tại chỗ để đảm bảo tính dinh dưỡng và vệ sinh. “Tôi cho rằng khi nhân viên của mình được chăm chút đến từng bữa ăn như thế, họ sẽ nâng cao nhận thức về dinh dưỡng và vệ sinh thực phẩm, từ đó họ sẽ làm ra những sản phẩm đạt chất lượng trước khi qua các quy trình kiểm tra”, ông giải thích.

Công tác xã hội cũng là một sở thích của ông Khương ngoài niềm đam mê kinh doanh. Trong 12 năm qua, ông đã thực hiện nhiều dự án xã hội như: giúp đỡ trẻ em nghèo và người khiếm thính ở Lái Thiêu; hỗ trợ vật chất và xóa mù chữ cho đồng bào dân tộc thiểu số ở tỉnh Bình Dương; mở lớp dạy tiếng Anh và vi tính cho công nhân của công ty… Đầu năm nay, Công ty Dan On Foods đã phối hợp cùng Saigon Times Foundation trao 10 suất học bổng, với tổng trị giá 400 triệu đồng (mỗi suất học bổng kéo dài trong bốn năm), cho sinh viên nghèo hiếu học tại các trường đại học ở TPHCM. Đối với các sinh viên này, ông Khương cho biết công ty sẵn sàng nhận các em đến thực tập để tích lũy kinh nghiệm làm việc. Đó cũng là cách để ông nuôi dưỡng nguồn nhân lực tri thức cho xã hội.

Sáng nào cũng vậy, bếp ăn của Công ty Dan On Foods luôn luôn có những rổ trứng luộc phục vụ công nhân ăn tùy thích. Ông Ôn Dân Khương làm vậy vì lo công nhân sẽ dễ gặp tai nạn lao động nếu vào ca sớm mà chưa kịp ăn sáng. Thịt cá và rau xanh cũng được Dan On Foods nuôi, trồng để đảm bảo tính dinh dưỡng và vệ sinh cho bữa ăn của công nhân.

Trần Văn

Các tin mới:

23/7/2007
23/7/2007
23/7/2007
23/7/2007
23/7/2007
23/7/2007
23/7/2007
23/7/2007
23/7/2007

 

Các tin năm 2014

Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007 | 2006: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323 324 325 326 327 328 329 330 331 332 333 334 335 336 337 338 339 340 341 342 343 344 345 346 347 348 349 350 351 352 353 354 355 356 357 358 359 360 361 362 363 364

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang