Nguồn tin: Báo Khoa Học và Đời Sống, 27/06/2010
Ngày cập nhật:
29/6/2010
- Cóc là món ăn bổ dưỡng nhưng tại sao ăn thịt cóc hay bị ngộ độc? Làm thế nào để biến nó thành thực phẩm an toàn?
Theo ông Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học, Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), cóc có chứa độc tố trong một số bộ phận của cơ thể, chất độc đó có tên là bufotoxin. Chất này thưòng có trong gan, trứng cóc.
Ngoài ra, chất độc này còn có trong tuyến nọc của 2 mắt, trên da và nọc độc ở tuyến bụng. Chất độc bufotoxin rất nguy hiểm đối với người, đặc biệt vào thời kỳ cóc đẻ trứng, chất độc thường tích tụ ở buồng trứng với nồng độ rất cao.
Bị nhiễm độc bufotoxin (còn gọi là độc tố cóc) khi ta ăn thịt cóc không được xử lý đúng kỹ thuật. Sau khi ăn vài phút đến 1 giờ, người ăn cảm thấy buồn nôn, chóng mặt, nôn mửa, đau đầu, rối loạn tiêu hóa, rối loạn nhịp tim và dẫn đến trụy tim, suy giảm hô hấp, cơ thể tím tái và ở mức nhiễm độc nặng sẽ suy gan, thận, có thể bị chết trong thời gian rất ngắn sau khi ăn. Người bị ngộ độc thịt cóc thường có những biểu hiện như đau bụng, ói, tiêu chảy, mạch, nhịp tim chậm, có thể đưa đến sốc mạch và tụt huyết áp.
Để phòng ngừa nhiễm độc tố cóc (bufotoxin) cần phải hết sức cẩn thận khi làm thịt cóc. Phải loại bỏ tất cả phủ tạng. Không làm dập gan, vỡ mật, dập buồng trứng khi giết cóc. Lột da và loại bỏ hoàn toàn da. Tốt nhất chỉ lấy 2 đùi cóc, phần thịt 2 bên sườn. Sau khi lột da, bóc bỏ tất cả phủ tạng, phải tiến hành rửa nhiều lần dưới vòi nước chảy. Chặt bỏ 4 bàn chân và chỉ lấy phần thịt có trên cơ thể cóc. Tuyệt đối không sử dụng bất kỳ bộ phận phủ tạng nào.
Thịt cóc rất giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt thịt cóc là nguồn protein rất tốt, giàu chất khoáng vì thế các thầy thuốc đông y thường dùng thịt cóc để sản xuất thuốc chống suy dinh dưỡng cho trẻ em có hiệu quả.
Phạm Hằng
- Kỹ thuật chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại đặc sản
- Kỹ thuật trồng trọt cây ăn trái, rau màu và các loại cây lương thực, cây công nghiệp khác
Các tinkhác
Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156
Kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, nuôi trồng và chế biến thủy hải sản
Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.