• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Thịt quá nạc mang dấu hiệu của lợn nuôi tăng trọng

Nguồn tin: Lao Động, 24/08/2010
Ngày cập nhật: 25/8/2010

Thịt lợn nuôi tăng trọng được bày bán rất nhiều trên thị trường và rất khó phân biệt. Không ít người đã nhầm lẫn mua phải những miếng thịt có chứa chất kích thích tăng trưởng gây nguy hại lớn cho sức khỏe.

Trong chăn nuôi kháng sinh được dùng để chữa bệnh, phòng bệnh rất cần thiết. Tuy nhiên, người chăn nuôi vì muốn lợn tăng cân, khỏe mạnh hồng hào nên thường dùng thuốc kháng sinh như một chất kích thích tăng trưởng theo con đường bổ sung vào thức ăn dẫn tới tồn dư kháng sinh trong thực phẩm, rất có hại cho sức khỏe con người.

Thêm vào đó, để rút ngắn thời gian nuôi và có thể nhanh xuất bán ra thị trường họ đã cho lợn ăn các thức ăn chứa chất kích thích tăng trọng. Theo một số nghiên cứu khoa học nếu con người ăn loại thịt lợn này có thể dẫn tới các triệu chứng: tăng cường mạch đập, tăng huyết áp, trúng độc, buồn nôn… Nặng hơn có thể dẫn tới biến đổi giới tính, cấu trúc cơ thể.

Các nhà nghiên cứu cho biết, chỉ có thể phát hiện tồn dư của hormone tăng trưởng trong thịt lợn bằng các phương pháp phân tích hóa học. Nhưng với việc xuất hiện rất nhiều các lò mổ tự phát và thịt lợn được bày bán tràn lan như hiện nay thì việc làm trên rất khó thực hiện. Tuy vậy, các chuyên gia cũng đã chỉ ra một số dấu hiệu giúp người tiêu dùng có thể nhận biết được thịt lợn nuôi tăng trọng thông qua việc quan sát bằng mắt thường.

Khi chọn mua người tiêu dùng không nên chọn mua thịt con lợn quá nạc, lượng mỡ ít. Vì đây là loại thịt được người chăn nuôi sử dụng thuốc tăng trọng khiến cho lợn phát triển nhanh, có nhiều thịt nạc và màu sắc đỏ tươi. Ăn nhiều thịt này có thể gây rối loạn nhịp tim, tăng huyết áp… dẫn tới khả năng hình thành các khối u ác tính gây nguy hại cho sức khỏe.

Nên chọn miếng thịt có độ dẻo dính, độ đàn hồi cao. Miếng thịt có màng ngoài khô, khối thịt rắn chắc, khi ấn ngón tay vào miếng thịt có vết lõm và khi nhả tay ra sẽ không còn dấu vết gì.

Trong quá trình chế biến nếu thấy hơi bốc lên có mùi thuốc kháng sinh cần phải loại bỏ ngay. Vì đó là thịt có tồn dư kháng sinh do người nuôi đã cho lợn ăn nhiều kháng sinh trong khi nuôi. Và khi nấu thấy thịt ra nhiều nước, thịt bị tách rời không có độ săn chắc, không có hương vị thơm tự nhiên cũng có nghĩa đó là thịt của con lợn đã ăn nhiều chất tăng trọng.

Theo khuyến cáo của bác sỹ, thực phẩm chứa chất kích thích tăng trưởng sẽ rất nguy hiểm đối với những người thích ăn đồ tái sống, ăn tiết canh. Khi đó những tồn dư của hormone tăng trưởng sẽ đi thẳng vào cơ thể. Nhưng nếu qua nấu chín có thể giảm đi một phần nào đó hàm lượng này. Do vậy, người dùng cần bỏ thói quen ăn đồ tái sống, các bà nội trợ cũng nên chế biến kỹ thức ăn để đảm bảo an toàn sức khỏe cho gia đình mình. Khi mua nên chọn mua thịt đã có dấu kiểm dịch thú y để đảm bảo chất lượng thực phẩm.

Phương Lan

Các tinkhác

30/12/2013
27/12/2013
26/12/2013
24/12/2013
20/12/2013
19/12/2013
18/12/2013
16/12/2013
14/12/2013

 

Các tin năm 2014

Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang