• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Ăn gà xác đội lốt gà ta

Nguồn tin: Sài Gòn tiếp thị, 31/7/2009
Ngày cập nhật: 2/8/2009

Gần đây, các quán mang hiệu “gà ta” mọc lên như nấm ở Sài Gòn. Thật bất ngờ, món gà “hương đồng gió nội”, thịt dai dai vì được cho rằng nuôi ở quê “đi bộ nhiều” lại chính là những con gà đẻ trứng, nuôi công nghiệp bị loại thải mà dân trong nghề gọi là gà xác!

Gà trứng về vườn thành gà ta

Trên bất cứ con đường nào ở Sài Gòn, ít nhiều cũng có quán “gà ta”, mật độ quán ở khu vực trung tâm dày hơn do tập trung tầng lớp có thu nhập cao. Điều dễ nhận thấy nhất là quán “gà ta” bao giờ cũng đông thực khách.

8h sáng như mọi ngày, quán “gà ta” S trên đường PXL, quận Bình Thạnh, một hệ thống kinh doanh nổi tiếng ở TP.HCM ken cứng người. Ngoài địa điểm ở PXL, hệ thống quán “gà ta” ở nhiều địa điểm khác cũng có nhiều người vào thưởng thức. Từ những con “gà ta” luộc vàng nghệ, thực khách thi nhau thưởng thức món cháo gà, gà chặt, gà xé phay, gỏi gà cho đến những đĩa trứng non, dồi trường… Chưa hết, nếu muốn biết thêm hương vị cháy khét, “gà ta” S sẽ phục vụ bạn món gà nướng than, có ướp hương vị khá nổi tiếng. Một đầu mối chuyên cung cấp “gà ta” tiết lộ, trung bình mỗi ngày, hệ thống “gà ta” S bán không dưới 500 con…

Nam, nhân viên một công ty nước ngoài tại quận 1 nói, mỗi tuần ít nhất phải ghé quán gà ta trên đường Mạc Đĩnh Chi, quận 1 hai lần để ăn món cháo gà, trứng non và dồi trường. Nam còn nhận xét, ngoài đặc sản trứng non, ăn món “gà ta” vì thịt dai, thớ thịt dày, thơm, ngon.

Một đầu nậu “gà ta”, tự xưng là Ba ở quận 12 đã cho biết tường tận về món “gà ta” bán trong nhiều quán ở TP.HCM như sau: “Đây chính xác là những con gà đẻ loại thải, giới trong nghề gọi là gà xác, lấy từ các tỉnh miền Tây, miền Đông, Tây Nguyên và miền Trung”. Thông thường, một con gà đẻ trứng từ lúc sinh ra đến lúc không còn khả năng đẻ trứng thì chu kỳ khai thác là 75 – 80 tuần tuổi, sau đó chủ trại sẽ loại thải để nuôi lứa mới. Theo ông Ba, thịt gà xác săn, chắc không khác gì gà ta thiệt, có khi còn dai hơn vì phải đẻ trứng liên tục trong vòng đời một năm rưỡi trở lên. Những con gà này, sẽ được các đầu nậu từ TP.HCM săn lùng, họ có danh sách địa chỉ từng trại, cứ lứa nào quá đát là cho xe xuống bắt đưa về thành phố tiêu thụ. “Hầu hết các quán “gà ta” tại thành phố đều lấy gà xác về bán”, ông Ba nói. Để tăng tính thuyết phục, ông Ba đưa ra lập luận: “Gà ta thứ thiệt tuổi còn non lấy đâu ra nhiều trứng và dồi trường, chỉ những con gà xác quá đát mới còn sót trứng non và khúc dồi trường dài thòng lòng như vậy”.

Mỗi tháng có 100.000 con gà xác

Hiện nay, một con gà xác tại trại được đầu nậu mua với giá rất rẻ, đổ đồng khoảng 48.000 – 50.000đ/con. Nhưng khi làm thịt, bán cho các quán lại lên tới 60.000 – 65.000đ/kg (khoảng trên dưới 100.000đ/con). Còn thực khách phải ăn giá 150.000 – 200.000đ/con tuỳ trọng lượng. Ngoài ông Ba, TP.HCM có thêm ba người nữa ở quận 8, Gò Vấp và Thủ Đức chuyên gom gà xác từ các tỉnh, trung bình mỗi ngày có khoảng 3.500 – 4.000 con gà xác được chủ quán biến thành “gà ta” thứ thiệt.

Còn, theo tính toán của ông Nguyễn Quốc Trung, tổng giám đốc công ty chăn nuôi Jafpa Việt Nam, trung bình mỗi tháng, đàn gà đẻ của các tỉnh từ Đà Nẵng trở vào có thể cung cấp cho thị trường 100.000 con gà xác. Nhiều đầu nậu còn khẳng định, một số quán “gà ta” mang thương hiệu vùng miền ở TP.HCM cũng lấy gà xác về bán. Số lượng gà xác cung cấp mỗi ngày cho thị trường thành phố nhiều hay ít phụ thuộc vào giá trứng ở mỗi thời điểm. Nếu giá trứng đang trong chu kỳ cao thì thị trường có ít gà xác vì chủ trại còn tận dụng cho gà đẻ để bán trứng.

Ngoài các tỉnh phía Nam có bán gà xác, gần đây, gà xác cũng xuất hiện khá nhiều ở các tỉnh phía Bắc. Ngoài quán ăn thương hiệu “gà ta”, gà xác còn bán cả trong siêu thị. Ông Nguyễn Quốc Trung cho rằng, hầu hết số gà đó nhập lậu từ Trung Quốc chứ không phải từ Mỹ hay Brazil... Với tổng đàn gà đẻ lên tới hàng trăm triệu con, hàng ngày các trại gà tại Trung Quốc thải ra lượng gà xác khổng lồ, và hàng triệu con gà xác đã được tuồn vào Việt Nam qua con đường tiểu ngạch.

Hoàng Bảy

Các tinkhác

30/12/2013
27/12/2013
26/12/2013
24/12/2013
20/12/2013
19/12/2013
18/12/2013
16/12/2013
14/12/2013

 

Các tin năm 2014

Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang