• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Thói quen gây thiệt hại hàng chục triệu USD

Nguồn tin:  TP, 30/12/2006
Ngày cập nhật: 1/1/2007

Năm 2005, Trung tâm Khuyến công Đăk Lăk triển khai đề án “Xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật chế biến cà phê ướt cụm hộ” tại Hợp tác xã Điện và Dịch vụ nông nghiệp Ea Tuk huyện Krông Buk (Đăk Lăk).

Phần lớn cà phê ở Tây Nguyên được thu hoạch khi còn xanh Đề án này được lãnh đạo tỉnh và quan chức ngành cà phê đặc biệt quan tâm bởi hiệu quả của nó sẽ rất lớn nếu có thể áp dụng rộng rãi.

Hiện tại cà phê Việt Nam bị mua thấp hơn cà phê các nước trong khu vực từ 50-100 USD/tấn do khâu sơ chế ban đầu yếu kém. Sản lượng cà phê Việt Nam mỗi vụ đạt từ 700 - 900 ngàn tấn.

Như vậy, nếu khâu sơ chế đạt yêu cầu, ngành cà phê nước ta sẽ tránh thiệt hại được từ 50 triệu đến 90 triệu USD mỗi năm. Chế biến cà phê ướt chính là giải pháp để nâng cao chất lượng cà phê ở khâu sơ chế.

Theo số liệu từ Trung tâm Khuyến công Đăk Lăk, một dây chuyền chế biến cà phê ướt công suất 1 tấn/giờ, giá 350 triệu đồng, phục vụ khoảng 30 hộ gia đình.

Mỗi tấn thành phẩm cà phê chế biến ướt được mua cao hơn sản phẩm sơ chế thông thường từ 50 đến 100 USD. Chỉ sau 1 mùa cà phê, chủ đầu tư dây chuyền chế biến cà phê ướt sẽ thu về số tiền lãi cao gấp đôi tiền vốn đầu tư.

Nhưng qua tìm hiểu thực tế tại HTX Ea Tuk - đơn vị được hỗ trợ dây chuyền chế biến cà phê ướt – chúng tôi lại phát hiện ra một thực tế đáng buồn: Đã qua 2 vụ cà phê nhưng dây chuyền chế biến cà phê ướt của HTX mới chạy biểu diễn được vài tiếng đồng hồ để quay phim và báo cáo, hầu hết thời gian còn lại là nằm đắp chiếu.

Ông chủ nhiệm HTX thở dài: Bà con hái cà phê xanh quá, bỏ vô máy là nhân bị nát như tương. Tụi tui đã cố gắng vận động nhiều lắm, tăng giá mua thêm vài trăm đồng cho mỗi ký cà phê đạt tỷ lệ quả chín 80% trở lên, nhưng không có hộ nào chịu để cà phê chín rồi mới thu hoạch.

Tương tự tình trạng của HTX Ea Tuk, Cty Cà phê Gia Lai (tỉnh Gia Lai) đầu tư hơn 2 tỷ đồng vào 2 dây chuyền chế biến cà phê ướt nhưng cũng chỉ hoạt động cầm chừng và càng hoạt động càng lỗ vì không mua được nguyên liệu dù đã tăng giá mua gần 1.000đ/kg cà phê có độ chín đạt yêu cầu.

Theo nhận định từ Trung tâm Khuyến công tỉnh Đăk Lăk, lý do khiến nông dân thu hoạch cà phê xanh một phần do thói quen và quan niệm “xanh nhà hơn già đồng”, một phần do khâu tuyên truyền chưa được các cơ quan hữu quan chú trọng đúng mức.

Cũng có một số đơn vị thành công trong việc chế biến cà phê ướt như Cty Cà phê Phước An và Cty Cà phê Thắng Lợi (tỉnh Đăk Lăk) nhờ tổ chức bảo vệ vườn cà phê tốt, ấn định ngày thu hái cho từng vườn cà phê, đồng thời thu mua với giá cao và chỉ thu mua sản phẩm có tỷ lệ quả chín đạt yêu cầu.

Tuy nhiên, có đến 80% diện tích cà phê ở Tây Nguyên do các nông hộ đầu tư và quản lý. Vì vậy để có thể áp dụng được kinh nghiệm của Cty Cà phê Phước An và Cty Cà phê Thắng Lợi là điều không dễ dàng.

Ai sẽ đứng ra giúp bà con từ bỏ thói quen “Xanh nhà hơn già đồng” hiện đang gây thiệt hại kinh tế lớn này?

Võ Phụng Hoàng

Các tin mới:

1/1/2007
1/1/2007
1/1/2007
1/1/2007
1/1/2007
1/1/2007
1/1/2007
1/1/2007
1/1/2007

 

Các tin năm 2014

Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007 | 2006: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323 324 325 326 327 328 329 330 331 332 333 334 335 336 337 338 339 340 341 342 343 344 345 346 347 348 349 350 351 352 353 354 355 356 357 358 359 360 361 362 363 364

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang