• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Lại chuyện “ta hại ta”

Nguồn tin:  Sài Gòn Giải Phóng, 07/03/2009
Ngày cập nhật: 11/3/2009

Trang Nông nghiệp - Nông thôn Báo SGGP ngày 31-1 có bài viết “Xuất khẩu thủy sản năm 2009 – Bao giờ ta hết hại ta” đề cập đến tình trạng các doanh nghiệp (DN) xuất khẩu cá tra, sản phẩm độc quyền của Việt Nam trên thị trường thế giới, cạnh tranh nhau bằng cách giảm giá bán từ gần 5 USD/kg phi lê xuống còn trên dưới 3 USD/kg để lôi kéo khách hàng, thay vì hợp tác để cùng xuất khẩu. Đáng buồn thay, tình trạng này đang xảy ra ở lĩnh vực khác cũng thuộc vào loại sản phẩm gần như độc quyền VN, mặt hàng thanh long.

Còn nhớ, những tháng cuối năm 2008, khi lần đầu tiên trái thanh long Việt Nam được Mỹ cho phép nhập khẩu sau khi trải qua một loạt rào cản như trái cây phải đạt tiêu chuẩn GlobalGAP. Lúc đó, không chỉ nhà vườn mà những người trong ngành trái cây tỏ ra hồ hởi về việc đột phá xuất khẩu thanh long vào Mỹ.

Ngay sau khi chuyến hàng xuất sang Mỹ thành công, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn) và Công ty TNHH Sơn Sơn còn tổ chức họp báo về sự kiện đáng nhớ này. Lúc đó, ông Trầm Bê, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Sơn Sơn, phấn khởi cho biết, với giá bán khoảng 4,5 USD/kg, không chỉ DN mà cả nhà vườn cũng hồ hởi vì đều có lời.

Vậy mà thông tin gần đây mới vỡ lẽ việc xuất khẩu thanh long sang Mỹ không suôn sẻ như mọi người vẫn nghĩ. Những DN xuất khẩu thanh long đều đổ lỗi lẫn nhau. Người thì cho rằng bị DN khác “chơi” khi tự giảm giá hàng xuất để khách hàng nước ngoài hưởng lợi, từ 4-4,5 USD/kg xuống còn 2-3 USD/kg.

Trong khi đó, do việc xuất khẩu phải vận chuyển bằng đường biển nên tốn nhiều thời gian (khoảng 20 ngày), khi đến Mỹ, thời gian đảm bảo chất lượng không còn nhiều. Thông thường thanh long chỉ có thể giữ được chất lượng khoảng 40 ngày, hiện nay từ khi thu hoạch đến xử lý, đóng gói mất khoảng 10 ngày, vận chuyển 20 ngày, như vậy chỉ còn 10 ngày để bán.

DN khác lại cho rằng, để xuất khẩu thanh long vào Mỹ, ngoài việc vùng nguyên liệu phải được công nhận đạt GlobalGAP, sản phẩm còn phải được chiếu xạ, mà việc này chỉ 1 DN tư nhân ở TPHCM có đủ thiết bị và được Mỹ công nhận, nên chi phí cho mỗi ký thanh long chiếu xạ lên đến 1 USD (trong khi ở Thái Lan chỉ khoảng 24 cent/kg). Giờ đây DN này lại tạm thời ngưng việc chiếu xạ để sửa chữa nên chưa biết khi nào hoạt động trở lại.

Hậu quả, những kỳ vọng ban đầu giờ đây bị “tắt giữa chừng” chỉ vì tình trạng “tự cạnh tranh” lẫn nhau dẫn đến sự thiệt hại cho cả DN và nhà vườn về mặt hàng Việt Nam có nhiều ưu thế. Vết xe đổ của những DN chế biến cá tra đã lan sang DN xuất khẩu thanh long. Thật đáng buồn!

Đăng Lâm

Các tin mới:

11/3/2009
11/3/2009
11/3/2009
11/3/2009
11/3/2009
11/3/2009
11/3/2009
11/3/2009
11/3/2009

 

Các tin năm 2014

Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007 | 2006: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323 324 325 326 327 328 329 330 331 332 333 334 335 336 337 338 339 340 341 342 343 344 345 346 347 348 349 350 351 352 353 354 355 356 357 358 359 360 361 362 363 364

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang