Nguồn tin: Nông nghiệp Việt Nam, 25/05/2009
Ngày cập nhật:
27/5/2009
Đây là những loại rau thơm, gia vị dễ trồng, không cần nhiều đất, dễ chăm bón, vừa làm cây cảnh lại có tác dụng làm thực phẩm và có tác dụng chữa bệnh rất tốt.
1. Húng quế
Húng quế (basil) là loại rau thơm rất gần gũi với mọi người, có mùi thơm quyến rũ có thể dùng làm gia vị cho nhiều món ăn khác nhau, đặc biệt là súp, nước dùng, rán trứng, chế biến thịt, cá, các món đặc sản… Trồng bằng hạt vào đầu mùa xuân ở những nơi có nắng hoặc có thể gieo trong nhà kính sau đó đánh trồng vào đầu hè hoặc gieo hạt trực tiếp lên đất vườn vào cuối xuân.
2. Lá thơm chives
Đây là loại thảo có hoa màu đỏ tía và lá nhỏ, được người Pháp trồng nhiều, có mùi hành thơm, được người ta thái nhỏ và dùng làm gia vị hoặc trang trí đĩa rau trộn hay làm gia vị cho salát, khoai tây nghiền v.v. Đây là loại cây trồng bằng hạt sâu khoảng 12 mm vào mùa xuân hay mùa thu thành từng luống, mỗi luống cách nhau 30 cm. Khi cây phát triển, có thể tỉa bớt tạo ra những hàng nhỏ, mỗi cụm cách nhau 25 cm.
3. Rau mùi
Rau mùi là loại rau thơm rất phổ biến và được nhiều người ưa chuộng, lá làm gia vị còn hạt nghiền nhỏ rắc lên các món ăn. Tóm lại, có thể ăn được từ gốc đến ngọn, rất có lợi cho sức khoẻ. Rau mùi được gieo bằng hạt vào đầu mùa xuân, sâu khoảng 6 mm, mỗi luống cách nhau 30 cm, khi cây lớn nếu dày có thể tỉa bớt.
4. Thì là lá to
Thì là lá to (Dill) có hạt và lá hình sắc nhọn, vị hơi đắng, có thể dùng ở dạng tươi hoặc khô để tạo mùi thơm cho các món cá, súp, thịt, trứng tráng hoặc khoai tây, rắc lên các món nộm để tạo thêm hương vị. Gieo bằng hạt vào đầu mùa xuân ở độ sâu khoảng 6 mm, mỗi luống cách nhau 25 cm.
5. Thì là lá nhỏ
Thì là lá nhỏ (Fennel) có đặc thù gốc to, bẹ lớn, lá hình kim và có mùi thơm rất đặc trưng, dùng để tạo mùi thơm cho các món cá, súp, thịt bê, rắc lên các món nộm hoặc salát để tạo thêm hương vị. Gieo bằng hạt thành từng nhóm, mỗi nhóm 3-4 hạt vào giữa mùa xuân, sâu khoảng 6 mm, mỗi luống cách nhau 40-50 cm.
6. Cây bạc hà
Bạc hà có rất nhiều tác dụng, có thể pha như chè để uống có tác dụng chữa cảm lạnh và làm gia vị cho các món ăn dạng lỏng, nước chấm, nước ép hoặc tẩm vào thịt cừu trước khi chế biến. Cây bạc hà có thể gieo trồng vào mùa xuân hoặc thu. Trồng mỗi cây con cách nhau 25-30 cm, rễ sâu khoảng 5 cm, dùng que để giữ cho cây ngay ngắn. Chú ý trước khi trồng nên gỡ bỏ túi ni lông bọc gốc cây giống ra.
7. Cây mùi tây
Mùi tây (Parsley) được dùng làm gia vị trong rất nhiều món ăn khác nhau như salát, súp, thịt hầm, trứng tráng, nước sốt. Có thể ăn sống trực tiếp với các món ăn như thịt, cá hoặc làm gỏi, trộn nộm… Mùi tây được gieo trồng bằng hạt vào giữa mùa xuân để dùng vào mùa hè, giữa thu hoặc cuối năm. Trước khi gieo nên ngâm hạt vào nước qua đêm, gieo thưa để cây có đủ khoảng trống phát triển.
8. Cây xô thơm
Cây xô thơm (Sage) hay còn gọi là cây ngải đắng không chỉ là rau thơm làm tăng gia vị cho thức ăn mà còn có tác dụng chữa bệnh rất tốt, thường được dùng ở dạng khô, làm gia vị cho các món ăn chế biến từ thịt gia súc, làm nước chấm, nước sốt, pho mát hoặc các món ăn hợp với loại rau này. Loại cây này được trồng bằng hạt vào đầu mùa xuân, sau khi cây lớn người ta có thể đánh ra trồng, mỗi cây cách nhau 30 cm để có đủ khoảng cách phát triển.
9. Cây ngải giấm
Ngải giấm (Tarragon) là loại gia vị, lá có mùi thơm như hành, dùng làm salát, súp, trứng tráng, các món pho mát mềm. Rất phù hợp làm gia vị cho thịt cừu, thịt hầm, cá sốt hoặc các món nộm rau. Đặc biệt dùng làm giấm thì tuyệt hảo vì nó có mùi vị đặc trưng, thơm ngon, quyến rũ, thậm chí để 2-3 tuần vẫn còn mùi thơm.
10. Cây húng tây
Cây húng tây (Thyme) là loại gia vị rất hợp để tẩm bóp thịt bò, thịt cừu, bê, dê trước khi chế biến. Ngoài ra có thể được dùng làm gia vị cho các món nộm, salát, các món cá và cũng có thể pha sắc uống như chè, rất có tác dụng cho sức khoẻ. Húng tây thường được gieo trồng bằng hạt vào giữa xuân, mỗi luống cách nhau 0,3 mét, khi cây cao 10 cm thì tỉa bớt hoặc đánh ra trồng, mỗi cây cách nhau khoảng 20 cm.
KHẮC NAM
- Kỹ thuật chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại đặc sản
- Kỹ thuật trồng trọt cây ăn trái, rau màu và các loại cây lương thực, cây công nghiệp khác
Các tinkhác
Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156
Kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, nuôi trồng và chế biến thủy hải sản
Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.