Nguồn tin: Nông nghiệp VN, 20/1/2010
Ngày cập nhật:
23/1/2010
Chọn cá tươi để ăn hoặc để bảo quản, vận chuyển đến nơi tiêu thụ sao cho cá vẫn đảm bảo chất lượng là vấn đề hết sức quan trọng. Nếu không để ý bạn có thể mua phải cá ươn, ăn vào sẽ gây độc hại cho sức khỏe. Xin mách nhỏ bà con một số kinh nghiệm phân biệt cá tươi và cá ươn.
Cách chọn cá |
Cá tươi |
Cá ươn |
1.Theo tình trạng bên ngoài của cá |
Bên ngoài có màu hồng, chất nhờn trong suốt, vây cá sáng, bóng, dính chặt trên mình cá, hình bình thường |
Cá đã mềm, bụng phình, mặt ngoài sậm lại, vây lỏng lẻo, dễ bị bong ra |
2.Theo cách quan sát thân cá |
Thân cứng, cầm giữa thân cá không bị cong, thịt cá chắc, có sức đàn hồi, dùng tay ấn sâu vào thân cá khi bỏ tay ra vết lõm nổi lên ngay. |
Cá bị ươn thì thân mềm nhũn, cầm giữa thân cá cong xuống, thịt mềm, không co giãn, tay ấn sâu vào thân cá khi bỏ tay ra, vết lõm vẫn còn. |
3.Quan sát mồm và mang cá |
Mồm khép lại. Cá tươi nắp mang sát với mang. Cá còn tươi mang có màu đỏ sẫm hoặc hồng tươi, không có nhớt, không có mùi hôi thối |
Khi ươn mồm cá mở ra càng rộng, cá ươn nắp mang mở
ra, mang cá ươn có màu thâm hoặc trắng bệch, nước nhớt đục lại trong mang,
mùi chua, thối. |
4.Quan sát mắt cá |
Cá tươi lúc mới chết nhãn cầu lồi ra, màng mắt trong sáng, sạch, đồng tử đen rõ ràng |
Cá ươn thì mắt lõm sâu, màng trắng đục, màu trắng
nhợt, đồng tử màu đỏ đen, tròng mắt mở, có khi do bên trong trào máu nên
xung quanh mắt có màu hồng. |
5.Quan sát bụng và hậu môn cá |
Cá tươi bụng không phình cứng, vành hậu môn lõm vào, cá màu trắng hay hồng nhạt. |
Cá ươn thì bụng phình, mềm nhũn, căng to, có khi nứt
bụng, đôi khi bụng có màu xanh, vành hậu môn đỏ, không tươi, lồi ra, nếu
vành hậu môn cá lồi hẳn ra ngoài, màu bầm đỏ là cá quá ươn. |
6.Quan sát tình trạng thịt cá |
Quan sát mặt cắt ngang của khúc cá tươi sẽ thấy có ngấn xanh, có thể có màu sắc khác, tính co giãn, tổ chức thịt sát với xương; xương còn chắc chắn, có mùi tanh đặc biệt |
Cá ươn mặt cắt ngang không có tính co giãn, tổ chức thịt lỏng lẻo, không dính sát xương, cá có mùi hôi, có khi có mùi thối khó chịu.
|
7.Thả cá vào nước |
Bong bóng cá còn hơi, khi thả cá vào nước cá sẽ nổi lên. Cá chết nhưng vẫn còn tươi bong bóng ít hơi, khi thả vào nước cá sẽ bị chìm xuống |
Cá bị ươn, khi thả vào nước, cá sẽ lơ lửng trong nước, cá càng ươn sẽ càng nổi hẳn lên.
|
Trên đây là một vài cách để nhận biết cá tươi và cá ươn. Hy vọng sẽ giúp người nội trợ mua được cá ngon để ăn, nhằm đảm bảo sức khỏe và tránh độc hại do ăn phải cá ươn.
PHƯƠNG THANH
- Kỹ thuật chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại đặc sản
- Kỹ thuật trồng trọt cây ăn trái, rau màu và các loại cây lương thực, cây công nghiệp khác
Các tinkhác
Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156
Kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, nuôi trồng và chế biến thủy hải sản
Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.