• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Kiểm dịch vệ sinh thú y, giết mổ gia cầm: Cận Tết, càng nan giải

Nguồn tin: Hà Nội mới, 31/01/2011
Ngày cập nhật: 1/2/2011

Chỉ còn hai ngày nữa là đến Tết Nguyên đán, nhu cầu sử dụng gia cầm tăng đột biến, hoạt động kinh doanh, buôn bán, giết mổ gia cầm tăng khiến công tác kiểm dịch hết sức nan giải. Nếu không kiểm soát tốt, đây chính là nguyên nhân tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch cúm gia cầm.

Nhu cầu tăng 40-50%

Gia cầm sống bày bán tại chợ Hà Vỹ (huyện Thường Tín).

Ông Nguyễn Xuân Vui, Chi cục phó Chi cục Thú y Hà Nội cho biết, từ nay đến 30 Tết Nguyên đán, nhu cầu mua bán thịt gia cầm, đặc biệt là gia cầm sống tại các chợ trên địa bàn TP tăng gần 50%. Các lò giết mổ đang hoạt động hết công suất, nhịp độ vận chuyển gia tăng với đủ các loại phương tiện tham gia, từ xe thồ, xe máy đến ô tô, khiến công tác kiểm dịch rất căng thẳng. Cơ quan chức năng nhận định, hiện Hà Nội tiêu thụ 22.000 con gia cầm/ngày, lực lượng chức năng mới kiểm soát được 16.000-17.000 con, còn lại 30% không kiểm soát được. Trong khi đó, số lượng gia cầm sống nhập về Hà Nội khó bảo đảm tất cả đều có nguồn gốc rõ ràng. Tình trạng vận chuyển gia cầm nhập lậu từ Trung Quốc về các tỉnh và tràn về Hà Nội vẫn diễn ra phổ biến mà các ngành chức năng vẫn không thể kiểm soát nổi.

Ông Vũ Văn Dũng, Trạm trưởng Trạm Thú y huyện Thường Tín cho biết, hiện nay địa bàn huyện có hơn 200 hộ giết mổ gia cầm, nhưng chỉ có 2 cơ sở Quảng Đông và Thủy Đức có đủ điều kiện vệ sinh thú y. Còn lại đều nằm rải rác tại các xã, trung bình mỗi xã có khoảng 4-5 hộ, gây khó khăn cho công tác kiểm dịch. Mỗi ngày, chợ gia cầm Hà Vỹ tiêu thụ từ 15.000-20.000 con, vào cận Tết tăng lên 30.000 con. Do lực lượng cán bộ thú y mỏng và thiếu sự phối hợp thường xuyên của chính quyền cơ sở nên Trạm Thường Tín mới kiểm soát được khoảng 40-50% sản phẩm gia cầm tại các chợ. Số còn lại vẫn lén lút lưu thông, là nguyên nhân tiềm ẩn dịch bệnh gia cầm có thể bùng phát bất cứ lúc nào.

Thói quen tiêu dùng

Dạo quanh các chợ ở Hà Nội như chợ Hà Đông, Phùng Khoang, Cầu Giấy... có thể dễ dàng nhận thấy gia cầm sống chưa qua kiểm dịch được bày bán công khai với số lượng lớn và người dân vẫn vô tư mua bán, coi đó là việc bình thường, bỏ qua những cảnh báo về nguy cơ bùng phát dịch bệnh gia cầm. Có mặt tại chợ Hà Đông vào ngày 30-1 (tức ngày 27 tháng Chạp), chúng tôi thấy không khí mua bán ở đây diễn ra tấp nập, đặc biệt là khu vực bán gà sống. Chị Trần Thị Thuận ở phường Văn Quán cho biết, vào những ngày này không ai mua gà thịt sẵn! Đặc biệt vào những ngày Tết, gia đình nào cũng muốn mua một con gà sống đẹp, sau đó thuê người giết mổ ngay tại chợ với giá 10.000 đồng/con để cúng gia tiên. "Cứ thấy con nào khỏe là tôi mua, chẳng cần biết họ mua nguồn gốc từ đâu; mọi người đều mua, bán như vậy có sao đâu!" chị Thuận thản nhiên nói!

Ông Vui cho rằng, xử lý việc buôn bán gia cầm sống ở các chợ tại Hà Nội là điều rất khó khăn đối với ngành thú y. Bởi do người tiêu dùng hiện nay vẫn thích mua gia cầm sống tại các chợ về để cúng vào các ngày lễ Tết. Trung bình tại mỗi chợ ở Hà Nội có từ 4-5 điểm buôn bán gia cầm sống và vào những ngày áp Tết có thể lên tới 10 điểm. Tuy nhiên, trung bình mỗi hộ chỉ bán từ 10-15 con/ngày nên rất khó kiểm soát được số lượng gia cầm này có dịch bệnh hay không.

Để ngăn chặn tình trạng này, các lực lượng chức năng đã tích cực kiểm tra xử phạt nhưng không ăn thua, vì tịch thu nơi này, lại xuất hiện nơi khác. Ông Vui cho rằng, cần có sự phối hợp của các cấp, các ngành, nhất là chính quyền địa phương nơi tập trung nhiều hộ kinh doanh gia cầm; tăng cường công tác quản lý, kiểm soát chặt chẽ số gia cầm vận chuyển ra, vào địa bàn theo đúng quy định. Các đoàn kiểm tra liên ngành cần kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp kinh doanh gia cầm không rõ nguồn gốc. Đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức để mọi người không mua, không sử dụng các sản phẩm gia cầm không an toàn, tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh. Đặc biệt, lực lượng thú y cơ sở cần tăng cường kiểm tra, kiểm soát công tác chăn nuôi tại địa phương, báo cáo hằng ngày về Chi cục Thú y Hà Nội, nếu phát hiện gia cầm ốm bất thường cần khoanh vùng xử lý tại chỗ, không để xuất ra thị trường.

Quỳnh Dung

Các tinkhác

30/12/2013
27/12/2013
26/12/2013
24/12/2013
20/12/2013
19/12/2013
18/12/2013
16/12/2013
14/12/2013

 

Các tin năm 2014

Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang