Nguồn tin: Lao Động, 20/01/2010
Ngày cập nhật:
21/1/2010
Liên tiếp trong những ngày đầu năm, Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã tiếp nhận nhiều trường hợp trẻ em bị ngộ độc do ăn trứng cóc, khoai mì, cá nóc. Thậm chí, nhiều gia đình lầm tưởng các món ăn độc này chính là thuốc bổ để giúp trẻ mau lớn, tăng cân...
Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 1 cảnh báo, những ngày cận tết và sau tết là thời điểm nóng của ngộ độc thực phẩm.
300 - 400 ca ngộ độc đến điều trị mỗi năm
Chiều 19.1, BV Nhi Đồng 1 cho biết, khoa Cấp cứu hồi sức của BV vừa cứu sống một trường hợp ngộ độc trứng cóc mới 16 tháng tuổi. Nguyên nhân của ngộ độc là do gia đình thấy con không tăng cân (8kg) nên mua cóc cái lấy trứng để bồi bổ. Cũng trong thời gian này, BV cũng cấp cứu một cháu bé bị ngộ độc do gia đình cho ăn canh chua cá nóc.
Theo Phòng ATVSTP Sở Y tế, trong năm 2009, TPHCM đã xảy ra 3 vụ ngộ độc tập thể ở trường học. Trong đó, vụ ngộ độc lớn nhất xảy ra ở Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi, phường Bình Trưng Đông, quận 2 với 131 học sinh mắc sau khi uống sữa khuyến mãi. Nguyên nhân được ngành y tế dự phòng xác định là do nhiễm khuẩn Faecal Coliforms.
Thống kê tại TPHCM cho thấy, mỗi năm, BV Nhi Đồng 1 và 2 tiếp nhận khám và điều trị cho khoảng 300 - 400 trẻ em bị ngộ độc tùy mức độ. Theo BS Võ Quốc Bảo - Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu BV Nhi Đồng 2 - có khoảng 53% số ca bệnh nhi bị ngộ độc phải vào BV cấp cứu là do ngộ độc thực phẩm. Trong đó, 96% số trẻ ngộ độc do các loại thức ăn, đồ uống thông thường như bún, phở, kem.
Ngoài ra, một nguyên nhân khác cũng đáng báo động là trẻ bị ngộ độc do ăn uống nhầm các loại hóa chất độc hại. Nhiều gia đình để hóa chất có mùi thơm hấp dẫn như bả chuột, thuốc bảo vệ thực vật, diệt mối... trong tầm tay trẻ hoặc đựng các loại dầu, sơn... trong vỏ chai nước suối khiến trẻ em lầm tưởng là thức uống. Điều đáng báo động là trẻ bị ngộ độc do thuốc diệt cỏ, khai hoang paraquat nhập viện đang tăng mạnh trong thời gian gần đây...
Ngộ độc thức ăn chủ yếu do tụ cầu vàng
BSCK2 Nguyễn Thị Kim Thoa - Trưởng khoa Nội tổng quát 1, BV Nhi Đồng 1 - cho biết, các vụ ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là ngộ độc tập thể do thức ăn xảy ra tại các trường học có bán trú hiện nay là do thức ăn bị nhiễm khuẩn. Chỉ tính riêng tại BV Nhi Đồng 1, tỉ lệ cao nhất trong nhóm ngộ độc tập thể là ngộ độc do tụ cầu vàng.
Tụ cầu vàng có rải rác khắp nơi trong không khí, nước, da, niêm mạc người... lây lan rất rộng, sinh trưởng nhanh ở nhiệt độ từ 25 đến 400C và có thể tồn tại trong nước nóng 800C khoảng 30 phút. Khoảng 20 - 50% số người khỏe mạnh có mang tụ cầu mà không có triệu chứng bệnh chính là nguồn lây lan vi khuẩn.
Tụ cầu tìm thấy trên người hiện diện nhiều nhất ở mũi, họng và bàn tay. Vi khuẩn có thể xuất hiện từ mủ vết thương bị nhiễm trùng ở tay và mắt, các ổ áp xe, mụn trứng cá ở mặt, cũng có thể có nguồn gốc từ bò như sữa bò hoặc các sản phẩm từ sữa bị ô nhiễm. Lây nhiễm vi khuẩn vào thức ăn qua người chế biến có bệnh mũi họng, bệnh ngoài da, tay bẩn, tiếp xúc thức ăn đã nấu chín.
Một khi thức ăn đã bị nhiễm độc tố thì các cách nấu nướng thông thường không thể làm giảm độc lực của nó. Trẻ bị ngộ độc thường có các triệu chứng buồn nôn và nôn, sau đó đau bụng, có thể kèm với tiêu chảy.
Võ Tuấn
- Kỹ thuật chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại đặc sản
- Kỹ thuật trồng trọt cây ăn trái, rau màu và các loại cây lương thực, cây công nghiệp khác
Các tinkhác
Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156
Kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, nuôi trồng và chế biến thủy hải sản
Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.