• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Xuất khẩu cà phê niên vụ 2006-2007: Sẽ vượt ngưỡng 1 tỷ USD

Nguồn tin:  SGGP, 4/06/2007
Ngày cập nhật: 4/6/2007

Chỉ trong vòng 6 tháng đầu niên vụ 2006-2007 (từ 1-10-2006 đến 31-3-2007), nước ta đã xuất khẩu được hơn 615 ngàn tấn cà phê, đạt kim ngạch 830 triệu USD, vượt tổng kim ngạch xuất khẩu cả niên vụ trước 4 triệu USD. Từ con số khả quan này, Hiệp hội Cà phê-Ca cao Việt Nam (Vicofa) đã khẳng định: Kim ngạch xuất khẩu cà phê nước ta niên vụ này sẽ vượt ngưỡng 1 tỷ USD.

Được mùa, được giá

Trước khi vào vụ thu hoạch cà phê, Vicofa dự đoán rằng, lượng cà phê của niên vụ này đạt từ 13,5 đến 14,5 triệu bao, tức là khoảng 810-870 ngàn tấn cà phê nhân. Nhưng đến cuối tháng 4 vừa qua, con số đã vượt xa dự đoán mà theo giới chuyên môn, có được điều này là do nghịch lý “được mùa – rớt giá” đã không lặp lại.

Từ đầu niên vụ đến nay, giá cà phê trên thị trường thế giới luôn ổn định ở mức cao: Nếu như niên vụ trước, giá xuất khẩu bình quân chỉ đạt 970 USD/tấn thì niên vụ này đạt 1.350 USD/tấn, tăng 39%. Sự chênh lệch giữa giá cà phê trong nước so với giá cà phê trên thị trường thế giới (tại sàn giao dịch Luân Đôn) giảm, từ mức 200 USD/tấn xuống còn 100 USD/tấn.

Theo phân tích của Vicofa, những tín hiệu mừng trong việc xuất khẩu cà phê vừa qua trước hết là do người dân đã nhanh nhạy trong việc nắm bắt thị trường, khá am hiểu quy luật cung cầu của thị trường thế giới để chủ động lượng cà phê bán ra nhằm hạn chế rủi ro. Trong những tháng đầu niên vụ này, nông dân ở các tỉnh trọng điểm về cà phê như Đắc Lắc, Lâm Đồng, Đắc Nông… đã chủ động bán cà phê khi được giá chứ không ghìm hàng để chờ giá rồi phải bán đổ bán tháo như trước. Trong quý 1-2007, Đắc Lắc – tỉnh dẫn đầu về cà phê cả nước – đã xuất khẩu được trên 115 ngàn tấn cà phê, đạt kim ngạch 168 triệu USD, tăng 32,4% về giá, 47% về sản lượng và 95,6% về kim ngạch so với cùng kỳ. Tiếp sau Đắc Lắc là Đắc Nông với lượng xuất khẩu trên 22 ngàn tấn, đạt kim ngạch 30 triệu USD; Lâm Đồng xuất khẩu trên 19 ngàn tấn, đạt trên 28 triệu USD…

Từ những con số đáng mừng trên, ông Vân Thành Huy, Chủ tịch Hiệp hội Cà phê-Ca cao Việt Nam khẳng định: “Niên vụ này, sản lượng cà phê nước ta sẽ đạt trên 930 ngàn tấn; xuất khẩu khoảng 900 ngàn tấn với tổng kim ngạch đạt trên 1,2 tỷ USD”.

Hướng đến phát triển ổn định

Ngoài yếu tố giá cả ổn định, kim ngạch xuất khẩu cà phê đạt cao còn khẳng định chất lượng cà phê Việt Nam đã cải thiện, được thị trường thế giới chấp nhận. Chất lượng chính là yếu tố quyết định đến sự phát triển ổn định của ngành cà phê nước ta. Lâu nay, vẫn tồn tại thực tế đáng buồn là mặc dù sản lượng cà phê Robusta của nước ta lớn nhất thế giới nhưng giá bán lại thấp hơn giá cà phê cùng loại của các nước khác vì chất lượng thua kém.

Theo Viện Khoa học kỹ thuật nông-lâm nghiệp Tây Nguyên thì nguyên nhân chính dẫn đến chất lượng cà phê Việt Nam trong thời gian qua chưa đạt là do người dân thu hái khi còn xanh (vì thiếu nhân công và sợ bị hái trộm). Việc hái cà phê xanh không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của một vụ mà còn ảnh hưởng đến chu kỳ ra hoa, tạo quả của cà phê: làm cho thời gian thu hái sớm dần và nhích gần vào mùa mưa dẫn đến khi thu hái về không có sân phơi, bị ẩm mốc.

Hái cà phê xanh không những làm giảm chất lượng mà còn giảm cả sản lượng vườn cây. Các nghiên cứu cho thấy, nếu thu hái cà phê chín chỉ cần 850 quả cà phê tươi được 1kg, còn cà phê xanh phải từ 900 đến 920 quả mới được 1kg. Tiến sĩ Lê Ngọc Báu, Phó Viện trưởng Viện Khoa học kỹ thuật nông-lâm nghiệp Tây Nguyên cho rằng: “Tình trạng hái cà phê xanh một phần cũng tại những nhà thu mua và xuất khẩu cà phê.

Trên thực tế, từ năm 2001 Nhà nước đã ban hành tiêu chuẩn Việt Nam nhưng ít đơn vị thu mua và xuất khẩu cà phê áp dụng. Năm 2003, Sở Khoa học-Công nghệ tỉnh Đắc Lắc đã tiến hành khảo sát 11 đơn vị xuất khẩu cà phê lớn ở tỉnh này và chỉ có dưới 1% trong số này áp dụng tiêu chuẩn Việt Nam. Lâu nay, trên thị trường cà phê trong nước, người thu mua và xuất khẩu vẫn áp dụng phương pháp truyền thống để đánh giá chất lượng, đó là tỷ lệ hạt đen, hạt vỡ, tạp chất và hàm lượng nước. Phương pháp này không những lạc hậu so với thế giới mà vô hình trung còn tiếp tay cho người dân thu hái cà phê xanh, dẫn đến chất lượng kém”.

Yếu tố chăm sóc, thu hái và sơ chế quyết định chất lượng cà phê. Vì vậy, các chuyên gia kinh tế cho rằng, cùng với công tác tuyên truyền, vận động người dân thì các doanh nghiệp cần thực hiện nghiêm túc tiêu chuẩn chất lượng đã ban hành trong quá trình thu mua, xuất khẩu. Việc xây dựng thương hiệu cà phê Robusta và chú trọng đến xuất khẩu cà phê đã qua chế biến… cũng là những việc cần làm ngay của ngành cà phê Việt Nam.

Bình Định - Nam Viên

Các tin mới:

4/6/2007
4/6/2007
4/6/2007
4/6/2007
4/6/2007
4/6/2007
4/6/2007
4/6/2007
4/6/2007

 

Các tin năm 2014

Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007 | 2006: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323 324 325 326 327 328 329 330 331 332 333 334 335 336 337 338 339 340 341 342 343 344 345 346 347 348 349 350 351 352 353 354 355 356 357 358 359 360 361 362 363 364

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang