• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Bình Thuận có sản phẩm giải khát từ mủ trôm

Nguồn tin: Báo Bình Thuận, 05/05/2010
Ngày cập nhật: 6/5/2010

Chỉ cần cho một gói mủ trôm vào ly nước lạnh, khuấy đều trong 3 - 5 phút, bạn đã có thể thưởng thức hương vị ngọt mát, dễ chịu trong những ngày hè mà không phải tốn nhiều thời gian chờ đợi...

Để tạo ra sản phẩm tiện lợi ấy, anh Phạm Quang Thông (thị trấn Liên Hương) phải mất khá nhiều thời gian nghiên cứu, tìm tòi. Vườn trôm 100 ha của gia đình anh được trồng trên vùng đất Vĩnh Hảo hơn 10 năm nay và khai thác hơn 3 năm. Ban đầu, như những người dân trồng trôm trong vùng, gia đình anh sau khi thu hoạch trôm đều bán lại cho tư thương vùng khác hoặc bỏ mối ở chợ với giá trên 100.000 đồng/kg mủ tươi, gần 200.000 đồng/kg mủ khô. Sản phẩm mủ trôm chứa nhiều giá trị dinh dưỡng cao, nhưng để người dân tiếp cận và sử dụng như một thức uống hàng ngày thì còn gặp nhiều khó khăn. Khi mua về, người ta phải ngâm cả ngày để trôm nở ra, lột sạch vỏ rồi mới pha chế uống, mất khá nhiều thời gian. Chính những trở ngại ấy đã giúp anh Thông có suy nghĩ phải tạo ra sản phẩm mủ trôm đóng gói tiện lợi, giúp người dân tiết kiệm thời gian và thưởng thức nước giải khát này nhiều hơn. Mất hơn 8 tháng mày mò, nghiên cứu, anh đã được Viện Vệ sinh y tế công cộng TP.HCM và Sở Y tế Bình Thuận hỗ trợ, phân tích chất lượng, hàm lượng dinh dưỡng của mủ trôm. Từ đó, anh được cấp giấy phép chế biến nước giải khát từ mủ trôm đầu tiên ở Tuy Phong và DNTN Liên Hảo ra đời vào tháng 8/2009. Anh Thông – đại diện công ty cho biết: “Khi đưa sản phẩm mủ trôm vào Viện Vệ sinh y tế công cộng TP.HCM, họ lắc đầu buộc phải có sẵn bảng hàm lượng thì mới dựa vào đó thẩm định. Tôi về tìm tất cả tài liệu từ tiếng Việt, đến tiếng Anh nhưng sản phẩm này quá mới, chưa có công trình nghiên cứu nào cả. Định bỏ cuộc, nào ngờ tôi tìm thấy tài liệu của một trường đại học ở Nigeria cũng đang nghiên cứu về cây mủ trôm này. Mở cờ trong bụng, tôi đem tài liệu ấy gửi vào Viện Vệ sinh y tế công cộng, thế là mọi chuyện được giải quyết. Sau khi làm thử sản phẩm mủ trôm đóng gói đầu tiên, không dùng tới chất bảo quản, chúng tôi phải đợi đến nửa năm sau để kiểm định lại sản phẩm và cho kết quả rất khả quan”. Theo sự thẩm định của các cơ quan chức năng, trong mủ trôm chứa nhiều khoáng chất có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe con người và sản phẩm mủ trôm đóng gói không cần chất bảo quản vẫn để được thời gian rất lâu.

Anh còn cho biết thêm, để làm ra sản phẩm mủ trôm đóng gói phải trải qua rất nhiều công đoạn và mất vài ngày. Vốn đầu tư cho dàn máy như máy sấy, máy đập tán, máy xay nghiền, máy trộn đảo, máy định lượng, máy đóng bao bì tự động “ngốn” hơn 600 triệu đồng. Sau khi lấy mủ thô từ cây trôm trên 10 năm tuổi, sẽ phơi 3 nắng tốt, rồi tiến hành xây thô, lọc tạp thô bằng phương pháp thủ công. Đây là giai đoạn khó khăn nhất, đòi hỏi người làm phải tỉ mỉ và chịu khó. Sau đó, tiến hành xay mịn rồi lọc tạp lần nữa. Kế đến là chiếu xạ bằng tia cực tím, phối trộn, ủ hương (chiết xuất trực tiếp từ vỏ trái cây), đóng gói, chiếu xạ lần cuối rồi cho ra thị trường. Hiện công ty đã cho ra đời 2 dòng sản phẩm mủ trôm thông thường và mủ trôm hương chanh.

Là sản phẩm giải khát mới, xuất hiện đầu tiên ở Việt Nam nói chung và Bình Thuận nói riêng, mủ trôm Vĩnh Hảo đang tìm chỗ đứng và thương hiệu riêng cho mình. Hiện nay, sản phẩm này đã có mặt ở siêu thị CoopMart Phan Thiết và hầu hết các cửa hàng tạp hóa trong tỉnh. Công ty đang mở rộng thị trường tiềm năng ở TP.HCM. Anh Thông nói: “Là sản phẩm mới, muốn cạnh tranh được với các sản phẩm giải khát đã có thương hiệu thì rất khó trong khi vốn của công ty không nhiều. Do đó, chúng tôi đầu tư về mặt chất lượng thay cho hình thức quảng cáo. Chỉ mong trong thời gian ngắn, người tiêu dùng sẽ có sự so sánh giữa các sản phẩm giải khát và chọn mủ trôm đóng gói…”.

Minh Vân

Các tinkhác

30/12/2013
27/12/2013
26/12/2013
24/12/2013
20/12/2013
19/12/2013
18/12/2013
16/12/2013
14/12/2013

 

Các tin năm 2014

Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang