• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Cá nào bổ nhất?

Nguồn tin: Khoa Học Đời Sống, 13/03/2011
Ngày cập nhật: 14/3/2011

Lâu nay, cá vẫn là thực phẩm bổ dưỡng, là món ăn ngon được chế biến với nhiều cách đa dạng, phong phú... Tuy nhiên, loại cá nào bổ dưỡng nhất, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng nhất, hay cá nào cần kiêng kỵ với một số người... vẫn là điều mà nhiều người muốn biết để sử dụng an toàn, hiệu quả.

Cá chép bổ cho phụ nữ

Ông Phạm Đức Dương, giám đốc Trung tâm Tư vấn và Chuyển giao công nghệ, Viện Nuôi trồng Thủy sản cho biết, không phải ngẫu nhiên mà cá chép được coi là một trong 3 loại thực phẩm bổ dưỡng (cùng với thịt gà và ba ba). Cá chép là một trong những loài có chất lượng thịt ngon, ăn ngọt, vị thơm. Đặc biệt, với chị em phụ nữ, cá chép nấu cháo hoặc hấp ăn nóng sẽ rất bổ máu, ăn nhiều giúp sắc mặt hồng hào, tuần hoàn tốt. Người đang mang thai, ăn cá chép có tác dụng dưỡng thai.

Cá chép sông do sống trong môi trường tự nhiên, phải tự tìm thức ăn nên tăng trưởng chậm, vài ba năm mới tăng được vài kg. Nhưng cũng vì thế mà thịt cá chép sông thường chắc, ngọt tự nhiên. Cá chép nuôi thông thường thịt nhão hơn. Tuy nhiên, nếu đơn vị chăn nuôi biết cách sử dụng thức ăn công nghiệp hợp lý thì thịt cá chép nuôi cũng không khác biệt nhiều so với cá chép sống trong môi trường tự nhiên.

TS Nguyễn Kiêm Sơn, phòng Tài nguyên Môi trường nước, Viện Tài nguyên sinh vật cũng cho biết, theo tài liệu của Hải Thượng Lãn Ông, có khoảng 60 loài cá có khả năng làm thuốc. Trong đó, cá chép là loài bổ dưỡng với phụ nữ. Không chỉ ở Việt Nam, Trung Quốc, Triều Tiên, Nhật Bản cũng sử dụng cá chép để làm món ăn - bài thuốc cho phụ nữ. Những loài khác, tùy từng con, từng bệnh mà được sử dụng từng bộ phận để làm thuốc.

Theo ông Phạm Đức Dương, ngoài cá chép, cá hồi cũng là loại cung cấp lượng thịt ngon, ngọt, mềm, dễ ăn và dễ tiêu hóa. Hiện nay, cá hồi được nuôi nhiều ở Sa Pa (Lào Cai) và chuyển xuống dưới xuôi. Ở các siêu thị có bán cá hồi nhập ngoại. Nếu cá hồi nhập từ Nga thì chắc chắn thịt sẽ ngon bởi môi trường, không khí ở đây thích hợp với sự sinh trưởng và kỹ thuật nuôi ở đây đảm bảo cho ra thị trường cá hồi với chất lượng đảm bảo. Còn cá hồi nhập từ Trung Quốc thì hiện nay vẫn khó kiểm soát chất lượng thịt.

TS Nguyễn Kiêm Sơn cho biết, giá trị dinh dưỡng của cá còn được phân chia theo nguồn gốc xuất xứ. Tuy chưa có bằng chứng cụ thể, nhưng theo dân gian, cá biển quý và bổ dưỡng hơn cá nước ngọt. Phân tích thành phần dinh dưỡng cũng cho thấy cá biển giàu chất đạm. Ở nhiều đội tuyển bóng đá trên thế giới, trong khẩu phần ăn, cá và tôm biển luôn được khuyến khích ăn để tăng cường sức khoẻ. Protein từ cá khi vào cơ thể rất dễ tiêu, dễ hấp thụ, không chóng ngán như thịt bò, thịt lợn. Mỡ cá là mỡ không no, có chất trung gian để cơ thể dễ hấp thu. Nhìn chung, ngoài cá chép, cá hồi, "chim, thu, nụ, đé" vẫn là những loài hảo hạng.

Loại bỏ sạch mang, màng bụng cá để tránh độc

Ông Phạm Đức Dương cho biết, cá nói chung bổ dưỡng, nhưng để đảm bảo an toàn, không gây tiêu chảy, ngộ độc, người nội trợ cần chọn cá tươi. Trước khi chế biến, cá cần được loại bỏ sạch mang bởi trong mang có thể có nấm và các tạp chất có hại. Màng đen ở bụng cá cũng cần được bóc sạch, đặc biệt là với cá mè (cá mè có lườn và màng đen bên trong gây tanh). Một số loại cá tanh như cá mè thì người mang thai không nên ăn vì theo kinh nghiệm dân gian, cá mè không có lợi với người đang suy yếu, phụ nữ đang mang thai.

Tuy hầu hết các loài cá đều bổ dưỡng, nhưng cá nóc ở biển thì không nên ăn. Thực tế, cá nóc thịt bổ, nhưng lại có độc ở nội quang (người làm nếu không cẩn thận thì khi ăn sẽ gây ngộ độc đến chết người). Một số loại cá như cá chép, cá vược nếu có trứng ở trong thì ăn không tốt bởi màng ở buồng trứng có thể gây độc, nhẹ thì người ăn có cảm giác bị say, nặng thì có thể bị nôn mửa và có tác động đến thần kinh.

Theo các chuyên gia, cá đuối là loài cá lành, có thể nấu canh chua, ăn phù hợp với thời tiết Việt Nam và không kiêng kỵ với bất kỳ ai, kể cả phụ nữ đang giai đoạn sinh nở.

Hoài Hương

Các tinkhác

30/12/2013
27/12/2013
26/12/2013
24/12/2013
20/12/2013
19/12/2013
18/12/2013
16/12/2013
14/12/2013

 

Các tin năm 2014

Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang