• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Thịt cóc chỉ nên dùng như thuốc

Nguồn tin: Sài Gòn tiếp thị, 20/04/2009
Ngày cập nhật: 21/4/2009

Cóc có hai loại: cóc nhà (Bufo melanostictus Scheneider) và cóc rừng (Bufo galeatus Gunther), thuộc họ cóc (Bufonidae). Thịt cóc sau khi đã làm sạch và an toàn là một thực phẩm bổ dưỡng, một loại dược liệu quý

Trong 100g thịt cóc có chứa: protid 53,37g (lớn hơn rất nhiều so với các loại thực phẩm khác, so với thịt bò 21g, thịt heo nạc 19g, thịt gà 20,3g, thịt vịt 17,8g, thịt ếch 20g), lipid 12,66g, ít glucid, tro 23,56g, độ ẩm 4,18%. Ngoài ra hàm lượng mangan (2,89mg) và kẽm (2,45mg) đều cao so với các loại thịt khác.

Trong protid của thịt cóc có nhiều acid amin có giá trị: asparagine, histidine, tyrosine, methionine, leucine, isoleucine, phenylalanine, tryptophan, cystein, threonine, acid glutamic, acid aminobutyric…

Như vậy, thịt cóc rất có giá trị về dinh dưỡng. Về mặt dược liệu, sách Nam dược thần hiệu của danh y Tuệ Tĩnh viết: “Thiềm thừ (con cóc), khi dùng bỏ hết ruột da, có tính bình, mát, hơi có độc, tác dụng tiêu bạt ung thư (ung sang, thư độc), chữa chó điên cắn, trẻ nhỏ bị cam tích, lở ngứa”.

Thịt cóc đã làm sạch và an toàn có thể dùng nấu cháo, băm nhỏ với hành + muối để làm chả, tẩm dầu mè để nướng chín. Mỗi ngày ăn một con. Có thể dùng 4 – 5 ngày. Muốn dùng dạng bột thịt cóc thì đem phơi hoặc sấy khô, hoặc rang khô giòn, tán bột, cho vào hũ sành hoặc thuỷ tinh, để ở chỗ khô ráo, thoáng mát, tránh chỗ ẩm ướt.

Để chữa trẻ em suy dinh dưỡng, gầy còm, bụng ỏng, da vàng, dùng hai đùi cóc, phết dầu mè nướng chín, cho ăn lúc đói bụng.

Ăn liên tục 5 – 10 ngày. Có thể lóc thịt bằm nhỏ, nấu cháo cho ăn. Hoặc dùng bài thuốc: bột thịt cóc 100g, bột chuối tây chín phơi khô 150g, lòng đỏ trứng gà (hấp chín, sấy khô, tán bột) 20g. Tất cả trộn đều, làm thành viên, mỗi viên 4g. Ngày uống hai lần, mỗi lần hai viên với nước nóng, trước bữa ăn.

Làm thịt cóc cần người có kinh nghiệm. Thịt cóc được làm thật sạch và phải kiểm tra cẩn thận trước khi sử dụng, vì đã từng xảy ra nhiều vụ ngộ độc dẫn đến tử vong do chế biến không đúng cách. Tốt nhất nên nhờ những người chuyên làm thịt cóc chế biến, có sự theo dõi kỹ lưỡng.

Thịt cóc chỉ dùng làm thuốc, không nên sử dụng như một thực phẩm thông thường.

Lương y Đinh Công Bảy

Các tinkhác

30/12/2013
27/12/2013
26/12/2013
24/12/2013
20/12/2013
19/12/2013
18/12/2013
16/12/2013
14/12/2013

 

Các tin năm 2014

Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang