• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Xây dựng chuỗi thực phẩm an toàn - Kiểm soát từ gốc

Nguồn tin: Sài Gòn Giải Phóng, 20/12/2011
Ngày cập nhật: 21/12/2011

Với gần 80% rau củ quả, thịt, cá các loại được cung ứng từ nhiều tỉnh, TPHCM luôn dè chừng thực phẩm mất an toàn vệ sinh. Do đó, việc kiểm soát thực phẩm từ nơi trồng trọt, sản xuất được xem như một giải pháp toàn diện mà UBND TPHCM vừa chủ trương triển khai theo đề án chuỗi thực phẩm an toàn. Đề án này có làm người dân TPHCM an tâm mỗi khi xách giỏ đi chợ?

Khoảng 80% thủy hải sản tại chợ đầu mối Bình Điền (TPHCM) từ các tỉnh chuyển về. Ảnh: Tường Lâm

Rau sạch chưa hẳn an toàn

Qua thống kê của Chi cục Thú y TPHCM, từ đầu năm đến nay đơn vị này xử phạt tới 4.198 trường hợp (tăng 1.601 trường hợp so với năm 2010) vận chuyển, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật không có giấy chứng nhận kiểm dịch, không dấu kiểm soát giết mổ…

Ông Phan Xuân Thảo, Chi cục trưởng Chi cục Thú y TPHCM, cho biết: “Hình thức vận chuyển thịt bẩn ngày càng tinh vi. Việc trốn tránh kiểm dịch tại các trạm kiểm dịch động vật đầu mối giao thông ngày càng tăng”. Đó là chưa kể, các loại thịt bẩn hiện được vận chuyển trên xe du lịch, xe khách chất lượng cao nên khó phát hiện. Bên cạnh đó, lượng thịt nhập khẩu cũng khá đáng kể.

Tính từ đầu năm đến nay, Cơ quan Thú y vùng VI (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã cho nhập 851 lô hàng với hơn 36.500 tấn thịt gồm thịt gà, thịt trâu - bò, thịt heo và phụ phẩm như tim, gan, chân gà… “Một số công ty không nhập thịt thẳng về TPHCM mà đưa về các tỉnh, sau đó tuồn vào TPHCM vì năng lực kiểm soát của các tỉnh còn hạn chế”, ông Thảo cho biết.

Trong khi đó, TS Nguyễn Công Khẩn, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, cũng cảnh báo không loại trừ nhiều trường hợp nhập khẩu các phụ phẩm động vật về làm thức ăn chăn nuôi nhưng lại sử dụng cho người. Bằng chứng là thời gian qua, các cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều vụ vận chuyển, tiêu thụ lòng heo, chân gà thối.

Bên cạnh đó, lượng nông sản, thủy hải sản đưa về TPHCM tiêu thụ cũng không ít. Riêng tại 3 chợ đầu mối Bình Điền, Thủ Đức và Hóc Môn, mỗi ngày tiêu thụ hàng trăm tấn rau củ các loại. Tuy nhiên, việc kiểm soát dư lượng thuốc bảo vệ thực vật không dễ. “Khi rau về chợ đầu mối, cơ quan chức năng lấy mẫu kiểm tra nhưng đến khi có kết quả phát hiện rau bẩn thì chủ hàng đã phân phối hết rồi”, một cán bộ Chi cục Bảo vệ thực vật TPHCM cho biết. Thậm chí rau đã vô siêu thị nhưng vẫn chưa chắc an toàn. Cụ thể như Chi cục Bảo vệ thực vật đã xử phạt Công ty TNHH Sài Gòn Co.op Phú Nhuận vi phạm quy định về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong mua bán rau cải ngọt…

Theo ông Huỳnh Lê Thái Hòa, Chi cục trưởng Chi cục An toàn thực phẩm TPHCM, hàng hóa nông sản từ các tỉnh và nhập khẩu về TPHCM tiêu thụ khoảng 80%, do đó gặp không ít khó khăn truy xuất nguồn gốc xuất xứ. Việc kiểm tra nhanh và lấy mẫu ngẫu nhiên chưa mang tính khả thi để kiểm soát được 100% chất lượng nông sản thực phẩm.

Sẽ truy xuất tận nguồn

Vụ hàng loạt công nhân ngộ độc cá ngừ năm 2010 là một trong những bằng chứng cho thấy nguồn gốc xuất xứ thực phẩm chưa được kiểm soát. Khi xảy ra ngộ độc, cơ quan chức năng thật khó để truy xuất xem cá ngừ được cung cấp từ đâu vì không biết địa chỉ, ngoại trừ chỉ biết cá được bán tại chợ đầu mối Bình Điền.

Theo lãnh đạo Chi cục Quản lý chất lượng và bảo vệ nguồn lợi thủy sản, có 600 - 700 tấn thủy sản từ các tỉnh đổ về TPHCM mỗi ngày nhưng không có giấy kiểm dịch, kiểm định nên khi xảy ra ngộ độc, muốn truy xuất nguồn đành bó tay…

Từ thực tế trên, mới đây, UBND TPHCM đã chủ trương triển khai đề án chuỗi thực phẩm an toàn nhằm kiểm soát chất lượng vệ sinh thực phẩm từ gốc. Theo ông Huỳnh Lê Thái Hòa, Sở Y tế TPHCM đã làm việc với tỉnh Lâm Đồng xây dựng chuỗi rau an toàn; tỉnh Đồng Nai xây dựng chuỗi thịt gia súc, gia cầm và chuỗi trứng an toàn; tỉnh Trà Vinh về chuỗi thủy hải sản. “Sở Y tế TPHCM đã phối hợp tư vấn, hướng dẫn các cơ sở chăn nuôi, trồng trọt, sơ chế theo quy trình thực hành nông nghiệp tốt nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm”, ông Hòa nói.

Theo Sở Y tế TPHCM, đến nay đã công nhận được 1 chuỗi trứng gà năng suất 800.000 quả/ngày; 2 chuỗi rau củ quả năng suất 2 tấn/ngày và 1 chuỗi heo khoảng 2 tấn/ngày; đồng thời đang thẩm định thêm các chuỗi trứng gà, rau quả, cá tra, cá basa, chăn nuôi heo khác trên địa bàn TPHCM lẫn ở các tỉnh Lâm Đồng, Trà Vinh… Đánh giá cao việc thực hiện chuỗi thực phẩm an toàn, UBND TPHCM cho xây dựng mô hình điểm quản lý chuỗi thực phẩm an toàn giai đoạn 2011 - 2015. Theo đó, UBND TPHCM sẽ cấp kinh phí khoảng 60 tỷ đồng để thực hiện với mục tiêu đến cuối năm 2012 tổng sản lượng chuỗi thực phẩm an toàn đạt trên 15% tổng sản lượng thực phẩm tiêu thụ tại TPHCM và đến năm 2015 sẽ đạt trên 50%.

Cho rằng việc triển khai chuỗi thực phẩm an toàn là biện pháp căn cơ và toàn diện, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đề nghị UBND TPHCM triển khai sớm và mở rộng phạm vi, đối tượng áp dụng hơn; đồng thời phải có chương trình quảng bá cho người dân sử dụng chuỗi thực phẩm an toàn. Ngoài ra, phải khuyến khích các cơ sở sản xuất thực phẩm sử dụng nguyên liệu thực phẩm thuộc chuỗi để chế biến các loại thực phẩm khác như xúc xích, giò lụa, lạp xưởng, chà bông, mì gói…

Tường Lâm

Các tinkhác

30/12/2013
27/12/2013
26/12/2013
24/12/2013
20/12/2013
19/12/2013
18/12/2013
16/12/2013
14/12/2013

 

Các tin năm 2014

Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang