• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Đại gia cũng săn "heo cắp nách" ở Lào Cai

Nguồn tin: Sài Gòn Tiếp Thị, 27/01/2011
Ngày cập nhật: 28/1/2011

Món ngon từ “heo cắp nách” đã được không ít nhà hàng ẩm thực sang trọng, các đại gia ở các tỉnh, thành phố miền xuôi săn tìm để phục vụ tiệc liên hoan cuối năm và tổ chức ăn tết gia đình.

Bán thịt "heo cắp nách" để cả lông, một kiểu bán thịt có một không hai của người Dao xã Toòng Sành, huyện Bát Xát (tỉnh Lào Cai). Ảnh: Phạm Ngọc Triển

Kiểu bán thịt có một không hai xuất hiện đầu tiên ở bản người Dao đỏ của xã Toòng Sành, huyện Bát Xát (tỉnh Lào Cai) nằm cạnh quốc lộ 4D từ thị trấn Sa Pa xuống thành phố Lào Cai. Sau đó họ mang kiểu cách bán thịt heo độc đáo này xuống một vài chợ ở thành phố Lào Cai và được người tiêu dùng tin cậy vì đúng là thịt "heo cắp nách" xịn.

Giá bán bình quân một kg thịt "heo cắp nách" bao gồm cả thịt, xương, lông chưa cạo tại thị trường thành phố Lào Cai là 90.000 đồng/kg, còn bán ở các huyện vùng cao giá rẻ hơn chút ít. Thịt heo này có giá cao hơn thịt heo bình thường và khó mua vì ít người mổ bán. Do giá đắt nên có người đã mổ heo sữa giả rồi rao bán dưới giá "heo cắp nách" nên bà con người vùng cao Lào Cai đã dùng kế bán thịt heo đặc sản xịn là để nguyên cả lông chưa cạo như phương pháp giết mổ truyền thống (gồm lợn "heo cắp nách", heo lông đen nuôi không dùng cám tăng trọng).

"Heo cắp nách" thường được bán cả con vì đây là giống heo rất nhỏ, nuôi thả gần như tự nhiên trong rừng hay vườn nhà rào kín. Thông thường heo này có trọng lượng trên dưới chục kg/con (heo hơi).

Có lẽ do "heo cắp nách" quá bé nên khi đi chợ bà con vùng cao Lào Cai hay cắp vào nách để qua suối nên người ta gọi đó là “heo cắp nách”. Có người còn giải thích “heo cắp nách” chính là heo còi, heo dũi ngày xưa.

Kinh nghiệm của bà con người Dao, người Mông cho rằng: "heo cắp nách" cho thịt săn chắc và thơm ngon, nhất là không bị hoi, phải là loại "heo cắp nách" đực đã được thiến từ bé hoặc heo cái chưa đẻ bao giờ. Nhìn bằng mắt thường, loại heo này mõm phải nhọn, thân thon, tai và chân bé, mông tròn, lông cứng...

Thương lái thu mua "heo cắp nách" của người dân mang đến bán ở chợ phiên Bắc Hà để đưa đi thành phố Lào Cai và khu du lịch Sa Pa tiêu thụ. Ảnh: Phạm Ngọc Triển

“Heo cắp nách” có nhiều kiểu chế biến nhưng khi mổ xong phải thui rơm như thui thịt cầy thì mới giữ được hương vị độc đáo của nó. Thịt heo chế biến thành nhiều món ngon truyền thống như hấp, luộc, nướng, hầm... Ngon nhất là món lòng dồi và thịt bụng còn lẫn cả xương sườn hấp cách thuỷ chấm muối trắng, trộn lá nhội rừng non cùng bột hạt dẻn. Nếu thực khách ăn một lần sẽ nhớ mãi.

“Hữu xạ tự nhiên hương”, món ngon từ “heo cắp nách” đã được không ít nhà hàng ẩm thực sang trọng, các đại gia ở các tỉnh, thành phố miền xuôi săn tìm để phục vụ tiệc liên hoan cuối năm và tổ chức ăn tết gia đình.

Vì thế mỗi phiên chợ vùng cao ở tỉnh Lào Cai, "heo cắp nách" luôn được tiêu thụ nhanh nhất và với giá bán cao nhất vì quá nhiều người săn tìm mua. Bước đầu đã có những thương lái ở huyện Bảo Tháng, thành phố Lào Cai tổ chức thu mua và tiêu thụ "heo cắp nách" cung cấp cho các nhà hàng, khách sạn ở vùng du lịch Sa Pa và các tỉnh, thành phố miền xuôi với giá trên dưới 1 triệu đồng/con.

Nắm bắt nhu cầu thị trường nên mấy năm gần đây một số gia đình người ở Bát Xát, Sa Pa, Bắc Hà, Mường Khương... đã rào rừng nuôi thả heo số lượng kha khá để cung ứng cho các nhà hàng đặc sản. Tuy nhiên mô hình này còn ít và cũng vì chạy theo lợi nhuận nên chất lượng thịt "heo cắp nách" ở một vài nơi trong tỉnh Lào Cai đang bị thả nổi và bị làm giả.

PHẠM NGỌC TRIỂN

Các tinkhác

30/12/2013
27/12/2013
26/12/2013
24/12/2013
20/12/2013
19/12/2013
18/12/2013
16/12/2013
14/12/2013

 

Các tin năm 2014

Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang