• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Siết hàng đông lạnh nhập khẩu

Nguồn tin:  Người Lao Động, 28/08/2009
Ngày cập nhật: 28/8/2009

Vấn đề cấp bách là cần có hàng rào kỹ thuật để ngăn chặn các loại thực phẩm tồn kho, kém chất lượng từ nước ngoài tuồn vào VN.

Ngày 27- 8, Bộ NN - PTNT tổ chức hội nghị sơ kết công tác phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm và quản lý xuất nhập khẩu sản phẩm động vật. Nhiều vấn đề được các cơ quan chức năng mổ xẻ.

Quá nhiều sai sót trong kiểm soát

Báo cáo từ Cục Thú y cho thấy ngành thú y thời gian qua đã có nhiều sai sót trong việc quản lý, bảo quản, vận chuyển, tiêu thụ thịt đông lạnh nhập khẩu. Do nhu cầu trong nước cũng như sự chênh lệch về giá cả nên thời gian qua thịt đông lạnh nhập khẩu rất lớn, vượt tầm kiểm soát.

Nhiều nguồn hàng không bảo đảm các yêu cầu về vệ sinh thú y, gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Sáu tháng đầu năm, lượng thịt đông lạnh nhập qua cảng TPHCM và Hải Phòng là 47.800 tấn. Riêng TPHCM mỗi ngày tiêu thụ từ 15 - 20 tấn thịt gia cầm, từ 35 - 45 tấn thịt heo và 15 - 20 tấn thịt trâu, bò.

Trong khi hệ thống lưu trữ, sơ chế, lưu thông thịt đông lạnh của các doanh nghiệp (DN) không đáp ứng được yêu cầu vệ sinh thú y (hệ thống kho không bảo đảm đủ độ lạnh; nhà xưởng sơ chế, cửa hàng không có thiết bị làm mát để bảo quản...).

Thời gian qua do các quy định chưa chặt chẽ nên nhiều trường hợp các lô hàng nhập về được DN đưa về kho riêng nên cơ quan chức năng thường bỏ sót việc kiểm soát, thậm chí có DN tự tiện bán hàng ra thị trường khi chưa được cơ quan chức năng cấp giấy chứng nhận kiểm dịch.

Hiện nay, Bộ Y tế và Bộ NN - PTNT chưa ban hành đầy đủ quy chuẩn, tiêu chuẩn vệ sinh thực phẩm, đặc biệt là các loại ngũ tạng, phụ phẩm gia súc, gia cầm nên việc kiểm soát chất lượng vệ sinh loại hàng này gần như bỏ ngỏ. Khi việc nhập khẩu loại hàng này trở nên phức tạp, cơ quan chức năng buộc phải tạm dừng việc nhập khẩu.

Không thể là nơi tiêu thụ hàng tồn

Theo ông Nguyễn Thanh Sơn, Cục phó Cục Chăn nuôi, nếu cơ quan thú y không phanh phui những vi phạm trong thời gian qua thì lâu nay chúng ta cứ nghĩ rằng sản phẩm nhập khẩu tốt hơn sản phẩm trong nước. Chúng ta phải đưa ra những quy định, quy chuẩn đặc biệt đối với chất lượng những loại thực phẩm nhập khẩu này như chỉ tiêu về vi sinh, chất lượng (Indonesia đã yêu cầu giấy chứng nhận an toàn thực phẩm cho 28 nước xuất khẩu nông sản vào quốc gia này).

Không thể chấp nhận tình trạng nhập khẩu thực phẩm không ghi rõ nguồn gốc, thời hạn sử dụng. Hiện có thông tin sau khủng hoảng, nhiều công ty nước ngoài sẽ tìm cách xả hàng tồn kho, trong đó có thịt và sản phẩm động vật. Cần phải có biện pháp chấn chỉnh ngay, nếu không VN sẽ thành nơi để xả hàng tồn, hàng kém chất lượng.

Thứ trưởng Bộ NN - PTNT Diệp Kỉnh Tần cho rằng hàng nhập khẩu phải có giấy chứng nhận nguồn gốc xuất xứ, giấy chứng nhận kiểm dịch của bên xuất. Sắp tới, bộ sẽ tổ chức kiểm tra cả cơ sở giết mổ phía xuất khẩu. Một thực tế bất bình đẳng hiện nay là sản phẩm động vật VN xuất ra nước ngoài bị kiểm tra rất ngặt nghèo nhưng sản phẩm nhập khẩu vào VN gần như tự do hoàn toàn, không được kiểm soát chặt.

Ông Nguyễn Xuân Bình, Phó Giám đốc Trung tâm Thú y Vùng VI, cho biết hiện Bộ NN - PTNT đang cho các cơ quan thú y đi khảo sát các quy trình kiểm tra tại các nước, sau đó sẽ xây dựng một quy trình giám sát những sản phẩm này. Không loại trừ những lô hàng ở cả những nước phát triển có vấn đề, vì thời gian qua có không ít DN gom hàng từ các nước này mà không tính đến chất lượng. Cho nên, vấn đề cấp bách là cần có hàng rào kỹ thuật để hạn chế tình trạng DN không đủ điều kiện vô tư nhập khẩu.

Buộc tái xuất nhiều lô hàng thịt “bẩn”

Báo cáo từ Trung tâm Thú y Vùng VI cho thấy 6 tháng đầu năm có 2.822 lô hàng đông lạnh đăng ký xét nghiệm, trong đó có 48 lô không đạt, phải xử lý (hàng nhập khẩu chiếm 40 lô).

Theo đó, đã buộc tái xuất một container bột thịt xương (do nhiễm AND của bò), tái xuất một container hàng cánh gà có nguồn gốc từ Mỹ (do hết hạn sử dụng khi nhập vào VN), tái xuất toàn bộ lô hàng chân gà có nguồn gốc từ Pakistan (không ghi nhà sản xuất, không ngày sản xuất, không hạn sử dụng).

Cơ quan Thú y Vùng II đã yêu cầu tái xuất 117,075 tấn thịt gia cầm có nguồn gốc từ Úc và Hàn Quốc. Cơ quan Thú y Vùng IV yêu cầu tái xuất 25 tấn thịt gia cầm có nguồn gốc từ Ba Lan.

NGUYỄN HẢI

Các tin mới:

28/8/2009
28/8/2009
28/8/2009
28/8/2009
28/8/2009
28/8/2009
28/8/2009
28/8/2009
28/8/2009

 

Các tin năm 2014

Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007 | 2006: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323 324 325 326 327 328 329 330 331 332 333 334 335 336 337 338 339 340 341 342 343 344 345 346 347 348 349 350 351 352 353 354 355 356 357 358 359 360 361 362 363 364

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang