• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Gạo basmati không giàu vitamin

Nguồn tin: Người Lao Động, 10/03/2011
Ngày cập nhật: 12/3/2011

Những dữ liệu về dinh dưỡng của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cho biết trong một chén cơm nhỏ nấu bằng gạo basmati trắng chỉ có 4,5 g protein và 44,51 g carbohydrate; hàm lượng kali và phosphorus cũng rất ít.

Gần đây, nhiều tờ báo trong nước đưa tin có một loại gạo “lạ” không dẻo và không dính xuất hiện tại TPHCM, sau đó đã có kết luận của cơ quan kiểm nghiệm rằng đấy là gạo basmati. Vấn đề mà dư luận quan tâm là loại gạo này có ảnh hưởng gì tới sức khoẻ của người tiêu dùng khi sử dụng hay không?

Không chứa cholesterol

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết gạo basmati được bán nhiều ở châu Âu, châu Úc, Bắc Mỹ. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, gạo basmati là một loại gạo hạt dài được trồng chủ yếu ở Ấn Độ và Pakistan, có 2 dạng trắng và nâu. Do có chứa ít carbohydrate nên gạo basmati không dẻo và không dính như những loại gạo thông thường khác.

Cũng theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, một chén cơm nhỏ tương đương một tách (cup) nấu từ gạo basmati trắng sẽ có khoảng 205 calories và 0,44 g chất béo. Trong khi đó, với lượng tương đương thì gạo basmati nâu có 216 calories và 1,75 g chất béo.

Điểm khá đặc biệt là gạo basmati, dù trắng hay nâu, đều không chứa cholesterol và cũng không phải là nguồn chứa vitamin dồi dào. Những dữ liệu về dinh dưỡng của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cho biết trong gạo basmati trắng chỉ có vết vitamin với hàm lượng vô cùng nhỏ nên không đáng kể; ngoài ra, một chén cơm nhỏ cũng chỉ có 4,5 g protein và 44,51 g carbohydrate.

Gạo basmati

Riêng với gạo basmati nâu thì cứ một chén cơm nhỏ có khoảng 2,9 mg vitamin B3 và 8 micro gam folate; 5,03 g protein và 44,77 g carbohydrate. Về hàm lượng potassium (kali) và phosphorus thì cứ một chén cơm nhỏ basmati nâu chỉ có 162 mg phosphorus và 84 mg potassium; ở gạo basmati trắng lại càng ít hơn (68 mg phosphorus và 55 mg potassium).

Chỉ số đường huyết thấp

Do chứa ít potassium và phosphorus nên gạo basmati cả trắng lẫn nâu đều là “ứng cử viên” hàng đầu cho những bệnh nhân gặp các vấn đề về thận hoặc những người cần hạn chế hàm lượng potassium và phosphorus. Điểm đáng quan tâm nhất của gạo basmati chính là chỉ số GI thấp. GI là chữ viết tắt của 2 từ glycemic index (chỉ số đường huyết). GI sẽ đánh giá loại thực phẩm làm gia tăng mức đường huyết trong cơ thể và loại thực phẩm này có chứa carbohydrate.

Tất cả những thực phẩm giàu carbohydrate đều được phân loại GI theo 3 cấp: thấp, trung bình và cao. Thực phẩm có GI cao là những loại thực phẩm bị cơ thể phân hóa và phóng thích đường vào máu một cách nhanh chóng. Thực phẩm có GI thấp là những loại thực phẩm đòi hỏi nhiều thời gian để phân hóa cho nên phóng thích đường vào máu một cách chậm chạp. Thực phẩm có GI trung bình thì khoảng thời gian phóng thích đường vào máu nằm giữa khoảng của thực phẩm GI thấp và thực phẩm có GI cao.

Theo đó, những người bị tiểu đường hoặc đang giảm cân cần phải ăn những thực phẩm có GI thấp hoặc trung bình. Thực phẩm GI thấp sẽ giúp bệnh nhân điều chỉnh nồng độ đường huyết. Thực phẩm có GI cao sẽ khiến cơ thể nhanh chóng nạp năng lượng khi đường huyết tăng nhưng sau đó nồng độ đường huyết sẽ hạ và làm cho cơ thể càng cảm thấy đói bụng, càng muốn ăn dẫn tới sự ăn quá độ. Gạo basmati có GI từ 45 đến 58 nên được đánh giá là thực phẩm có GI từ thấp đến trung bình nên sẽ hợp cho những người mắc bệnh tiểu đường.

Nhiều người lầm tưởng chỉ có đường mới có thể làm tăng đường huyết nhưng sự thực thì tất cả thực phẩm có chứa phức carbohydrate (gạo, khoai tây, lúa mì...) cũng đều có thể làm gia tăng nồng độ đường huyết, thậm chí tăng tới mức vô cùng nguy hiểm.

Dược sĩ NGUYỄN BÁ HUY CƯỜNG

Các tinkhác

30/12/2013
27/12/2013
26/12/2013
24/12/2013
20/12/2013
19/12/2013
18/12/2013
16/12/2013
14/12/2013

 

Các tin năm 2014

Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang