Nguồn tin: Dân Việt, 01/11/2012
Ngày cập nhật:
2/11/2012
Gần 30 năm gắn bó với nghề trồng mai cảnh, ông Trần Ngọc Anh ở tổ 50, phường Hòa An (Cẩm Lệ, Đà Nẵng) có nhiều bí quyết chăm sóc, uốn cành, hãm cho mai nở đúng Tết.
Đứng bên một gốc mai cổ thụ sum suê, ông Anh bảo, cây mai này không chỉ to, cao, mà nó còn có thế bạt phong hồi đầu - thế rất hiếm mà các nhà sinh vật cảnh yêu thích. Ông dẫn chúng tôi đi xem khắp vườn mai và nói về các thế trực, thế xiên, thế huyền nhai, thác đổ… Ông Anh có 2 vườn mai, rộng mấy nghìn mét vuông và hiện là Phó Chủ tịch Hội Sinh vật cảnh quận Cẩm Lệ.
Ông Anh chỉnh sửa mai.
Theo ông Anh, trồng mai phải bón lót nhiều phân chuồng hoai mục, thường xuyên bón phân NPK để giữ cho cây luôn xanh tốt; phải tưới nước hằng ngày, khi nắng gắt tưới mỗi ngày 2 lần, không được để đất khô mặt. Mai thường bị một số sâu bệnh như ăn lá, cuốn lá, đục thân, bọ trĩ, kháng thư… nên phải chủ động phòng ngừa, chứ để thấy có sâu bệnh mới xử lý là sẽ muộn.
“Có nhiều cách uốn mai, nhưng tôi thường thực hiện phương pháp uốn mai bằng cọc và lạt tre”- ông Anh vừa nói, vừa dùng lạt tre buộc vào cành, lần lượt kéo các cành mai tỏa ra xung quanh để tạo thế trực (thế phổ biến) và buộc xuống những chiếc cọc đóng ở xung quanh chậu. Vài tháng sau, các cành mai sẽ ở nguyên như vậy, lạt sẽ tự hủy, còn cọc thì được rút lên để sử dụng tiếp.
Trước kia, ông hãm mai nở bằng cách lặt lá trước tết từ 1 - 1,5 tháng, tùy theo thời tiết nóng - lạnh. Nhưng cách ấy mang nhiều yếu tố may rủi, có những năm hiệu quả chưa tới 10%. Ông tìm hiểu kỹ thuật hãm mai ở nhiều nơi và đã áp dụng thành công phương pháp hãm mai bằng nhà kính. Vụ mai Tết Nhâm Thìn 2012, ông đầu tư làm một nhà kính với các thiết bị để giữ nhiệt độ từ 25 - 30 độ C, độ ẩm từ 60% trở lên và ánh sáng vừa phải. Bất kỳ thời tiết thế nào, khi đưa cây mai vào nhà kính, sau 7 ngày, mai sẽ bung vỏ trấu và tiếp 7 ngày nữa, mai sẽ nảy nụ xanh. Khi mai nảy nụ xanh thì bê ra vườn và 4 - 5 ngày sau, mai sẽ nở đẹp. “Năm vừa rồi, mai của tôi nở đúng Tết đạt gần 100%” - ông Anh hào hứng.
Mỗi năm, ông có khoảng 300 chậu mai bán Tết, giá từ 3 - 6 triệu đồng/chậu. Những chậu mai cổ thụ, ông chỉ cho thuê về chưng tết, với giá 15 triệu đồng/chậu. Ngoài ra, ông còn làm dịch vụ chăm mai. Hàng trăm người chơi mai gần xa cứ sau Tết là chở mai đến gửi ông chăm, giá bình quân 500.000 đồng/chậu. Nhỡ có chậu nào không nở đúng ý định của chủ mai, ông lại chọn một chậu mai nở đẹp trong vườn để thay thế.
Lê Văn Thơm
- Kỹ thuật chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại đặc sản
- Kỹ thuật trồng trọt cây ăn trái, rau màu và các loại cây lương thực, cây công nghiệp khác
Các tin khác:
Các tin năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007 | 2006:
Kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, nuôi trồng và chế biến thủy hải sản
Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.