Nguồn tin: Kinh tế & Đô thị, 20/10/2009
Ngày cập nhật:
20/10/2009
Gần đây, dư luận rất quan tâm tới thông tin về thủ thuật gian lận tẩy trắng trứng gà công nghiệp, gây nhầm lẫn với trứng gà ta. Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), Bộ Y tế đã có công văn gửi Cục Thúy, Cục Chăn nuôi, Cục Quản lý thị trường, Cục Cảnh sát môi trường và Sở Y tế Hà Nội yêu cầu vào cuộc xác minh sự việc dùng hóa chất ngâm tẩy trứng gà và thanh tra Sở Y tế đã đến kiểm tra một số cơ sở kinh doanh trứng tại Hà Nội. Tuy nhiên, trong lúc chờ các cơ quan chức năng xác minh, xét nghiệm xem có chất lạ trong trứng, vỏ trứng hay không, người tiêu dùng cũng cần tỉnh táo để tránh mua phải loại trứng bị tẩy trắng. Bà Hoàng Thị Thắng, cán bộ Chi Cục Thú y Hà Nội cho rằng, hoàn toàn có thể phân biệt được trứng gà ta thật với trứng gà ta giả bằng mắt nhìn. Trứng gà ta thường bé hơn so với trứng gà công nghiệp Trung Quốc. Ngoài ra, vỏ trứng rất bóng, dày chứ không mỏng và xù xì như trứng gà tẩy.
Trứng gà công nghiệp (loại nhỏ, bên trái) ngâm vào axit và biến thành “trứng gà ta” (phải) - Ảnh: Q.KHẢI
Theo những người có kinh nghiệm lâu năm buôn bán trứng gia cầm, nếu quan sát kỹ bằng mắt thường, trứng gà công nghiệp tẩy trắng có màu trắng hơi phớt hồng, trông như có lớp bụi trắng phủ lên, không có độ bóng, vỏ rất sạch sẽ và đều tăm tắp “trăm quả như một” và đặc biệt có thể tích to hơn. Trong khi trứng gà ta thật thường nhỏ hơn, quả có hình dáng lớn - nhỏ, tròn - dài khác nhau, có màu trắng, bóng tự nhiên và có thể có vết bẩn dính trên vỏ. Khi mua, nếu xoa tay vào vỏ trứng, người tiêu dùng sẽ cảm nhận rõ hơn về độ nhẵn bóng tự nhiên của trứng gà ta thật so với trứng giả. Trứng gà ta giả cũng thường ít được bày bán công khai trên sạp hàng, mà thường được chủ hàng cất ở đâu đó, khi có khách hỏi mới đem ra bán.
Đặc biệt, giá cả là tiêu chí khá quan trọng để người tiêu dùng phân biệt trứng thật và giả. Nếu trứng gà ta thật có giá luôn đắt hơn hẳn trứng gà công nghiệp, với giá từ 2.500 đến 3.000 đồng/quả, thì trứng giả giá chỉ từ 1.800 đến 2.000 đồng/quả. Đơn giản hơn, người tiêu dùng có thể áp dụng ngay khi đi chợ, là dùng bút bi vẽ lên vỏ trứng. Nếu là trứng thật, khi lau vết bút bi sẽ sạch, còn trứng giả thì vết mực vẫn còn nguyên. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của một số người, vết bút bi trên cả vỏ trứng gà ta thật và giả đều khó xóa đi, nên người tiêu dùng lưu ý khi tham khảo cách phân biệt này.
Khi chế biến, nếu đập vỡ trứng ra mà thấy lòng trắng không có màu trong suốt, ngả sang màu trắng hoặc bị vón cục, thì nên bỏ trứng đi. Vì rất có thể đó là trứng gà công nghiệp bị nhiễm hóa chất tẩy trắng trên vỏ vào bên trong. Nếu không phải do hóa chất tẩy trắng, thì đó cũng là trứng đã quá hạn sử dụng hoặc không đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuy hiện nay, các nhà khoa học chưa có ý kiến thống nhất về mức độ ảnh hưởng của hóa chất tẩy trắng đối với chất lượng dinh dưỡng của trứng và sức khỏe người tiêu dùng, song trước mắt, tốt nhất nên bỏ loại trứng gà ta giả này khỏi bữa ăn gia đình.
Ngoài ra, trứng gà công nghiệp bị tẩy trắng sẽ dễ vỡ và nhanh hỏng hơn so với trứng gà ta thật. Vì trứng bị ngâm, tẩm nhiều hoá chất tẩy trắng trứng là acid axetic, sẽ khiến vỏ thì bào mòn, mỏng hơn và lòng trứng có thể bị bở dần, quá trình phân hủy protein diễn ra nhanh hơn, khiến trứng bị hỏng.
Từ lâu, chúng ta luôn có quan niệm trứng gà ta thì chứa nhiều dinh dưỡng, bổ, ngon hơn so với trứng gà công nghiệp. Đây chính là cơ sở để kẻ gian dùng xảo thuật tẩy trắng trứng gà công nghiệp để bán kiếm lời. Tuy nhiên, quan niệm này chưa phải là chính xác xét trên phương diện khoa học.
Theo phân tích của TS Lê Thị Hồng Hảo, Trung tâm Kiểm nghiệm Vệ sinh an toàn thực phẩm - Viện Dinh dưỡng quốc gia, thành phần dinh dưỡng của lòng đỏ trứng (trứng gà ta, trứng gà công nghiệp, trứng vịt) không có sự khác biệt đáng kể. Do đó, nếu ăn cùng một lượng lòng đỏ trứng như nhau, thì không có loại trứng nào là tốt hơn cả.
Vì thế, thiết nghĩ, người tiêu dùng nên thay đổi quan niệm về dinh dưỡng khi dùng trứng gia cầm, tránh tạo cơ hội để kẻ gian lợi dụng kiếm lời bất chính. Việc chọn trứng làm sao để đảm bảo đạt hiệu quả dinh dưỡng tốt nhất nên dựa trên những kiến thức có cơ sở khoa học và đạt yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm.
T. Loan
- Kỹ thuật chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại đặc sản
- Kỹ thuật trồng trọt cây ăn trái, rau màu và các loại cây lương thực, cây công nghiệp khác
Các tinkhác
Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156
Kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, nuôi trồng và chế biến thủy hải sản
Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.