Nguồn tin: NNVN, 28/07/2008
Ngày cập nhật:
29/7/2008
Như NNVN đã đưa tin, trong vòng chưa đầy nửa tháng, trên địa bàn tỉnh Bình Thuận đã liên tục xảy ra ba vụ làm 97 người bị ngộ độc do ăn cá hồng.
Vụ thứ nhất (từ ngày 27/5-2/6/2008) có 84 người; vụ thứ hai (9/6/2008) có 9 người và vụ thứ ba (12/6/2008) với 4 người ngộ độc nhưng may mắn là chưa có trường hợp nào tử vong. Ngay sau đó, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh đã lấy mẫu cá của các đợt khác nhau gửi đi xét nghiệm tại Viện Hải dương học Nha Trang, kết quả cho thấy nguyên nhân gây ra ngộ độc là do độc tố thuộc nhóm Ciguatoxin (CTX) có trong cá hồng. Theo đó, căn cứ liều an toàn là 0,1µg CTX/ kg cá, 2 mẫu cá hồng cắt lát và đầu cá hồng cắt khúc là vượt ngưỡng an toàn sử dụng. Với 0,1µg CTX sẽ gây ngộ độc ở người lớn. Trường hợp mẫu cá hồng cắt lát, ăn khoảng 100g mẫu; đầu cá hồng cắt khúc ăn khoảng 200g mẫu sẽ gây ngộ độc.
Cũng theo Viện Hải dương học, cá hồng có tên tiếng Anh là Red Snapper, sống trong vùng biển khơi, xung quanh rặng san hô, nên có nguy cơ cao bị tích lũy độc tố CTX (là một trong những độc tố có nguồn từ các loài vi tảo độc). Ngoài ra, cá mú, cá ngừ, chình biển... cũng không loại trừ khả năng bị nhiễm độc loại độc tố tự nhiên này, nhưng thông thường chúng hoàn toàn an toàn để sử dụng làm thực phẩm. Tuy nhiên, tùy thuộc vào điều kiện môi trường sống mà chúng sẽ tích lũy độc tố ngẫu nhiên thông qua chuỗi thức ăn biển. Hiện nay, rất khó cảnh báo dự đoán loài cá nào, thời điểm nào sẽ tích lũy độc tố gây ngộ độc cho người vì không chỉ ở VN mà còn rất nhiều quốc gia khác đang phải đối mặt với nguy cơ ngộ độc loài cá biển này.
Từ các kết quả phân tích trên, Viện Hải dương học đề nghị trước khi đưa ra thị trường sử dụng, cá hồng nên cần được kiểm tra độc tố trước nhưng do giá của một lần phân tích xét nghiệm độc tố là 2,5 triệu/mẫu nên trong thực tế rất khó thực hiện vì giá quá mắc. Hơn nữa, theo ông Nguyễn Hữu Sử (Chi cục QLTS), nếu giả sử Bình Thuận có phương tiện kỹ thuật để làm xét nghiệm kiểm tra độc tố thì không ai đánh bắt, mua cá hồng đem đến chờ lấy kết quả xét nghiệm rồi mới đem đi tiêu thụ sử dụng. Tốt nhất, theo bà Trịnh Thị Mùi (PGĐ Sở Y tế ) thì: “Người sử dụng nên hạn chế ăn cá hồng. Bởi vì căn cứ liều lượng gây độc của mẫu cá phân tích đã được thông báo và không ai chắc chắn cá ở rặng san hô nào, thời điểm gây độc cũng như bản thân con cá đã tích lũy bao nhiêu độc tố trong nó”.
Việc có nên đưa cá hồng vào danh mục cấm đánh bắt, cấm chế biến và cấm sử dụng làm thức ăn cho người hay không do Bộ NN- PTNT, Bộ Y tế cùng các cơ quan chức năng sẽ quyết định. Cho dù chưa có người tử vong, nhưng trong vòng nửa tháng (từ 27/5-12/6/2008) trên cùng một địa phương mà có đến 97 trường hợp ngộ độc do ăn “thịt và đầu” con cá hồng thì cũng rất đáng để suy nghĩ.
Đ.QUYÊN
- Kỹ thuật chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại đặc sản
- Kỹ thuật trồng trọt cây ăn trái, rau màu và các loại cây lương thực, cây công nghiệp khác
Các tinkhác
Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156
Kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, nuôi trồng và chế biến thủy hải sản
Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.