• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Quảng Trị: Cần một thương hiệu cho sản phẩm cao lá vằng ở vùng Cùa

Nguồn tin:  Báo Quảng Trị, 11/08/2009
Ngày cập nhật: 12/8/2009

Những năm trở lại đây cây lá vằng được một số gia đình trên địa bàn huyện Cam Lộ (Quảng Trị) thu mua với khối lượng khá lớn, sau đó qua chế biến, chưng cất sẽ tạo ra sản phẩm cao lá vằng. Chỉ cần một lượng nhỏ cao lá vằng hoà với nước sôi sẽ trở thành một thứ đồ uống gọi là chè vằng được nhiều người dùng làm nước uống hàng ngày thay chè xanh. Nhiều người cho rằng: uống chè lá vằng có tác dụng dễ tiêu hoá, ngủ ngon, có mùi vị đặc biệt, giá cả hợp lý, rất thuận lợi trong việc pha chế và sử dụng.

Từ những tác dụng và hiệu quả đó nên những năm qua trên địa bàn huyện Cam Lộ đã có nhiều gia đình đầu tư vốn để thu mua, cải tiến công nghệ lò nấu làm ra sản phẩm cao lá vằng cung cấp cho người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh. Nghề này tạo thêm công ăn việc làm và tăng thu nhập đáng kể cho người lao động. Chúng tôi đã về thôn Nghĩa Phong và thôn Định Sơn, xã Cam Nghĩa, nơi có nhiều gia đình làm cao lá vằng bán ra thị trường để tìm hiểu về mô hình làm ăn này.

Theo anh Trần Hà, cán bộ phụ trách khuyến nông - khuyến lâm - khuyến công xã Cam Nghĩa, kiêm chủ nhiệm HTX hồ tiêu Cùa cho biết: Phong trào chế biến cao lá vằng xuất hiện tại xã Cam Nghĩa bắt đầu từ năm 2003, nhiều nhất là ở 2 thôn Nghĩa Phong và Định Sơn. Đến nay đã có 80 hộ ở 2 thôn này theo nghề chế biến cao lá vằng. Được tiếp xúc và chứng kiến quy trình chế biến cao lá vằng tại nhà bà Lê Thị Ngâu ở thôn Nghĩa Phong, chúng tôi mới thấy hết nỗi vất vả khi tạo ra được sản phẩm này. Theo bà Ngâu cho biết, để tạo ra được 1 tạ cao thì phải cần có 1 tấn lá vằng tươi.

Trước đây khi người sản xuất ít thì việc vào rừng hái lá vằng còn gần và thuận lợi. Những năm trở lại đây nhu cầu tiêu thụ lớn, nhiều cơ sở sản xuất và thu mua xuất hiện nên việc hái lá vằng ngày càng khó khăn, phải ra địa bàn rừng núi của huyện Vĩnh Linh, hoặc vào tận Triệu Phong, Hải Lăng mới đủ cung cấp nguồn lá vằng cho cơ sở hoạt động.

Vất vả là thế nhưng gia đình bà vẫn theo nghề này từ nhiều năm nay. Bà cho biết, môt năm trừ các khoản chi phí, bình quân thu nhập từ cơ sở sản xuất cao lá vằng khoảng 40 đến 50 triệu đồng cộng thêm các khoản thu nhập từ chăn nuôi, trồng trọt gia đình bà cũng có nguồn thu nhập khá. Khi hỏi hướng đầu tư trong thời gian đến, bà cho biết, trước mắt là xây thêm một đến hai lò nấu, mở rộng thêm cơ sở sản xuất. Nếu vay được nguồn vốn ưu đãi gia đình bà sẽ cải tiến lại công nghệ lò nung theo hướng hiện đại, bao bì, nhãn mác đạt tiêu chuẩn để sản phẩm làm ra tiêu thụ được rộng rãi trên thị trường.

Tuy nhiên để thực hiện được điều đó phải cần đến sự đầu tư giúp đỡ của các ban, ngành chức năng của huyện và tỉnh. Đem nguyện vọng này trao đổi với anh Trần Hà, chủ nhiệm HTX hồ tiêu Cùa, chúng tôi được biết: HTX đã có đề án tiếp tục đầu tư cải tiến công nghệ lò nấu cho các gia đình theo hướng hiện đại. Mặt khác, đăng ký với Sở Khoa học - Công nghệ kiểm định chất lượng sản phẩm cao lá vằng, đề nghị Phòng Công Thương huyện phối hợp với các ngành chức năng của tỉnh để hướng dẫn, tư vấn cách thức cải tiến bao bì, xây dựng nhãn mác, đăng ký sở hữu trí tuệ theo quy định của pháp luật để tiến tới quảng bá thương hiệu sản phẩm cao lá vằng trên quy mô toàn quốc và quốc tế.

Tuy nhiên để quảng bá thương hiệu cho sản phẩm cao lá vằng đòi hỏi chất lượng cũng như dây chuyền sản xuất phải đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, có sự kiểm định, đánh giá chất lượng sản phẩm của cơ quan có thẩm quyền, với nguồn kinh phí rất lớn. Vì vậy ngoài sự nỗ lực của người dân và chính quyền xã Cam Nghĩa thì rất cần sự đầu tư của huyện và các các cơ quan chức năng của tỉnh.

Anh Trần Hà cho biết thêm: Để phát triển sản xuất cao lá vằng một cách bền vững, về lâu dài xã Cam Nghĩa đang có kế hoạch giữ lại quỹ đất từ 5 đến 10 ha ở các thôn Nghĩa Phong, Định Sơn, Cu Hoan và một số diện tích đất trồng rừng để quy hoạch trồng cây lá vằng làm nguồn nguyên liệu tại chỗ phục vụ cho việc sản xuất cao lá vằng, giảm bớt nguy cơ nguồn nguyên liệu này ngày một cạn kiệt.

Chia tay với gia đình bà Lê Thị Ngâu và các cơ sở sản xuất cao lá vằng ở xã Cam Nghĩa, một tin vui mà tôi được biết, trong dịp hội chợ quốc tế HTX doanh nghiệp vừa và nhỏ mới được tổ chức tại Hà Nội, sản phẩm cao lá vằng và hồ tiêu của HTX hồ tiêu Cùa đã được Liên minh HTX Việt Nam tặng Bằng khen. Đặc biệt cao lá vằng vùng Cùa khi chào hàng đã được nhiều người mua và đặt hàng với giá bình quân 160.000đ/kg.

Tuy nhiên sản phẩm bán ra chưa được nhiều do việc quảng bá san phẩm còn hạn chế. Đây là vấn đề trăn trở của những người làm ra sản phẩm này và cũng là trách nhiệm của chính quyền địa phương và các cấp ban ngành chức năng của huyện và của tỉnh để sản phẩm cao lá vằng vùng Cùa noi riêng, Cam Lộ nói chung được tiêu thụ rộng rãi trên thị trường.

Ngọc Sỹ

Các tin mới:

12/8/2009
12/8/2009
12/8/2009
12/8/2009
12/8/2009
12/8/2009
12/8/2009
12/8/2009
12/8/2009

 

Các tin năm 2014

Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007 | 2006: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323 324 325 326 327 328 329 330 331 332 333 334 335 336 337 338 339 340 341 342 343 344 345 346 347 348 349 350 351 352 353 354 355 356 357 358 359 360 361 362 363 364

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang