Nguồn tin: KHPT, 21/03/2008
Ngày cập nhật:
21/3/2008
Ông Đỗ Văn Trán nhà ở đường Bùi Minh Trực (quận 8, TP.HCM) cho biết, gần một năm nay gia đình ông không phải tốn tiền mua gas. Một ngày nấu 2 nồi cơm, 3 - 4 nồi nước sôi, hâm đồ ăn... tất cả đều bằng “ông táo” sử dụng năng lượng mặt trời do chính ông thiết kế.
Do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên ông Đỗ Văn Trán, năm nay 48 tuổi, chỉ học hết lớp 11. Nhưng ông rất thích đọc các loại sách, báo về khoa học kỹ thuật. “Tôi mê nhất là lĩnh vực máy móc cơ khí, điện tử và vật lý. Khi được chục tuổi, tại cơ sở làm mộc của ba tôi, tôi thường hay tận dụng các mẫu gỗ vụn để chế tạo ra đồ chơi, mày mò thiết kế những hệ thống điện - điện tử đơn giản như chuông cửa, chuông báo động. Tôi cũng là một độc giả trung thành của báo Khoa Học Phổ Thông hơn 20 năm nay”, ông nói.
Mất gần 3 năm và phải đến lần thứ 9 thì ông mới chế tạo thành công bộ bếp năng lượng mặt trời.
Ông Đỗ Văn Trán và "bếp mặt trời" do ông chế tạo
Ông Trán cho hay “ông táo mặt trời” hoạt động rất tốt từ đầu năm 2007 đến nay. Không kể công, riêng khoản chi phí vật tư để chế tạo là khoảng 3 triệu đồng. “Hơn một năm nay tôi không tốn tiền gas. Tất cả việc nấu nướng đều dùng bằng bếp mặt trời”. Bếp mặt trời của ông Trán khi nắng tốt có thể đạt từ 130 - 175 độ C, đủ sức nấu chín cơm, sôi nước, luộc chín rau, hâm thức ăn và kể cả nướng bánh. Mỗi ngày nắng tốt, “ông táo mặt trời” xài rất hiệu quả: nấu 2 nồi cơm, 15 - 20 lít nước; những ngày mưa cũng không ảnh hưởng đáng kể (cũng nấu được 2 nồi cơm, nhưng chỉ khoảng 9 - 10 lít nước). Riêng những ngày mưa dầm thì chỉ có thể nấu được nước âm ấm (khoảng 60 - 70 độ C) dùng để tắm.
Bếp có 4 bộ phận chính: thu nhiệt (một máng nhôm hình parabol và một ống thủy tinh chân không), dẫn nhiệt, giữ nhiệt (nồi giữ bên ngoài bằng nhôm, bên trong cách nhiệt bằng bông gòn và giấy nhôm, có cửa đóng kín) và một bộ phận xoay tự động (xoay bộ phận thu nhiệt từ hướng đông sang hướng tây, giúp cho bộ phận thu nhiệt lúc nào cũng hướng về mặt trời). Ông Đỗ Văn Trán cho biết, khác với chảo parabol chỉ có thể sử dụng được lúc nắng tốt, bị mất nhiệt nhiều khi có gió lớn, người sử dụng (nấu thức ăn) phải đứng gần chảo ngoài nắng, bếp mặt trời của ông có thể sử dụng hiệu quả cả khi nắng yếu, gió lớn, mưa nhỏ, còn nồi giữ nhiệt được đặt ở trong mát.
Ông Đỗ Văn Trán rất mong giải pháp của mình được các công ty khảo sát, đầu tư hoàn thiện công nghệ và đưa vào sản xuất công nghiệp để cung cấp cho người tiêu dùng.
LÊ HIẾU TRUNG
- Kỹ thuật chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại đặc sản
- Kỹ thuật trồng trọt cây ăn trái, rau màu và các loại cây lương thực, cây công nghiệp khác
Các tinkhác
Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156
Kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, nuôi trồng và chế biến thủy hải sản
Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.