• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Trước diễn biến của dịch lợn tai xanh: Không nên quá hoang mang

Nguồn tin: Hà Nội mới, 11/05/2010
Ngày cập nhật: 12/5/2010

Dịch lợn tai xanh vẫn diễn biến phức tạp khiến người chăn nuôi đứng ngồi không yên; người tiêu dùng thì lo sợ sản phẩm thịt lợn ảnh hưởng tới sức khỏe. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo, dịch lợn tai xanh không lây sang người; người tiêu dùng không nên hoang mang khi sử dụng sản phẩm từ lợn.

Lượng tiêu thụ thịt lợn giảm

Tính đến hôm qua (10-5), cả nước đã có gần 50 nghìn con lợn mắc bệnh tai xanh, đã tiêu hủy hơn 21 nghìn con. Nhiều người Hà Nội tỏ ra lo lắng, thậm chí quyết định không ăn thịt lợn. Bộ NN&PTNT lo ngại khi dịch bệnh chưa có dấu hiệu dừng lại, giá thịt lợn trên thị trường giảm mạnh khiến các hộ chăn nuôi càng khó khăn. Ông Nguyễn Thanh Sơn, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cho biết, từ khi dịch lợn tai xanh phát hiện tại Hải Dương đến nay, giá lợn giống đã giảm 30% đến 35%; giá lợn thịt giảm từ 20% đến 40%. Trước dịch, tại các tỉnh phía Bắc thịt lợn hơi có giá 31 nghìn đến 32 nghìn đồng/kg, nay chỉ còn 25 nghìn đến 26 nghìn đồng. Tại những "điểm" dịch như Hải Dương, giá chỉ còn 18 nghìn đến 20 nghìn đồng/kg.

Ngày 10-5, ở một số chợ trên địa bàn Hà Nội như Hà Đông, Thành Công, Kim Liên, Nghĩa Đô, Cầu Giấy... thịt lợn vẫn được bày bán. Tuy nhiên, một số tiểu thương cho biết, lượng thịt bán ra giảm hơn 50% so với thời gian dịch tai xanh chưa bùng phát. Ngược với thị trường thịt lợn, các mặt hàng như cá, thịt bò, thịt gà, trứng… đắt hàng hơn.

Dịch tai xanh không lây sang người

Ông Tô Long Thành, Phó Giám đốc Trung tâm Chẩn đoán thú y trung ương cho biết: Người tiêu dùng không nên hoang mang khi sử dụng sản phẩm thịt lợn. Virus tai xanh ở lợn không có cơ chế lây nhiễm sang người như cúm gia cầm nên người tiêu dùng có thể yên tâm khi mua và sử dụng những loại thịt tươi, không bị tụ máu, không quá bóng, không có mùi tanh hoặc mùi kháng sinh... Tuy nhiên, ông Tô Long Thành khuyến cáo người dân không nên ăn lợn ốm, chết vì bệnh tai xanh. Virus tai xanh làm suy giảm miễn dịch của lợn khiến các vi khuẩn kế phát phát triển nhanh, trong đó có chứng liên cầu, một bệnh nguy hiểm có thể lây cho người và dễ dẫn đến tử vong. Lợn bị bệnh tai xanh rất khó nhận biết. Vì vậy, khi mua cần quan sát kỹ, chọn miếng thịt tươi, sờ vào ấm, nóng, hơi dính. Còn nếu đã cứng, nhão thì có thể là thịt bệnh, thịt ôi; nếu là lợn dịch còn sống thì biểu hiện là tai cụp, tím tái, bỏ ăn, chảy nước mũi, trào bọt mép.

Trao đổi với PV Hànộimới, ông Hoàng Văn Năm, quyền Cục trưởng Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) cho biết, trong thời gian này, người dân tuyệt đối không ăn tiết canh và các món gỏi, tái, nem chua... kể cả chế biến từ thịt các con vật khác như gia cầm, bò, cừu, dê... vì liên cầu khuẩn có thể lây sang các con vật này. Mặc dù bệnh tai xanh và liên cầu khuẩn là hai bệnh hoàn toàn khác nhau và liên cầu khuẩn mới có thể lây trực tiếp từ lợn sang người nhưng nhiễm tai xanh cũng là điều kiện để lợn bị nhiễm liên cầu khuẩn. Do đó, để bảo đảm sức khỏe và yên tâm khi sử dụng, người tiêu dùng vẫn nên cẩn trọng khi chọn mua thịt lợn. Ông Cấn Xuân Bình, Chi cục phó Chi cục Thú y Hà Nội khuyến cáo người tiêu dùng nên mua thịt có dấu kiểm dịch của cơ quan thú y.

Kiên Dung

Các tinkhác

30/12/2013
27/12/2013
26/12/2013
24/12/2013
20/12/2013
19/12/2013
18/12/2013
16/12/2013
14/12/2013

 

Các tin năm 2014

Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang