• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Tôm "quý tộc"

Nguồn tin: Báo Cần Thơ, 30/08/2010
Ngày cập nhật: 30/8/2010

Phú Yên nổi tiếng với loài hải sản “quý tộc”, đó là tôm hùm biển. Giá đắt đỏ đúng nghĩa “tiền nào của nấy” nên tôm hùm thường xuất hiện trong các thực đơn ở các resort, nhà hàng hạng sang.

Vùng biển miền Trung ngày trước có khá nhiều tôm hùm nhưng nay trở nên hiếm hoi, bởi sự khai thác quá mức của con người. Vì thế, nghề nuôi tôm hùm được phát triển ở dải đất miền duyên hải này mà Phú Yên được xem là “chiếc nôi” của nghề.

Theo những người nuôi có nghề lâu năm, tôm hùm chỉ sống được ở vùng biển trong lành, không bị ô nhiễm. Thức ăn cho tôm là các loại cá biển, khai thác trong thiên nhiên, còn tươi nguyên. Giá con giống cao, chăm sóc đòi hỏi công phu và kỹ thuật cao nên giá tôm luôn ở mức ổn định 700.000 - 800.000 đồng/kg, có khi vượt mức 1 triệu đồng/kg. Thông thường, tôm hùm đạt trọng lượng 700 g - 1 kg là thích hợp để khai thác và được xếp vào loại I. Tôm hùm được chế biến theo nhiều gu ẩm thực trên thế giới, như: sốt bơ, mù tạt, rượu vang trắng, kèm một ít kem, dùng với khoai lang nướng, rau xào; chế biến kiểu Mỹ thơm mùi bơ, tỏi và rượu vang; chiên kiểu Trung Hoa dùng nước sốt ớt Hải Nam chính hiệu... Khách Việt không thích bơ và rượu vang nên thường chế biến “dân dã” hơn với các kiểu nướng mọi, nướng muối ớt, nấu cháo... Theo những người sành ăn, tôm hùm ăn vào mùa đông là tuyệt vời nhất. Thời tiết lạnh, thịt tôm hùm rắn chắc và có nhiều gạch béo ngậy. Đây cũng là thời điểm tôm hùm có giá cao nhất trong năm.

Đi du lịch một số nơi ở miền Trung, nhiều thực khách hào hứng với tôm hùm bị “ngộp”, bán với giá 100.000 - 200.000 đồng/kg. Thực chất đây là tôm chết do nhiều nguyên nhân, được thương lái mua lại rồi bơm tạp chất trước khi cho ra thị trường bán lẻ. Ham của rẻ có khi khách phải trả giá cho kỳ nghỉ của mình vì sự “viếng thăm” của các bệnh đường tiêu hóa, ảnh hưởng đến sức khỏe...

Kiều My

Các tinkhác

30/12/2013
27/12/2013
26/12/2013
24/12/2013
20/12/2013
19/12/2013
18/12/2013
16/12/2013
14/12/2013

 

Các tin năm 2014

Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang