• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Hà Nội: Trung bình 33km2 mới có 1 điểm bán rau an toàn

Nguồn tin:  Lao Động, 12/12/2008
Ngày cập nhật: 13/12/2008

Hà Nội có diện tích 3.325km2, dân số 6,3 triệu người, thế nhưng chỉ có 70 cửa hàng bán thịt tươi đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, 1 chợ rau sạch và 100 điểm bán rau an toàn. Như vậy, tính trung bình thì cứ 33km2 mới có 1 điểm bán rau an toàn.

Thế nhưng, tại phiên trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 17 HĐND TP khoá XIII, ngày 11.12, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Đào Văn Bình vẫn đề nghị: "Người dân chỉ nên mua rau, thực phẩm ở những cửa hàng rau, thực phẩm an toàn, không nên mua ở chợ xanh, chợ cóc". Một lời khuyến cáo như đánh đố người tiêu dùng!

Năm 2015 may ra mới giảm được 40% ô nhiễm ở các hồ HN

Hai vấn đề nóng nhất trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp HĐND TP ngày 11.12 là vấn đề ô nhiễm môi trường và vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP). Nhìn chung, các câu hỏi chất vấn của các đại biểu đều liên quan khá sát đến đời sống người dân, nhưng câu trả lời của 2 vị phó chủ tịch UBND TP lại quá chung chung và chưa thực sự thuyết phục.

Về vấn đề ô nhiễm môi trường và giải quyết ô nhiễm môi trường trên địa bàn Hà Nội, ĐB Nguyễn Việt Hưng mở màn bằng câu hỏi: Khi phát hiện hồ Văn Chương là một ổ phẩy khuẩn tả, chúng ta mới đi kiểm tra mức độ ô nhiễm ở các hồ trên địa bàn TP và lúc ấy mới phát hiện tất cả các hồ đều đã ô nhiễm ở mức trầm trọng, vậy khi nào tất cả các hồ mới hết ô nhiễm?

Việc Sở VHTT đặt biển cảnh báo ô nhiễm không khí hoành tráng bằng bảng điện tử hết sức tốn kém - đặt ở ngã tư trước KS Daewoo, nhưng tấm biển này sống được có mấy ngày rồi chết luôn, vậy ai phải chịu trách nhiệm về việc đầu tư tốn kém này? Nhiều ĐB cũng đặt ra câu hỏi, việc ô nhiễm ở các làng nghề Hà Nội đã ở mức trầm trọng, công nghệ xử lý rác thải sinh hoạt cũng lạc hậu, gây ô nhiễm cho người dân quanh bãi rác, vậy TP giải quyết vấn đề này thế nào?

Trả lời những vấn đề này, ông Vũ Hồng Khanh cho rằng: Ô nhiễm làng nghề chủ yếu là ở các làng nghề cũ, còn các dự án mới sau này đều có đánh giá tác động môi trường và biện pháp xử lý môi trường nên không bị ô nhiễm. Ông Khanh cũng cho rằng, việc xử lý rác thải của TP chủ yếu là công nghệ chôn lấp, đây là công nghệ phổ biến trên thế giới. Còn về cải thiện ô nhiễm hồ thì phụ thuộc vào nguồn tài chính, vì muốn xử lý nguồn nước để giảm 10% ô nhiễm các hồ TP thì mỗi năm phải mất 1.200 tỉ đồng.

Vì vậy, TP phấn đấu đến năm 2015 sẽ giảm được 40% ô nhiễm hồ. Hiện tại, TP đã thí điểm xử lý một số hồ như hồ Văn và tiến tới là sông Tô Lịch. Ông Khanh cũng khẳng định, không thể nào trả lời được câu hỏi đến bao giờ thì giải quyết xong việc ô nhiễm các hồ nước, vì phụ thuộc vào kinh phí.

Quản lý thực phẩm chưa hợp vệ sinh chỉ bằng... hô hào (!?)

Trả lời câu hỏi của các ĐB về vấn đề VSATTP, đảm bảo sức khoẻ cho người dân, Phó Chủ tịch UBND TP Đào Văn Bình cho rằng: Một biện pháp để giải quyết được vấn đề VSATTP là tập trung giáo dục đến các hộ dân nên mua hàng ở các siêu thị, hàng có nhãn mác, có xuất xứ nguồn gốc để đảm bảo hợp vệ sinh.

Ông Bình khuyên: Người dân không nên mua rau, thực phẩm ở chợ xanh, chợ cóc vì ở những nơi đó không thể biết chất lượng an toàn như thế nào. Thế nhưng, theo thông tin mà chính ông Bình cung cấp thì cả Hà Nội mới có 70 cửa hàng bán thịt tươi đảm bảo vệ sinh an toàn, 1 chợ rau sạch và 100 cửa hàng rau an toàn. Nếu tính trung bình thì cứ 33km2 mới có một cửa hàng rau an toàn, như vậy lời đề nghị của ông Bình chả khác nào lời đánh đố người dân khi đi mua thực phẩm tiêu dùng.

Trước những trả lời của Phó Chủ tịch Đào Văn Bình, Giám đốc Sở Y tế Lê Anh Tuấn đã bấm chuông đỡ lời. Ông Tuấn cho biết: Sở Y tế thường xuyên có các đoàn đi kiểm tra VSATTP. Kết quả kiểm tra đã cho công khai những địa điểm mất VSATTP. Về rau - củ - quả có nghi nhiễm hoá chất bảo quản độc hại, Sở Y tế cũng liên tục kiểm tra các siêu thị, các chợ, nhưng chưa phát hiện rau - củ - quả nhiễm chất bảo quản độc hại quá giới hạn cho phép, vì vậy người tiêu dùng có thể yên tâm.

Chưa dừng ở đó, một số ĐB tiếp tục đặt câu hỏi: Hàng ngày có hàng ngàn xe máy chở thịt lợn tươi sống vào TP, những thực phẩm này hầu hết chưa được kiểm tra VSATTP, vậy có cách nào để ngăn chặn được tình trạng này không?

Trả lời câu hỏi này, ông Đào Văn Bình cho rằng: Thực phẩm không rõ nguồn gốc đi vào TP rất nhiều, kể cả thịt chó và thịt lợn. Việc này hầu như không kiểm soát được, vì người ta đi theo đường nhỏ, không có trạm kiểm soát. Cuối cùng, ông Bình kết luận: Giải pháp tốt nhất là tuyên truyền cho người dân sử dụng thực phẩm có địa chỉ rõ ràng, có nhãn mác ở trong các siêu thị.

Chí Tùng

Các tin mới:

13/12/2008
13/12/2008
13/12/2008
13/12/2008
13/12/2008
13/12/2008
13/12/2008
13/12/2008
13/12/2008

 

Các tin năm 2014

Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007 | 2006: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323 324 325 326 327 328 329 330 331 332 333 334 335 336 337 338 339 340 341 342 343 344 345 346 347 348 349 350 351 352 353 354 355 356 357 358 359 360 361 362 363 364

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang