Nguồn tin: Khuyến Nông TPHCM, 26/03/2013
Ngày cập nhật:
27/3/2013
Cá dĩa (tên khoa học là Symphysodon Aequifasciata) được tìm thấy trên sông Amazone cách đây gần 60 năm với màu sắc rực rỡ, sống hiền lành theo bầy đàn, được cho là vua các loài cá cảnh bởi màu sắc đẹp, biết tự nuôi con bằng sữa (nhớt trên mình) bố mẹ… Hiện tại, cá dĩa được gây nuôi nhiều ở khu vực TP.HCM như: Củ Chi, Bình Chánh, quận 8, quận 12 và các tỉnh lân cận như Long An, Tiền Giang. Tuy nhiên, người nuôi cá hầu hết chỉ coi đây là "nghề làm chơi", nhỏ lẻ, manh mún nên số lượng cá không nhiều.
Trong Chương trình phát triển cá cảnh trên địa bàn TP.HCM giai đoạn 2011 - 2015, thành phố phấn đấu đạt sản lượng 100 triệu con, xuất khẩu 20 - 30 triệu con, kim ngạch khoảng 30 - 40 triệu USD vào năm 2015 và sẽ hình thành trung tâm giao dịch hoặc siêu thị cá cảnh. Trước tình hình đó và nhu cầu thực tế của người nuôi cá cảnh trước tiến trình đô thị hóa ngày một cao, diện tích dất nông nghiệp còn hạn hẹp, nên nhu cầu sản xuất nông nghiệp tốn ít diện tích nhưng đạt hiệu quả cao đang là xu thế nông nghiệp đô thị hiện nay.
Nắm bắt được tình hình này, trạm Khuyến nông Quận 2 – 9 – Thủ Đức xây dựng mô hình “nuôi cá dĩa đỏ thương phẩm” và đã thành công. Sau 10 tháng nuôi (từ 04/2012 – 01/2013), giống cá: Red melon, Tiger, super red, tại buổi lượng giá, bà con nuôi cá cho biết: “Cá Dĩa là loài cá khó nuôi nên quá trình nuôi đòi hỏi sự cẩn thận và chu đáo. Nguồn nước là khâu quan trọng đầu tiên bởi nó quyết định đến sự sống còn của loại cá này. Nước cần kiểm tra độ pH bằng thuốc thử do nguồn nước hay bị nhiễm phèn hoặc chứa clo. Mặt khác, môi trường nước để nuôi cá phải được theo dõi hàng ngày để tránh sự thay đổi nhiệt độ của nguồn nước do thời tiết, bể cá phải được thay nước hàng ngày vào một giờ cố định để cá quen dần với thói quen đó, thức ăn cho cá chủ yếu là trùn chỉ, tim bò”.
Anh Võ Văn Châu, phường Bình Trưng Đông, quận 2 là người thành công với mô hình này trao đổi: Đây là loài cá nổi tiếng khó tính, đòi hỏi một môi trường sống khắt khe. Những thay đổi về nước, nhiệt độ, ánh sáng, thức ăn… đều có thể gây bệnh cho cá mà theo cách gọi hiện nay là cá bị stress, thức ăn được xem là yếu tố then chốt quan trọng ảnh hưởng đến hiệu quả kinh tế. Một điều quan trọng không nhỏ là phải yêu nghề và người nuôi cá đặc biệt thích cách cá dĩa bố mẹ thay nhau cho con bú trong thời kỳ nuôi con nhỏ, một yếu tố nhân bản khó có loài cá nào có được.
Kết quả cho thấy: sau 10 tháng nuôi, tỷ lệ sống: 60% (4.800 con) với giá bán: 70.000 đ/con; lời trên 180 triệu đồng sau khi đã trừ chi phí. Tuy nhiên, việc nhân giống cá gặp nhiều khó khăn, khiến giá cá con luôn ở mức cao. Vì vậy tâm huyết của bà con mong muốn có đầu vào với giá cả thấp, ổn định để mô hình nuôi cá dĩa đỏ được đông đảo bà con tham gia. Vì vậy, việc sản xuất giống cá dĩa thành công sẽ mở ra tiềm năng phát triển mới cho ngành cá cảnh TP.HCM trong tương lai.
Xuân Hoa
- Kỹ thuật chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại đặc sản
- Kỹ thuật trồng trọt cây ăn trái, rau màu và các loại cây lương thực, cây công nghiệp khác
Các tin khác:
Các tin năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007 | 2006:
Kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, nuôi trồng và chế biến thủy hải sản
Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.