• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Cảnh báo ngộ độc thực phẩm từ... cá ngừ

Nguồn tin: Lao Động, 15/06/2009
Ngày cập nhật: 15/6/2009

Như Báo Lao Động đã đưa tin, chỉ trong hai ngày 11 và 12.6, tại TPHCM đã xảy ra bốn vụ ngộ độc thực phẩm khiến trên 420 công nhân phải nhập viện cấp cứu. Điều đáng nói, tất cả các vụ ngộ độc trên đều liên quan đến món cá ngừ có trong thực đơn ăn trưa của công nhân. "Soi" chất lượng cá ngừ tại chợ đầu mối

Hai vụ ngộ độc đầu tiên xảy ra trong ngày 11.6 tại Cty thương mại Minh Nghệ- 960/3 Tô Ngọc Vân, phường Tam Bình, quận Thủ Đức, chuyên sản xuất giày da và Cty giày Thượng Thăng (khu phố 4, thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh) làm 346 công nhân (CN) phải nhập viện.

Qua điều tra dịch tễ, các CN đã ăn trưa với món cá ngừ kho, rau muống luộc, canh thập cẩm bí đao. Được biết, cả hai Cty trên đều đặt suất ăn công nghiệp tại Cty TNHH T.C, 40 đường Chiến Lược, phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân.

Đến ngày 12.6, hai vụ ngộ độc tiếp theo lại xảy ra tại Cty TNHH Vĩ An (Khu công nghiệp Tân Bình, Tân Phú) và Cty TNHH sản xuất-thương mại hóa mỹ phẩm Mỹ Hảo (phường Bình Trị Đông, Bình Tân) với 76 công nhân nhập viện. Cả hai đơn vị trên đều ký hợp đồng với DN tư nhân Hồ Gia Thịnh (phường Bình Trị Đông, Bình Tân) và DN này cho nhân viên đến nấu ăn tại nhà bếp của các Cty trên với giá của mỗi suất ăn từ 8.000 - 8.500 đồng. Theo các CN của Cty Mỹ Hảo, sau khi ăn trưa gồm cá ngừ kho thơm, canh cải, dưa leo xào, hàng loạt CN đã bị chóng mặt, nôn, nổi mẩn.

Nhận định của Trung tâm Y tế dự phòng TP và các quận huyện đều cho rằng, nguyên nhân gây ra bốn vụ ngộ độc có thể do cá ngừ. Qua tìm hiểu, các cơ sở chế biến và cung cấp suất ăn đều mua cá ngừ từ chợ đầu mối Bình Điền (tại quận 8). Kiểm tra tại nơi chế biến, các cơ quan chức năng đều ghi nhận cơ sở vật chất của các đơn vị cung cấp suất ăn chưa đảm bảo vệ sinh.

Trước tình hình ngộ độc liên tiếp xảy ra, sáng ngày 13.6, Sở Y tế cùng Chi cục Quản lý chất lượng và bảo vệ nguồn lợi thủy sản đã đồng loạt kiểm tra hoạt động kinh doanh cá ngừ tại chợ đầu mối Bình Điền (quận 8) và lấy mẫu đi xét nghiệm. Đoàn kiểm tra yêu cầu tiểu thương hạn chế tối đa việc kinh doanh cá ngừ. Nếu kinh doanh thì phải đảm bảo cá tươi nguyên con, màu sáng tự nhiên, thịt chắc, có độ đàn hồi. Cá ngừ phải được bảo quản lạnh đạt yêu cầu.

Đoàn cũng yêu cầu tiểu thương ghi chép đầy đủ tên, địa chỉ người mua, người bán cá ngừ... báo cáo cho ban quản lý chợ. Đoàn kiểm tra yêu cầu ban quản lý chợ thường xuyên phát loa đề nghị hạn chế mua bán cá ngừ trong thời điểm hiện nay.

Cá ngừ phổ biến trong suất ăn ít tiền

Theo ông Huỳnh Lê Thái Hòa, Trưởng phòng Quản lý VSATTP, Sở Y tế TPHCM thì, hiện giá mỗi suất ăn quá thấp khoảng 8.000 đồng/suất nên các bếp ăn tập thể thường mua cá ngừ không tươi ở chợ về chế biến cho rẻ. Họ không biết rằng độc tố histamin gây ngộ độc có trong cá ngừ ươn là rất cao. Việc bảo quản cá sau khi mua về cũng rất quan trọng vì chỉ cần vài giờ không giữ lạnh, độc tố trong cá ngừ sẽ tăng nhanh, ảnh hưởng đến sức khoẻ người ăn.

Ông Hòa cho biết: "Sở Y tế không cấm chế biến thức ăn từ cá ngừ nhưng nhà bếp phải mua cá tươi tại những nơi bán có đủ điều kiện vệ sinh, an toàn thực phẩm".

Nói về ngộ độc cá ngừ, PGS-TS Nguyễn Hữu Đức - Trường ĐH Y Dược TPHCM nhận định, ăn cá ngừ có thể bị dị ứng vì các nguyên nhân do trong thịt cá ngừ đã chứa sẵn histamin tự do (do quá trình chế biến hoặc cá đã bị ươn và chuyển hóa sinh ra histamin) làm cho người ăn bị dị ứng. Vì vậy, các bếp ăn tập thể phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về an toàn thực phẩm đã được các cơ quan chức năng đề ra, để không xảy ra ngộ độc thực phẩm nói chung, trong đó có ngộ độc do ăn cá ngừ.

Võ Tuấn

Các tinkhác

30/12/2013
27/12/2013
26/12/2013
24/12/2013
20/12/2013
19/12/2013
18/12/2013
16/12/2013
14/12/2013

 

Các tin năm 2014

Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang