• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Chế biến nông sản - Ai nuôi nguồn nguyên liệu?

Nguồn tin:  Tiếng nói Việt Nam, 27/05/2010
Ngày cập nhật: 28/5/2010

Nguồn nguyên liệu và nhà máy chế biến phải là mối quan hệ sống còn trên nguyên tắc hai bên cùng có lợi mới thực sự bền vững lâu dài

Trong công nghiệp chế biến nói chung và nông sản nói riêng, nguồn nguyên liệu luôn là vấn đề sống còn của các nhà máy chế biến. Doanh nghiệp nào phát triển được nguồn nguyên liệu dồi dào bảo đảm chất lượng thì nhà máy phát huy hết công suất, đạt được hiệu quả kinh tế cao. Còn ngược lại, nhà máy hoạt động cầm chừng, sống lay lắt và cầm chắc thua lỗ.

Bài học đơn giản này có lẽ ai cũng biết, đặc biệt là các nhà sản xuất kinh doanh chế biến nông sản, thế nhưng, khắc phục được nó là điều không dễ. Thực tế, ở nước ta mấy năm vừa qua, các nhà máy chế biến nông sản mọc lên rất nhiều, với nhiều hình thức đầu tư khác nhau, có nơi thì xây dựng nhà máy chế biến rồi mới phát triển vùng nguyên liệu, như các nhà máy đường ở Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Nam, Gia Lai, Kon Tum...; Các nhà máy chế biến tinh bột sắn ở Thừa Thiên-Huế, Quảng Trị, Quảng Nam, Đắk Lắk...; nhà máy chế biến nước dứa cô đặc ở Nghệ An, Quảng Nam... Có nơi xây dựng vùng nguyên liệu trước, hay tận dụng vùng nguyên liệu truyền thống có sẵn để xây dựng nhà máy chế biến, như: các nhà máy chế biến cao su, cà phê, điều ở các tỉnh Tây Nguyên, hay các nhà máy chế biến ván ép công suất trung bình MDF ở Gia Lai, Quảng Trị...

Tuy nhiên, cho đến nay, dù đầu tư khai thác theo hình thức nào, thì các nhà máy chế biến nông sản của ta vẫn luôn đối mặt với tình trạng thiếu nguyên liệu trầm trọng, thậm chí không ít nhà máy “chết đói” trên vùng nguyên liệu - một nghịch lý tưởng chừng không thể nào xảy ra đối với tiềm năng nông sản dồi dào như ở nước ta. Điển hình như các nhà máy đường, nhà máy nước dứa cô đặc, nước ép trái cây, nhà máy chế biến gỗ, chế biến tinh bột sắn ở các tỉnh miền Trung…

Vậy đâu là nguyên nhân chủ yếu của thực trạng này? Theo một số chuyên gia quản lý kinh tế, căn bệnh thiếu đói nguyên liệu kinh niên của ngành chế biến nông sản của nước ta lâu nay, là hậu quả tất yếu của hoạt động kinh tế thiếu qui hoạch tổng thể, thiếu liên kết hiệu quả giữa sản xuất và kinh doanh, mạnh ai nấy làm mà nhiều người gọi là hội chứng “kinh tế phong trào”. Tỉnh nào cùng vì màu cờ sắc áo của địa phương mình, nên phấn đấu để địa phương mình cũng bằng chị bằng em, có đủ các loại nhà máy chế biến nông sản từ cà phê, cao su, trái cây, thức ăn gia súc... bất chấp qui luật cung cầu cũng như tiềm năng thực tế nguồn nguyên liệu cũng như khả năng khai thác thị trường tiêu thụ của địa phương.

Việc liên kết 4 nhà (nhà nông - nhà nước - doanh nghiệp - nhà khoa học), mặc dù được Chính phủ hết sức khuyến khích hỗ trợ tích cực, nhưng xem ra lâu nay vẫn rời rạc, do quyền lợi gắn kết chưa hấp dẫn, chưa vượt qua được quyền lợi từ thị trường tự do mang lại. Người nông dân vẫn theo nếp sản xuất cũ, thấy có lợi trước mắt thì tập trung đầu tư, thấy hiệu quả thấp là chuyển đổi cây trồng khác. Các doanh nghiệp kinh doanh chế biến nông sản dựa vào lối mòn ăn sẵn, cứng nhắc trong thu mua sản phẩm của nông dân, nên khó có điểm chung trong phân chia lợi ích.

Ví dụ như giá thu mua mía, sắn, cao su, hạt điều trong niên vụ vừa qua ở các tỉnh miền Trung. Trong khi các nhà máy chế biến vẫn giữ giá hợp đồng với nông dân từ cuối niên vụ trước, thì thời giá thị trường đã tăng lên gần gấp 2 lần. Phương thức mua bán trên thị trường tự do lại nhanh gọn, sòng phẳng “tiền trao cháo múc”, nên nhiều người sẵn sàng chịu phạt hợp đồng để bán sản phẩm ra ngoài thu lợi lớn hơn. Đó là chưa kể được mùa rớt giá, bắt ép nông dân với nhiều thủ tục nhiêu khê qua nhiều công đoạn rườm rà làm nản lòng người sản xuất.

Minh chứng rõ nhất trong thời gian qua là giá lúa, cá basa ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, giá điều, cà phê, cao su ở Tây Nguyên và đặc biệt hiện nay là giá sắn nguyên liệu ở các tỉnh miền Trung, giá giảm hơn 50% từ 1.000 đồng/kg xuống còn 300 đồng/kg, nhưng vẫn không biết bán cho ai.

Vòng luẩn quẩn trong sản xuất, kinh doanh, chế biến nông sản “được mùa rớt giá, mất mùa ép giá” mà người trực tiếp sản xuất luôn gánh phần thua thiệt là nguyên nhân chủ yếu làm cho người nông dân không mặn mà với các hợp đồng sản xuất nông sản, không chung thủy với một loại cây trồng nào khi hiệu quả xuống thấp.

Trên mảnh đất của mình, trong khoảng thời gian nhất định, họ có thể chuyển đổi từ loại cây trồng này sang loại cây trồng khác cho hiệu quả kinh tế cao hơn. Còn các nhà máy chế biến thì không thể chuyển sang chế biến một loại nông sản khác được. Vì thế mới có chuyện thật như đùa, cười ra nước mắt đối với nhiều bà con nông dân miền Trung - Tây Nguyên, khi thấy cà phê rớt giá thì chặt cà phê trồng tiêu, tiêu rớt chuyển sang trồng điều và hiện nay điều chết thì họ cũng tiêu điều luôn. Chính vì vậy, nguồn nguyên liệu và nhà máy chế biến phải là mối quan hệ sống còn trên nguyên tắc hai bên cùng có lợi mới thực sự bền vững lâu dài. Các nhà máy chế biến phải có chính sách nuôi nguồn hợp lý, thì mới mong đủ sức cạnh tranh lâu dài trên thị trường. Mô hình nuôi nguồn của Công ty mía đường Lam Sơn, mía đường Quảng Ngãi, cà phê Đắk Uy (Kon Tum), cà phê thắng Lợi (Đắk Lắk) và các công ty cao su ở Gia Lai là một minh chứng rõ nét nhất cho chính sách nuôi nguồn hợp lý. Ở đó người trực tiếp sản xuất nguyên liệu đồng thời là người chủ thực sự của nhà máy chế biến, quyền lợi của họ gắn chặt với nhà máy.

Nhờ vậy, trong những thời điểm khó khăn, khan hiếm nguyên liệu, các nhà máy vẫn bảo đảm được nguồn nguyên liệu tại chỗ để duy trì sản xuất kinh doanh mang lại hiệu quả cao. Lối kinh doanh “ăn sẵn”, thiếu đầu tư trở lại cho vùng nguyên liệu của nhiều nhà máy chế biến hiện nay, là một trong nhiều nguyên nhân chủ yếu làm trầm trọng thêm căn bệnh kinh niên thiếu đói nguyên liệu của ngành công nghiệp chế biến nông sản ở nước ta. Và cũng chính lối sản xuất, kinh doanh, chế biến nông sản theo kiểu “ăn xổi ” này đã làm cho không ít loại nông sản của nước ta thiếu sức cạnh tranh trên thị trường khu vực và thế giới, đành mượn tên người khác rất lãng phí.

Đã đến lúc chúng ta cần có một cái nhìn nghiêm túc về vấn đề này, để có một chiến lược đầu tư nuôi nguồn bền vững. Trên cơ sở qui hoạch hợp lý cho từng loại cây, con, cho từng vùng, miền cụ thể, tránh đầu tư tràn lan, mạnh ai nấy làm như hiện nay. Đồng thời phải có chính sách hợp tác chặt chẽ, phân chia quyền lợi hợp lý cho các bên tham gia vào quá trình sản xuất kinh doanh chế biến nông sản. Có như vậy, căn bệnh kinh niên thiếu đói nguyên liệu trên vùng nguyên liệu mới được khắc phục. Và đó cũng là giải pháp tốt nhất để ngành công nghiệp chế biến nông sản tự nuôi mình một cách hiệu quả và bền vững./.

Ngô Minh Thuyên

Các tin mới:

28/5/2010
28/5/2010
28/5/2010
28/5/2010
28/5/2010
28/5/2010
28/5/2010
28/5/2010
28/5/2010

 

Các tin năm 2014

Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007 | 2006: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323 324 325 326 327 328 329 330 331 332 333 334 335 336 337 338 339 340 341 342 343 344 345 346 347 348 349 350 351 352 353 354 355 356 357 358 359 360 361 362 363 364

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang