• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Sản xuất nông sản an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP: Bao giờ hết xa lạ?

Nguồn tin:  Hà Nội Mới, 06/03/2010
Ngày cập nhật: 8/3/2010

Sản xuất nông sản theo tiêu chuẩn VietGAP được xem như giấy thông hành để đưa hàng nông sản vào thị trường thế giới. Tuy nhiên, việc xây dựng những vùng chuyên canh rau, củ, quả an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP lại gặp rất nhiều khó khăn.

Qua 5 năm thí điểm, đến nay cả nước mới chỉ có 5% rau, quả là sản phẩm có mác VietGAP. Vì thế, từ năm 2010, Bộ NN&PTNT đã phát động phong trào thi đua áp dụng VietGAP trong sản xuất rau, quả an toàn trong toàn quốc, phục vụ người tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

VietGAP còn xa lạ

Theo Bộ NN&PTNT, trên thực tế việc sản xuất nông sản theo tiêu chuẩn VietGAP đã được ban hành và áp dụng vào sản xuất từ lâu nhưng cho đến nay nhiều nông dân vẫn chưa hiểu rõ thông tin về quy trình này, nếu có hiểu cũng mù mờ, nên triển khai theo cách nào cho đúng quy trình họ cũng chưa định hình được. Theo Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT), sau hơn 5 năm thí điểm (từ năm 2005) đến nay mới chỉ có 5% diện tích trồng rau, quả trên cả nước thực hiện được tiêu chuẩn VietGAP. Đây là kết quả tồi tệ trong khi tiềm năng sản xuất, xuất khẩu của chúng ta rất lớn và yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm đang rất bức thiết.

Cục Trồng trọt cho biết, hiện cả nước có 15 mô hình sản xuất áp dụng VietGAP được chứng nhận, tập trung ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long như Tiền Giang, Long An, Vĩnh Long, Bến Tre. Ngoài ra, còn có 80ha rau an toàn, 5ha vải và 3.000ha thanh long đang sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. Trong khi đó tại Hà Nội, VietGAP cũng hết sức xa lạ đối với nông dân, nhất là nông dân trồng cây ăn quả. Vùng nhãn chín muộn xã Đại Thành (Quốc Oai) và cam Canh, bưởi Diễn của huyện Hoài Đức, nơi nông dân tiếp cận nhanh với tiến bộ kỹ thuật và đã có truyền thống trồng cây ăn quả nhưng vẫn có khoảng 80% số nông dân được điều tra nói rằng đã nghe nói về VietGAP nhưng chưa hiểu đúng quy trình. Đồng thời, nếu so sánh điều kiện sản xuất thực tế của các hộ dân ở đây với quy trình VietGAP có quá nhiều chỉ tiêu không đạt. Người nông dân quan niệm, VietGAP là sử dụng thuốc BVTV đúng quy cách còn các điều kiện khác như xử lý mầm bệnh trước khi gieo trồng, sản phẩm sau thu hoạch không được để dưới đất, ghi chép nhật ký đồng ruộng... lại không được nông dân coi trọng nên dễ dàng bỏ qua trong khi đây là những điều kiện bắt buộc.

Theo ông Cao Văn Tuyến, Phòng NN&PTNT huyện Hoài Đức cho rằng, hiện các cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội mới chỉ chú trọng tới quy trình sản xuất rau an toàn (RAT) theo tiêu chuẩn VietGAP, còn quy trình sản xuất các loại quả là thế mạnh của Hà Nội như bưởi Diễn, cam Canh, nhãn chín muộn... thì chưa được quan tâm. Còn trực tiếp với người sản xuất, chị Nguyễn Thị Thơm, xã viên HTX rau an toàn Hòa Bình - Yên Nghĩa - Hà Đông cho biết, mặc dù đã được các cấp, các ngành tích cực hỗ trợ, hằng năm tổ chức mở lớp tập huấn kiến thức về kỹ thuật trồng và giám sát RAT theo tiêu chuẩn VietGAP. Tuy nhiên, khi triển khai quy trình này vào thực tế lại rất khó khăn do quy trình quá khắt khe, đòi hỏi nông dân phải có trình độ nhất định, đặc biệt là vấn đề truy xuất nguồn gốc còn quá xa lạ với nông dân. Ông Nguyễn Văn Thắng, nông dân xã Đại Thành khẳng định, địa phương có truyền thống trồng cây ăn quả từ nhiều năm nay, nhưng khi nói về việc áp dụng nông sản theo tiêu chuẩn VietGAP để sản phẩm bán được giá cao hơn mọi người vẫn còn mù mờ, không biết áp dụng tiêu chuẩn này như thế nào cho đúng quy trình.

Quy mô nhỏ lẻ, manh mún

TS Nguyễn Văn Bộ, Giám đốc Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam cho rằng, nguyên nhân sâu xa của việc còn quá ít diện tích sản xuất áp dụng tiêu chuẩn VietGAP là do quy mô sản xuất nhỏ lẻ, manh mún, chủ yếu là hộ gia đình dẫn tới khó quản lý, quy trình kỹ thuật lại chưa đồng nhất giữa các địa phương. Đầu ra sản phẩm chưa được cơ quan chức năng kiểm chứng, phân định rõ ràng nên hay bị nhập nhằng với các loại nông sản thông thường dẫn tới giá thành sản phẩm không cao. Việc sử dụng các biện pháp kỹ thuật để phân định và quản lý chất lượng nông sản gặp khó khăn và thiếu thực tế, do rau, củ, quả là mặt hàng thực phẩm tươi sống, nhanh hỏng, được kinh doanh với khối lượng lớn, trên địa bàn rộng với nhiều người tham gia sản xuất, buôn bán. Nếu đánh giá chất lượng bằng phương pháp nhìn, quan sát cảm quan sẽ không bảo đảm độ tin cậy. Trong khi đó, nếu xác định các chỉ tiêu vệ sinh an toàn thực phẩm bằng các phương pháp phân tích thí nghiệm đòi hỏi phải mất một thời gian dài, ít nhất mất 3 - 4 ngày và chi phí quá lớn (1 - 3 triệu đồng/mẫu xét nghiệm tùy thuộc vào từng mẫu xét nghiệm khác nhau).

Nhiệm vụ bất khả thi?

Bộ NN&PTNT cho rằng, để nhanh chóng xây dựng nông sản theo tiêu chuẩn VietGAP, các địa phương cần xây dựng, mở rộng vùng sản xuất rau, củ, quả tập trung theo công nghệ sạch, chất lượng cao và bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Đồng thời, cần tập trung rà soát, xây dựng và chỉ đạo quy hoạch các vùng cây ăn quả, ưu tiên các loại rau, quả "đặc sản" mang hương vị riêng cho từng địa phương.

Hiện tại, Bộ NN&PTNT đặt mục tiêu đến năm 2011 hoàn thành quy hoạch các vùng sản xuất rau, quả, chè an toàn tập trung ở 100% tỉnh, thành phố trong nước. 50% các tổ chức, cá nhân tại các vùng sản xuất an toàn tập trung bảo đảm đủ điều kiện sản xuất, sơ chế sản phẩm rau, quả, chè phù hợp với tiêu chuẩn VietGAP; 30% lượng hàng nông sản tại các vùng sản xuất an toàn tập trung được chứng nhận hoặc tự đánh giá và công bố sản xuất theo VietGAP. Tuy nhiên, qua hơn 5 năm thí điểm mới chỉ có 5% diện tích trồng rau, quả trên cả nước thực hiện được tiêu chuẩn VietGAP, vậy mà chỉ trong vòng hơn 1 năm mà Bộ NN&PTNT đề ra mục tiêu lớn như vậy liệu có khả thi?

VietGAP là tiêu chuẩn sản xuất nông nghiệp tốt Việt Nam dựa trên 4 tiêu chí: tiêu chuẩn về kỹ thuật sản xuất; an toàn thực phẩm gồm các biện pháp bảo đảm không có hóa chất nhiễm khuẩn hoặc ô nhiễm vật lý khi thu hoạch, truy tìm nguồn gốc sản phẩm.

Bạch Thanh

Các tin mới:

8/3/2010
8/3/2010
8/3/2010
8/3/2010
8/3/2010
8/3/2010
8/3/2010
8/3/2010
8/3/2010

 

Các tin năm 2014

Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007 | 2006: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323 324 325 326 327 328 329 330 331 332 333 334 335 336 337 338 339 340 341 342 343 344 345 346 347 348 349 350 351 352 353 354 355 356 357 358 359 360 361 362 363 364

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang