Nguồn tin: Báo Đất Việt, 18/01/2010
Ngày cập nhật:
20/1/2010
Một kg tôm hùm tại lồng nuôi bình thường đã có giá từ 700.000 đến 1 triệu đồng. Thế nhưng, dọc các tuyến đường tại thành phố Nha Trang (Khánh Hòa), tôm hùm lại được bán với giá 100.000 - 200.000 đồng một ký. Nhiều du khách “ham” của rẻ mua cả đống về rồi “vừa cười, vừa mếu”...
Những ngày này, du khách đến Thành phố Nha Trang thường xuyên được chào mời mua tôm hùm còn tươi, ngon và giá lại rẻ bất ngờ. Những nơi bán loại tôm này nhiều nhất là chợ Đầm (chợ lớn nhất thành phố Nha Trang), dọc đường Trần Phú, Trần Quang Khải, Tuệ Tĩnh… Nhìn những con tôm hùm to như bắp tay, tươi ngon của một gánh hàng bên vệ đường Trần Phú ai cũng tấm tắc khen. Chủ gánh hàng vừa xách con tôm lên vừa nói: “Tôm hùm tươi, ngon, chỉ có 200.000 đồng một kg. Mua thử ăn, nếu ngon hôm sau mua tiếp”.
Nhiều người thắc mắc tôm hùm tiền triệu, sao lại bán rẻ thế, chị bán hàng giải thích: “Đây là tôm hùm nuôi bị ngạt, ngư dân vừa vớt lên khỏi đìa rồi bán rẻ lại cho chúng tôi, tuy bị lỗ nhưng người ta phải bán chứ để làm gì, ăn sao hết”. Thế là ai cũng mua một con, có người mua 5 - 7 ký để ăn và biếu người thân.
Tại công viên đường Trần Phú, chúng tôi còn bắt gặp khá nhiều gánh hàng tôm hùm bán tôm hùm từ 50.000 - 200.000 đồng một con (tôm đã chết), nướng ăn tại chỗ. Nhưng khi lột vỏ con tôm vừa nướng vàng ươm thì bốc mùi ương nồng nặc, không thể ăn được. Trong khi đó, người bán đã gánh hàng đi chỗ khác nên không thể phàn nàn; mà nếu họ còn ngồi đó thì cũng “ngậm bồ hòn làm ngọt” vì đã “tiền trao chao múc”. Chị Hoàng Ngọc (ngụ phường Ngọc Hiệp, thành phố Nha Trang) kể: “Đứa em trong Nam ra chơi thấy tôm rẻ quá nên mua năm kg về đãi cả nhà. Nhưng khi hấp lên, mở vung ra thì mùi ương thối bốc lên nồng nặc phải đem đổ đi”.
Một thương lái chuyên bỏ mối hải sản ở khu vực Bình Tân, thành phố Nha Trang, cho biết: “Đó là tôm hùm ở các đìa bị bệnh chết, được thương lái thu mua với giá vài chục ngàn đồng một kg. Tôm được vận chuyển từ lồng về, thương lái thu mua, bơm nước tăng trọng lượng rồi đưa về tới tỉnh, bán lại cho các gánh hàng rong, đến được tay du khách cũng mất tới ba hay bốn ngày thì làm sao không ươn. Chỉ có dân trong nghề mới biết đó là tôm “đểu” chứ du khách không thể biết”.
Anh Thư
- Kỹ thuật chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại đặc sản
- Kỹ thuật trồng trọt cây ăn trái, rau màu và các loại cây lương thực, cây công nghiệp khác
Các tinkhác
Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156
Kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, nuôi trồng và chế biến thủy hải sản
Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.